Top 10 mẹo giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả hơn tại nhà

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, nếu trẻ học tốt tiếng anh sẽ có lợi vô cùng. Dưới đây là top 10 mẹo giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả hơn tại nhà, bạn nên tham khảo.

1. Đặt mục tiêu và kế hoạch rõ ràng.

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có thể có học tiếng Anh tốt mà cần phải có thời gian và sự rèn luyện mỗi ngày.

Với trẻ nhỏ rất cần có sự hỗ trợ từ bố mẹ để có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn. Độ tuổi tốt nhất để học tiếng Anh là từ mẫu giáo, tuy nhiên có lợi hoặc hại tùy thuộc vào cách mà bố mẹ dạy cho bé.

Trước khi dạy cho trẻ tiếng Anh, bạn nên đánh giá tình hình khả năng hiện tại của trẻ, xây dựng mục tiêu hợp lý và lên kế hoạch chi tiết để thực hiện.

Nếu trẻ ở mẫu giáo thì cần tập trung vào học các từ và các câu giao tiếp đơn giản (dưới 6 từ trong một câu).

Còn khi ở các cấp trên, bạn nên theo sát chương trình tiếng Anh ở trên lớp, tránh bắt trẻ học quá nhiều gây quá tải.

Mẹo để học các từ là : xếp theo các nhóm, xếp theo độ khó tăng dần, xếp theo mức độ phổ biến hay sử dụng, gắn với sự vật hoặc sự việc ngoài thực,…

2. Minh họa bằng hình ảnh hoặc hành động.

Đây là mẹo giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả hơn mà đa số các trung tâm tiếng Anh đều áp dụng, đặc biệt là với trẻ mẫu giáo.

Mỗi từ tiếng Anh, bạn nên ghép hình ảnh hoặc diễn tả bằng hành động của chính mình vào thì trẻ sẽ dễ nhớ và hứng thú học tập hơn.

Hãy sử dụng biểu đồ, bản đồ, vật thí nghiệm,…tất cả mọi phương tiện trực quan khác. Đây cũng là cách phát triển trí tuệ không gian.

Xem thêm : Cách dạy trẻ tự kiểm soát bản thân giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi.

3. Thu và nghe băng cát sét.

Mẹo này giúp tăng cường khả năng nghe và nói tiếng Anh của trẻ em mầm non. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn thay vì chỉ học mỗi trong sách.

Bạn nên mua băng đĩa học tiếng Anh theo lứa tuổi của con mình, sau đó bật lên cho trẻ vào mỗi giờ quy định hàng ngày. Bố mẹ nên cùng nghe và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Ngoài ra, trẻ cũng nên tự thu âm tiếng Anh mà mình nói sau đó nghe lại, để điều chỉnh lại sao cho đúng.

4. Dạy trong bối cảnh cụ thể.

Tất cả ngôn ngữ đều phải được dạy trong ngữ cảnh cụ thể thì người học mới hiểu được và nhớ được.

Ví dụ như, trong một bữa ăn thì có các loại thực phẩm hoặc dụng cụ đồ ăn, bạn có thể bảo bé nói ra tên các loại đó, nếu từ nào bé không nhớ hoặc chưa biết, bạn sẽ giúp đỡ.

5. Học tiếng anh qua trò chơi.

Trẻ mẫu giáo dễ buồn chán hơn so với trẻ lớn, các bé không thể chỉ ngồi một chỗ để ngồi học trong cả tiếng được.

Hãy làm cho bé cảm thấy luôn vui vẻ và hứng thú với việc học tiếng Anh, đơn giản nhất là chơi trò chơi. Trẻ mẫu giáo thực sự thích chơi vô cùng do vậy, không chỉ tiếng Anh mà các môn học khác cũng đều phải gắn với trò chơi.

Xem thêm : Tự làm đồ chơi cho bé từ 19 đến 36 tháng tuổi.

6. Nhắc lại để trẻ nói đúng hơn.

Trẻ mẫu giáo nói tiếng Việt cũng chưa thể chuẩn chính xác vì vậy tiếng Anh cũng thế. Một khi trẻ nói sai ngay từ đầu, sẽ khá khó khăn cho sau này khi phải sửa lại.

Mỗi lần nói từ nào, bạn nên chỉnh lại để bé nói đúng hơn. Tuy nhiên, cũng đừng quá cáu gắt khi trẻ vẫn liên tục nói sai bạn nhé, hãy nhẫn nại và bình tĩnh.

7. Học tiếng anh qua bài hát.

Đây cũng là mẹo giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả hơn tại nhà bạn đừng bỏ qua. Bài hát sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và dễ nhớ các từ hơn.

Những bài hát tiếng Anh đơn giản có trên mạng rất nhiều, nếu là người bản địa nói thì càng tốt vì tiếng Anh sẽ chuẩn hơn.

Trẻ có thể vừa hát vừa nhảy sẽ càng thấy hứng thú học tiếng Anh hơn, từ đó việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

8. Ghi chép.

Bạn nên cho trẻ một hoặc nhiều cuốn sổ để trẻ có thể ghi chép. Với bất kì từ mới nào học được, trẻ nên ghi vào một trang, kèm theo tự vẽ hình ảnh minh họa.

Mỗi ngày nên ít nhất một trang được viết, chú ý mỗi trang chỉ 1-2 từ thôi vì nhiều từ quá, trẻ dễ bị phân tâm và khó nhớ hơn.

Xem thêm : Giúp trẻ học giao tiếp xã hội và phát triển cảm xúc trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi.

9. Dùng các biểu ngữ.

Viết các từ tiếng Anh thật to vào những miếng giấy rồi dán vào các đồ vật trong nhà hoặc ghi chú nào đó, trẻ sẽ nhớ tiếng Anh rất nhanh.

Đây là một mẹo giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả và rất tốt. Nếu bạn không ngại biến căn phòng trở nên bừa bộn thì nên áp dụng phương pháp này.

10. Giao tiếp với người nước ngoài.

Mẹo giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả này nghe thì có vẻ khó khăn nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu bạn không thể cho trẻ tiếp xúc trực tiếp được với người nước ngoài thì có thể cho bé nói chuyện online.

Hiện nay có rất nhiều trang web trực tuyến học tiếng Anh với người nước ngoài miễn phí; chẳng hạn như  Elllo, Go to Go 4 English, Lang-8,…Tuy nhiên, bố mẹ nên ngồi kèm để tránh việc trẻ nghe không hiểu hoặc đối tượng không phù hợp.

Xem thêm : Dạy trẻ 2 – 3 tuổi học cách tư duy.


Với trẻ nhỏ, việc học không nên là một áp lực, hãy cố gắng giúp trẻ được vui vẻ khi được học. Hi vọng những mẹo giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả trên đây sẽ giúp con bạn học tốt hơn.