Trẻ 1 tuổi biếng ăn : Nguyên nhân vì sao và những việc mẹ cần làm

Bài này giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn, thảo luận về các phương pháp khắc phục vấn đề này hiệu quả và hợp lý nhất…

Khi con bạn đủ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể ăn dặm. Bắt đầu bằng những loại thực phẩm dạng mềm như bột ngũ cốc tổng hợp, gạo say nấu thành cháo kết hợp với các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khác như thịt – cá – trứng…

Tại thời điểm này, việc ăn uống của bé chỉ mang tính chất bổ sung và giúp bé làm quen với thực phẩm, nó không bắt buộc và không mang tính chất quyết định.

Con bạn có thể ăn nhiều, ăn ít và thậm chí là không ăn gì ngoài bú sữa. Bé vẫn có thể khỏe mạnh bình thường nhờ vào sữa mẹ hoặc sữa công thức ( tùy bạn nuôi con bằng gì ).

Từ 6 tháng đến 1 tuổi, bữa ăn của bé không thực sự quan trọng. Nhưng ngay khi trẻ đã đủ 12 tháng tuổi, thực phẩm rắn bắt đầu trở thành một trong những nguồn cung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của em bé.

Một năm sau khi sinh, sữa mẹ mặc dù vẫn chứa rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Nhưng nó không đáp ứng đủ nhu cầu mà cơ thể trẻ đang cần.

Từ thời điểm 1 tuổi trở đi, thức ăn rắn bắt đầu có tính chất dần thay thế sữa mẹ. Lúc này, bữa ăn hàng ngày của trẻ sẽ trở thành nguồn cung dinh dưỡng chính trong khi sữa mẹ hay sữa bột lại trở thành nguồn dinh dưỡng bổ sung.

Lưu ý: Mặc dù không còn mang yếu tố quyết định, nhưng tiếp tục cho bé bú mẹ sẽ hoàn thiện chế độ dinh dưỡng và đảm bảo cho con bạn sức khỏe và sự phát triển tốt hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ cho đến ít nhất 2 năm tuổi.

Rõ ràng, bữa ăn hàng ngày đối với trẻ 1 tuổi là cực kỳ quan trọng.

Bạn nên cho bé ăn ít nhất 1 ngày 2 bữa với cháo hoặc bột nấu cùng với rau, các loại thịt hoặc thủy hải sản để đảm bảo đủ chất sơ, đủ chất đạm và lành mạnh với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. ( Tham khảo: 10 món cháo ngon dành cho bé ).

Tuy nhiên,

Cho bé ăn và giúp bé “ham thích” các bữa ăn là điều không đơn giản. Con bạn có thể cảm thấy chán ăn, lười ăn thậm chí là cực ghét việc ăn uống. Nếu không có định hướng thích hợp sẽ khiến việc ăn uống trở thành cực hình đối với bé và cả người cho bé ăn.

Nếu con bạn đã đủ 1 tuổi và có xu hướng biếng ăn, những lời khuyên dưới đây có thể giúp khắc phục điều này.

Vì sao con bạn biếng ăn ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn, dưới đây là những ví dụ phổ biến:

Khẩu vị ảnh hưởng rất lớn đến sự ham thích ăn uống của một đứa trẻ:

Con của bạn có thể thích ăn thịt nhưng lại cực ghét ăn cá hoặc các loại thực phẩm có vị tanh. Bé cũng có thể thích ăn các loại củ quả hơn là các loại rau.

Một số trẻ có xu hướng thích ăn hơi mặn trong khi những đứa trẻ khác lại thích vị ngọt và cảm giác ngậy.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt, bạn không thể áp đặt khẩu vị cho bé nhưng có thể lựa theo khẩu vị mà bé thích để chuẩn bị thực phẩm phù hợp.

Những vấn đề trong khoang miệng có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ:

Nướu hay lợi xuất hiện những vết loét, nhiệt miệng, mọc răng… đều là những vấn đề cực kỳ phổ biến khi trẻ đủ 1 tuổi.

