Trẻ 1 tuổi nặng bao nhiêu kg?

Trẻ 1 tuổi nặng bao nhiêu kg? Bé 12 tháng biết làm gì? Lưu ý điều gì khi chăm sóc trẻ 1 tuổi? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết sau đây, bạn có thể tham khảo.

Trẻ 1 tuổi nặng bao nhiêu kg?

Bước sang thứ 12, cũng là lúc bé được 1 tuổi, đây là một thời điểm quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ.

Thông thường, các bé sẽ có trọng lượng gấp 3 lần so với lúc mới sinh ra, bộ não của bé có kích thước khoảng 60% so với người lớn.

Đây là một năm tăng trưởng phải nói là đáng kinh ngạc. Trong những năm tiếp theo, mức độ tăng cân sẽ chậm lại do mức độ hoạt động (vận động) tăng lên rất nhiều.

Theo bảng chiều cao cân nặng trung bình của trẻ em Việt Nam, trẻ 1 tuổi nặng khoảng 9,6kg (nam) và 8,9kg (nữ) thì được coi là bình thường.

Tương ứng với cân nặng là chiều cao, trung bình trẻ 1 tuổi dài khoảng 76cm (nam) và 74cm (nữ).

Mức chênh cân nặng có thể dao động từ 0,6-0,9kg, còn chiều cao là khoảng 2-3cm.

Nếu trẻ có chiều cao và cân nặng nằm trong hoặc trên phạm vi này thì được đánh giá là khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Nhưng nếu trẻ nằm ở mức dưới thì được coi là có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu trẻ có mức chiều cao thấp hơn, trong khi cân nặng cao hơn nhiều thì được coi là có nguy cơ béo phì.

Cả 2 vấn đề trên đều phải được đánh giá và giải quyết sớm.

Xem thêm : Cân nặng chuẩn của trẻ từ 0 đến 12 tháng.

Những câu hỏi thường gặp khác

-Trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn, lười ăn?

Đây là một hiện tượng khá phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, bố mẹ có thể tham khảo những mẹo sau :

  • Cho trẻ một chiếc bàn ăn mini dành cho trẻ nhỏ, để trẻ tự ngồi ăn khi ăn cùng gia đình, tạo cơ hội trẻ tự bốc ăn hoặc cầm muỗng đút thức ăn.
  • Cho trẻ ăn những món ăn vặt dễ tiêu, nhiều calo và ngon miệng như bơ, sữa dừa, chuối, sữa chua.
  • Cho trẻ cho trẻ làm quen với sữa bò, sữa đậu nành. Nên chọn sữa đầy đủ, đừng tránh sữa ít béo bởi trẻ sơ sinh rất cần chất béo để tăng trưởng bình thường.
  • Khi đút cho trẻ ăn, cho trẻ ngồi trên một chiếc ô tô nhỏ, để trẻ vừa ăn vừa chơi. Hoặc có thể cho trẻ cầm một món đồ chơi nào đó hoặc ăn ở ngoài trời.

-Trẻ 12 tháng tuổi bị thừa cân?

Không nên giảm lượng thức ăn cho trẻ sơ sinh, vì có thể gây bất lợi cho sự tăng trưởng nói chung. Nếu giảm thì nên giảm bớt thức ăn nhiều calo rỗng, nghèo dinh dưỡng ví dụ như kẹo, bánh ngọt nhiều đường,…

Việc giảm cân cho các bé rất dễ dàng bằng cách khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn.

Xem thêm : 7 cách giảm cân cho bé hiệu quả và an toàn tại nhà.

-Bé 12 tháng tuổi chưa biết đi?

Một số trẻ chưa biết đi ở thời điểm này, điều này không có nghĩa là bé tăng trưởng chậm. Nếu sau 13 -15 tháng mà trẻ vẫn chưa thể bước đi vài bước, đó mới là vấn đề cần phải quan tâm.

Hãy khuyến khích, tạo cơ hội để bé tập đi nhiều hơn nữa.

-Bé 12 tuổi biết làm gì?

Trẻ đã có thể tự đứng một mình, bước vài bước đi, “leo núi” dễ dàng; trẻ cũng biết bắt chước sử dụng một số đồ vật như muỗng, điện thoại, bàn chải đánh răng; trẻ cũng bắt chước nói được nhiều câu từ hơn, thích gây sự chú ý hơn.

Xem thêm : Cách dạy con của người Nhật ( Đầy đủ từ 0 đến 12 tuổi ).

Lời khuyên cho cha mẹ

  • Trẻ 1 tuổi ham thích khám phá mọi thứ và có khả năng để làm điều đấy, các bé chưa ý thức được điều gì là nguy hiểm, điều gì là không nên do vậy bố mẹ cần luôn theo dõi trẻ, đảm bảo bé được an toàn.
  • Đảm bảo đồ ăn sạch sẽ và dễ nuốt; đừng cho trẻ ăn các hạt/quả nhỏ mà chưa được nấu nhừ hoặc tán nhuyễn, bởi trẻ có thể bị mắc nghẹn.
  • Vệ sinh môi trường xung quanh, quần áo, đồ chơi,… thật sạch sẽ.
  • Khuyến khích trẻ nói chuyện nhiều hơn.
  • Tạo cơ hội để bé được vui chơi với các bạn cùng lứa.
  • Kiểm tra lại lịch trình tiêm phòng của bé, xem bé đã được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin chưa.

Xem thêm : Phương pháp dạy con tự lập kiểu Mỹ chỉ với 7 bước đơn giản.


Thời gian trôi rất nhanh và con bạn đã được 1 tuổi, cả bạn và em bé sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa sau này. Mặc dù nuôi con là cả một quá trình đầy vất vả nhưng hi vọng rằng, bố mẹ vẫn luôn giữ niềm tin và sự lạc quan của mình như lúc bắt đầu.