Trẻ bị chân tay miệng nên kiêng gì ?

Kiêng cữ tốt có thể giúp giảm bớt thời gian cần thiết điều trị bệnh tay chân miệng, đồng thời cũng giảm tổn thương đến các vết loét giúp chúng không đau đớn mà nhanh lành hơn… Dưới đây là những gì bạn cần biết…

Tay chân miệng là bệnh phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi, ít gặp hơn ở trẻ từ 5 đến 10 tuổi. Trẻ thiếu niên và người trưởng thành do đã phát triển đầy đủ các kháng thể nên hiếm khi mắc bệnh tay chân miệng.

Bệnh được chia làm 4 cấp độ chính. Trong đó, cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất có thể chăm sóc và điều trị tại nhà mà không cần dùng thuốc. Từ cấp độ 2 đến cấp độ 4, trẻ cần được nhập viện và theo dõi bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Hầu hết trẻ em mắc tay chân miệng thường là ở cấp độ 1, không nghiêm trọng. Nếu con của bạn phát triển đầy đủ các triệu chứng của bệnh tay chân miệng ( sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, phát ban, xuất hiện vết loét…) mà không có các triệu chứng bất thường khác ( nôn liên tục, sốt cao quá mức, sốt kéo dài hơn 2 ngày, mê sảng, mất nước… ) thì không cần cho trẻ nhập viện mà có thể điều trị và chăm sóc tại nhà.

Điều trị tay chân miệng ở trẻ em như thế nào ?

Hiện chưa có thuốc điều trị được bệnh tay chân miệng, các loại thuốc hiện chỉ xoay quanh việc điều trị triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng của bệnh là chính.

Bệnh tay chân miệng xuất hiện triệu chứng đầu tiên sau từ 3 – 7 ngày kể từ khi trẻ bị nhiễm virus. Nếu không có biến chứng, bệnh tự khỏi sau đó khoảng 7 – 10 ngày mà không cần dùng thuốc.

Những loại thuốc có thể sử dụng:

 • Thuốc uống: Paracetamol ( với trẻ trên 3 tháng tuổi ) và ibuprofen ( với trẻ trên 6 tháng tuổi ) là hai loại thuốc có thể sử dụng để giảm đau cho bé. Nhưng chỉ nên dùng khi mức độ đau đớn khiến bé thực sự cảm thấy quá khó chịu.
  ( Xem: Trẻ bị tay chân miệng uống thuốc gì ? )
 • Thuốc bôi ngoài da: Bao gồm các loại dung dịch sát khuẩn nhẹ cho da như xanhmethylen, milian,… và niêm mạc như zytee, kamistad,… mục đích là ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp vết loét do phát ban mau lành lặn hơn.
 • ( Xem: Trẻ bị tay chân miệng bôi thuốc gì ? )

Trẻ bị chân tay miệng nên kiêng gì ?

Chủ yếu kiêng các vấn đề có thể khiến các vết loét nhiễm trùng hoặc có thể gây đau đớn và khiến con của bạn khó chịu.

NÊN KIÊNG:

 • Kiêng đồ ăn, thực phẩm có vị cay, nóng, mặn, chua vì chúng tạo thành các cơn đau lên vết loét. ( Xem 9 loại thực phẩm nên dùng cho trẻ )
 • Kiêng thực phẩm rắn cứng. Các vết loét trong khoang miệng tồn tại dưới dạng vết thương hở, chỉ hơi chạm nhẹ cũng có thể khiến trẻ đau đớn. Thực phẩm cứng – rắn dễ tác động lên vết loét thậm chí còn khiến chúng mở rộng nghiêm trọng hơn.
 • Kiêng xà phòng và các loại sữa tắm. Chúng có thể gây ăn mòn nhẹ trên da và khiến các vết loét lâu lành hơn. Một số loại xà phòng hay sữa tắm nồng độ mạnh thậm chí còn gây đau đớn cho em bé.

KHÔNG NÊN KIÊNG:

 • Không kiêng tắm. Tắm rửa hàng ngày giúp giữ vệ sinh thân thể từ đó ngăn ngừa các vết loét lan rộng và nhiễm trùng. Tắm rửa cũng giúp làm dịu các vết loét và giúp con của bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
  Nên dùng nước muối ( 2 thìa canh pha với một chậu nước lớn ) để tắm cho trẻ, nước muối pha loãng đến mức độ này sẽ không gây đau, xót trong khi có thể thúc đẩy thời gian làm lành các vết loét.
 • Không kiêng gió. Vết loét hình thành từ những vết phát ban. Nó có dạng những vết thương hở và gió không ảnh hưởng gì đến chúng. Tuy nhiên, khi trẻ bị tay chân miệng, không nên cho trẻ ra ngoài dễ lây bệnh cho những đứa trẻ khác.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG:

 • Không dùng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bệnh tay chân miệng là do virus gây nên, thuốc kháng sinh không có hiệu quả trong điều trị bệnh này trừ khi các vết loét bị nhiễm trùng.
 • Không dùng thuốc giảm đau có chứa aspirin. Nó có thể gây hội chứng Reye hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong.
 • Không bôi các loại thuốc mỡ lên vết loét. Vết loét là vết thương hở, thuốc mỡ khiến chúng không thể khô đi và đóng vảy, nghiêm trọng hơn còn có thể gây nhiễm trùng ngoài da thậm chí là nhiễm trùng máu.

QUAN TRỌNG:

Vì không có thuốc điều trị tay chân miệng, vậy nên sức khỏe cơ thể ( hệ thống miễn dịch ) của trẻ là yếu tố quyết định khả năng khỏi bệnh nhanh hay chậm.

Dinh dưỡng quyết định sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch.

Cần duy trì và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian bị bệnh. Các vết loét trong khoang miệng có thể khiến trẻ đau đớn dẫn đến chán ăn, bỏ bú, ăn vào là trớ… Một số gợi ý dưới đây có thể giúp đỡ bạn:

 • Nếu trẻ còn bú mẹ ( hoặc sữa ngoài ), giảm thời gian giữa các cữ bú. Cho bé bú nhiều lần hơn mỗi ngày.
 • Nếu trẻ đã biết ăn thực phẩm rắn. Thay thế cơm, cháo, đồ ăn rắn… bằng súp loãng.
 • Cho trẻ ăn đồ ăn mềm, mát, lạnh vừa không đau vừa làm dịu các vết loét. ( sữa chua, hoa quả vị ngọt để trong ngăn mát, sinh tố hoa quả…)
 • Nếu trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi, thường xuyên cho trẻ uống nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước.
 • Cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha thật loãng sau khi ăn để tránh thực phẩm dư thừa gây khó chịu thậm chí là nhiễm trùng.
 • Trẻ sẽ không thể ăn nhiều trong một lần, vì thế nên chia thành nhiều bữa, mỗi bữa cách nhau từ 1 đến 2 tiếng.

Trên đây là những điều mà trẻ bị tay chân miệng nên kiêng và không nên kiêng. Mong rằng nó có thể giúp đỡ bạn phần nào trong việc chăm sóc em bé tại nhà.

Chúc bé mau khỏe!