Chúng gây ra đau đớn và khiến trẻ khó khăn trong việc nhai nuốt, từ đó dẫn đến biếng ăn.

Trong trường hợp này, cố gắng nhồi nhét chỉ khiến bé càng thêm đau đớn và sợ hãi đối với việc ăn uống.

Hãy bình tĩnh, các vấn đề như thế này thường chỉ diễn ra trong vài ngày. Bạn vẫn có thể duy trì bữa ăn cho bé nhưng giảm khẩu phần đi, dùng thực phẩm mềm, say thật nhuyễn và nấu thật loãng dạng súp để việc ăn uống không tác động quá nhiều lên các vị trí đau đớn trong khoang miệng.

Trong khoảng thời gian này, cần tăng cường cho bé bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức. Bé cần năng lượng để chống lại các cơn đau và cơ thể cần dinh dưỡng để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nếu ngay cả bú mẹ và uống sữa bình thường cũng khó khăn với trẻ, mẹ cần thay đổi để giảm thời gian giữa các cữ bú. Cho bé bú nhiều lần hơn để bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn.

Một số loại thuốc hoặc chất kích thích có thể khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn:

Nếu con bạn bị bệnh và đang phải dùng thuốc để điều trị, nó có thể khiến suy giảm khả năng ăn uống của em bé.

Cách duy nhất là tập trung vào điều trị dứt điểm căn bệnh, bổ sung dinh dưỡng thông qua phương thức khác ( bú sữa thay vì ăn thực phẩm rắn hoặc truyền dịch nếu cần ) cho đến khi trẻ khỏe lại hoàn toàn.

Bé có thể đang bị ốm bệnh

Dù là bất cứ căn bệnh nào, nếu nó phát sinh trên cơ thể em bé sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, lừ đừ hơn bình thường đặc biệt khi con bạn bị sốt xuất huyết.

Cơ thể mệt mỏi khiến trẻ không muốn vui chơi, hoạt động và biếng ăn.

Bệnh tật đôi khi cũng khiến trẻ mất hoặc thay đổi vị giác. Trẻ không còn cảm thấy ngon miệng đương nhiên sẽ không hứng thú với việc ăn uống.

Hệ thống tiêu hóa không theo kịp sự phát triển toàn cơ thể:

Một số đứa trẻ có thể ăn hoặc bú ít hơn những đứa trẻ khác ngay sau khi sinh.

Nó có thể là triệu chứng của sự phát triển cơ thể không đồng bộ và có tính kế thừa.

Có nghĩa là, nếu con bạn bú ít ngay từ sau khi sinh, hệ tiêu hóa của bé theo đó phát triển kém hơn những đứa trẻ bình thường. Dạ dày không đủ lớn và không thể chứa quá nhiều thức ăn, trẻ ăn ít hơn nhưng cha mẹ lại lầm tưởng là biếng ăn.

Nếu trẻ có dấu hiệu ăn – bú ít ngay sau sinh, hãy đưa trẻ đi khám tổng quát. Các bác sĩ sẽ có thể biết vấn đề nằm ở đâu và đưa ra phương án khắc phục dần trong tương lai.

Thói quen và giờ giấc ăn uống

Ăn uống hình thành như một thói quen. Cơ thể sẽ sinh ra cảm giác đói nếu vào một khung giờ nhất định nhưng không được bổ sung dinh dưỡng.

Đương nhiên, thói quen không tự nhiên hình thành.

Thói quen ăn uống ở trẻ 1 tuổi là do những người trực tiếp chăm sóc bé tạo ra.

Lấy ví dụ, nếu bạn bắt đầu cho bé ăn dặm ngày 2 bữa từ lúc 6 tháng tuổi. Bữa sáng vào lúc 9 giờ và bữa chiều vào lúc 15 giờ.

Bạn duy trì điều này cho đến khi bé 1 tuổi sẽ tạo ra thói quen ăn uống cho bé. Vào lúc 9 giờ và 15 giờ, cơ thể bé phản xạ theo thói quen, tạo ra cảm giác đói và thúc đẩy trẻ ăn uống.

