Tràn dịch màng tim ở thai nhi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng tim ở thai nhi là gì?

Tràn dịch màng tim ở thai nhi (FPE) là sự tích tụ của các chất dịch lỏng dư thừa xung quanh tim. Vì nó xảy ra ở màng ngoài tim, nên hiện tượng này còn được gọi là tràn dịch màng ngoài tim ở thai nhi.

Trái tim được bao bọc bởi một cấu trúc giống như chiếc túi bao gồm 2 lớp, đây được gọi là màng ngoài tim. Không gian giữa các các lớp thường chứa một lượng chất lỏng rất nhỏ.

Loading...

Để được coi là bất thường thì độ dày dịch màng ngoài tim phải lớn hơn 2mm.

Khi khối lượng của chất dịch vượt quá ngưỡng khả năng chịu đựng của màng ngoài tim, nó sẽ bị tràn ra, gây áp lực cho tim, cản trở khả năng bơm máu đến khắp cơ thể.

Tràn dịch màng tim có thể gây suy tim, thai nhi yếu hoặc thậm chí tử vong.

Xem thêm : Tràn dịch màng phổi ở trẻ em : 5 điều cơ bản bạn nên biết.

Nguyên nhân thai nhi bị tràn dịch màng tim

Tràn dịch màng ngoài tim thường liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, một số ít trường hợp không phải do viêm.

Riêng với tràn dịch màng ngoài tim ở thai nhi, dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể có thể gây ra :

Bệnh Rh.

Yếu tố Rhesus (Rh) là một kháng nguyên hay protein đặc biệt trên bề mặt các hồng cầu. Nó cũng là một cách phân loại nhóm máu.

Bệnh Rh phát triển trong một bào thai Rh dương nhưng có mẹ là Rh âm. Bệnh này không phát triển cho đến khi người phụ nữ đã có ít nhất một lần mang thai.

Các tế bào máu của thai nhi với số lượng nhỏ qua nhau thai và tới cơ thể mẹ, lúc này cơ thể mẹ sẽ gia tăng và phát triển các kháng thể để tấn công các tế bào máu bất thường. Chính xác là tấn công các tế bào máu của thai nhi.

Các kháng thể của mẹ tiếp tục qua nhau thai vào cơ thể em bé, để phá hủy các tế bào hồng cầu của bé. Lúc này, thai nhi sẽ bị thiếu sắt, thiếu máu nghiêm trọng.

Kéo theo đó là các chất dịch ở màng ngoài tim vẫn được giữ và gia tăng theo tuổi thai.

Hội chứng truyền máu song thai (Twin to Twin Transfusion Syndrome – TTTS).

Hội chứng này chỉ xảy ra ở các cặp song sinh giống hệt nhau, cùng phát triển từ một phôi thai và cùng chia sẻ nhau thai với nhau.

Do vậy, khi máu lưu thông qua nhau thai có thể không đủ cho cả hai thai nhi. Cả hai em bé sinh đôi có thể phát triển bệnh suy tim nhưng lại vì lý do khác nhau.

Nguyên nhân khác.

  • Suy tim thai.
  • Trái tim bị loạn nhịp bẩm sinh.
  • U nang, nhiễm trùng.
  • Khoang bụng và ngực hở bất thường.

Xem thêm : Tràn dịch màng phổi ở thai nhi : 5 điều cơ bản cần biết.

Tràn dịch màng tim ở thai nhi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng tim ở thai nhi là rất nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi mà nó còn nguy hiểm đến tính mạng.

Tình trạng này thường xảy ra như là một phần của hydrops fetalis hay còn được gọi là phù nề (bao gồm tràn dịch ở màng tim, màng phổi, mô dưới da, dưới da đầu, bụng,…).

Nó liên quan đến dị tật tim bẩm sinh và tăng tỉ lệ mắc các nhiễm sắc thể dị thường.

Thông thường, tình trạng này có thể được chẩn đoán qua siêu âm, tùy vào lượng dịch ở màng ngoài tim và vấn đề khác liên quan (bao gồm hydrops) thì các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể.

Thường là phải truyền máu cho thai nhi trong khi vẫn ở trong bụng mẹ. Trường hợp xấu nhất là phải phá thai, để không gây nguy hiểm cho người mẹ.

Đôi khi một số ít trường hợp thai nhi có độ dày dịch màng ngoài tim lên đến 7mm nhưng không có dấu hiệu gì bất thường khác thì vẫn chưa được coi là một kết quả xấu.

Xem thêm : Nguyên nhân không có tim thai và cách giải quyết.


Khi mang thai, cách tốt nhất để kiểm tra tràn dịch màng tim ở thai nhi cũng như các vấn đề khác là bạn nên đi siêu âm và khám thai định kì. Không những vậy, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên hữu ích để giúp em bé khỏe mạnh và an toàn.

Loading...