Trẻ 10 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Trẻ 10 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Bé 10 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ, nên ăn gì tăng cân? Trẻ biếng ăn phải làm sao? Trẻ 10 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trẻ 10 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Bước sang tháng thứ 10, trẻ sơ sinh đều tiếp tục tăng trưởng và dấu hiệu cơ bản, rõ nét nhất là tăng cân và cơ thể dài ra hơn.

Vậy trẻ 10 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là bình thường?

Theo bảng chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam, trung bình trẻ 10 tháng tuổi nặng khoảng 8,2-10,3kg (nam) và 7,5-9,6kg (nữ).

Ứng với mức cân nặng này là chiều cao, trung bình trẻ 10 tháng tuổi cao khoảng 71-75cm (nam) và 69-74cm (nữ).

Các chuyên gia khuyến cáo trẻ em nên có chỉ số chiều cao và cân nặng ở tại mức hoặc trên mức này. Nếu dưới mức, trẻ đang có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu trẻ có chiều cao ở mức hoặc dưới mức trung bình; trong khi đó cân nặng lại không tương xứng, cao quá mức thì tức là trẻ có nguy cơ bị béo phì.

Sẽ có những thời điểm trẻ bị sụt cân một chút do bị ốm, điều này là khá phổ biến. Sau khi khỏi ốm, thông thường trẻ sẽ tăng cân trở lại. Nếu như sau một thời gian mà bé vẫn chậm lên cân hoặc sụt cân kéo dài, thì đây là một vấn đề cần phải lo lắng.

Xem thêm : Cân nặng chuẩn của trẻ từ 0 đến 12 tháng.

Những câu hỏi thường gặp khác

-Trẻ 10 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Mỗi ngày trẻ 10 tháng tuổi ngủ trung bình 12-13 tiếng, ban ngày khoảng 3 giấc ngắn 1-2 tiếng, ban đêm ngủ 1 giấc dài 8-10 tiếng.

Lịch trình giấc ngủ khá đều đặn so với những tháng trước, gắn liền với các lịch ăn, vệ sinh và vui chơi.

-Trẻ 10 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Mỗi ngày trẻ cần được cho ăn 2 bữa ăn dặm là cháo, với 2-3 bữa ăn vặt là các loại trái cây hoặc sữa chua. Song song với đó là cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức ngày 2-3 lần.

Lượng sữa và thức ăn tùy theo nhu cầu của mỗi đứa trẻ.

-Trẻ 10 tháng tuổi ăn được gì?

Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ đã có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm thông thường như bánh mì, trứng, cá, thịt, đậu, rau, củ, trái cây, sữa chua…

Tuy nhiên, với sữa bò tươi và mật ong, bạn nên đợi đến khi trẻ được ít nhất 1 tuổi. Để phòng ngừa nguy cơ bị dị ứng hoặc ngộ độc.

Xem thêm : 10 món cháo ngon cho bé ăn dặm và mới biết đi.

-Bé 10 tháng tuổi biếng ăn phải làm gì?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chán ăn, kén ăn là cực kì phổ biến, đây được gọi là biếng ăn sinh lý và hầu hết đứa trẻ nào cũng vậy.

Để trẻ ăn nhiều hơn và tăng lên cân, bố mẹ nên cho trẻ vừa ăn vừa chơi một cái gì đó (ngồi ô tô hoặc nghịch thú bông).

Khi chế biến các món ăn dặm, cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng : tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và chất khoáng.

Tăng cường cho trẻ ăn vặt những món vừa giàu calo vừa giàu dinh dưỡng như bơ, chuối, táo, sữa chua.

Nên cho trẻ tự cầm bốc ăn, trẻ sẽ thích hơn và ăn được nhiều hơn. Đồng thời rèn luyện tính tự lập từ bé.

Đừng giảm lượng sữa bởi sữa vẫn là một nguồn dinh dưỡng chính.

-Bé 10 tháng tuổi chưa mọc răng phải làm sao?

Đa số trẻ sơ sinh mọc răng từ tháng thứ 6-7, tuy nhiên không tất cả đều như vậy. Có những trẻ mọc rất sớm, thậm chí ngay khi sinh ra. Nhưng cũng có trẻ mọc muộn, phải đến hơn 1 tuổi mới mọc răng.

Điều này là bình thường vì mỗi đứa trẻ đều khác biệt. Nếu trẻ vẫn ăn tốt, khỏe mạnh thì bạn không cần lo lắng. Nhưng nếu bé có dấu hiệu bất thường nào đó (thiếu máu, thiếu canxi,…) thì bạn nên liên lạc với bác sĩ.

Xem thêm : Trẻ 10 tháng tuổi biết làm gì?

Lời khuyên cho cha mẹ

Khuyến khích cho trẻ chơi các trò chơi liên quan đến xếp chồng các khối, đá hoặc ném bóng, nhảy theo nhạc, trốn tìm,…

Vì trẻ đã biết di chuyển, ghi nhớ vị trí đồ vật và luôn ham thích khám phá mọi thứ vì thế phải luôn theo dõi khi trẻ vui chơi, tránh mọi đồ chơi có kích thước quá nhỏ hoặc gây nguy hiểm cho bé.

Nếu trẻ bị bỏ lỡ một giấc ngủ trưa ban ngày, hãy cho trẻ ngủ sớm và ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

Khuyến khích trẻ tự ăn và tự ngồi ăn cùng với gia đình. Chú ý luôn làm sạch tay bé trước và sau khi ăn, đảm bảo thức ăn mềm, dễ cầm và cũng không quá nhỏ (dễ gây nghẹt thở).

Dạy trẻ một số từ mới và hỏi trẻ mỗi khi có cơ hội, ví dụ như “đó là gì?”.

Mặc dù trẻ chưa thực sự hiểu và biết cách nói chuyện nhưng trẻ đã có thể hiểu một số câu từ của người lớn rồi bắt chước theo. Hãy thử đáp lại những câu nói “ngớ ngẩn” của bé bằng nhiều cách ví dụ như “đúng không con?” hoặc “thú vị quá”.

Xem thêm : Trẻ 10 tháng tuổi biết làm gì?


Khi bé được 10 tháng tuổi, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi có rất nhiều sự thay đổi lớn ở bé. Chỉ vài tháng nữa thôi, em bé của bạn sẽ nói được nhiều từ hơn, có thể tự bước đi một mình và còn nhiều những thành tựu khác nữa, cùng chờ đón nhé!