Nếu bạn đột nhiên thay đổi giờ cho ăn, cơ thể trẻ không sinh ra cảm giác đói và trẻ sẽ lười ăn khi không cảm thấy ăn uống là cần thiết.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao ?

Nếu con bạn chán ăn hay biếng ăn, một vài lời khuyên dưới đây có thể định hướng giúp bạn những việc cần làm:

Thay đổi thời gian ăn uống

Có thể bạn đang cho bé ăn vào thời điểm mà cơ thể đang dư thừa năng lượng và dinh dưỡng. Hãy thử một thời điểm khác mà bạn cảm thấy thích hợp hơn. ( thử cảm nhận xem thời gian nào trong ngày là lúc bé đói nhất ).

Thay đổi khẩu vị đồ ăn

Nếu bé đang ăn nhạt, hãy thử thêm một chút muối. Nếu bé không dùng dầu ăn, thử thêm một chút dầu. Nếu bé đang ăn rau, thử thay bằng củ quả. Nếu chưa bao giờ ăn cá, hãy thử một chút xem sao.

Bé chưa biết nói và sẽ không thể diễn tả được mình thực sự thích gì, cần gì. Điều bạn có thể làm là đưa ra những lựa chọn, quan sát em bé để tổng kết ra khẩu vị phù hợp với bé nhất.

Nếu trẻ đang bú sữa mẹ nhưng có hiện tượng bỏ bú, chán bú, hãy thử thay bằng sữa công thức xem sao.

Nếu con bạn dang dùng sữa công thức, nhưng ngày càng lười ăn, hãy đổi một loại sữa khác có hương vị mới lạ hơn.

Thay đổi cảm giác trong khi ăn

Các cơn đau do bệnh tật hoặc vết loét trong khoang miệng có thể gây khó khăn cho em bé khi nhai nuốt.

Nếu vậy, hãy thử phân tâm – chuyển sự chú ý của em bé sang một điều gì đó khác thay vì thứ mà bé đang ăn.

Bạn có thể múa cho bé xem, hát cho bé nghe, chỉ bé và cùng bé chơi một đồ chơi mới lạ… mục đích cuối cùng là giúp bé quên đi những cơn đau.

Quan trọng: Đừng quên điều trị các vấn đề mà bé đang gặp phải, đưa bé đi khám nếu bạn nghi ngờ con mình có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe.

Theo dõi và ghi chép về các bữa ăn

Không phải lúc nào bé cũng biếng ăn, đôi khi biếng ăn chỉ diễn ra vào một ngày nào đó hoặc khi bạn nấu một loại thực phẩm nào đó.

Hãy ghi chép và theo dõi bữa ăn của trẻ khi trẻ biếng ăn, bằng cách này bạn có thể tìm hiểu kỹ càng hơn về nguyên nhân gây ra vấn đề biếng ăn ở trẻ rồi tránh hoặc giải quyết nó.

Đi khám nếu biếng ăn trở thành một vấn đề nghiêm trọng

Nếu bạn đã thử tất cả các biện pháp nhưng không thể khơi dậy cho trẻ hứng thú ăn uống, vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Giờ là lúc thích hợp để đi khám bác sĩ.

Tìm các bác sĩ có chuyên môn về dinh dưỡng, họ có biện pháp để nhìn xem đâu là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn rồi tư vấn và hướng dẫn bạn những việc cần làm.

Các bác sĩ cũng có thể phát hiện những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe của trẻ mà có thể bạn không nhận thấy.


Ngay cả khi con của bạn đang biếng ăn, việc duy trì dinh dưỡng đầy đủ vẫn không thể xem nhẹ được. Đừng vì con lười ăn mà giảm khẩu phần ăn nhưng cũng đừng vì mong con tăng cân mà ép bé quá mức. Tìm ra nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn rồi giải quyết nó mới là những điều bạn cần làm. Tham khảo thực đơn cho trẻ 12 tháng tuổi để tìm ra những món mới vừa ngon vừa đủ chất cho con của bạn.