Tìm hiểu về bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi

Người xưa thường có câu “Trẻ em như búp trên cành, quả không sai”. Bất kỳ người làm cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình thông minh, khỏe mạnh và hạnh phúc. Chính vì thế, họ luôn đem tới cho con mình những điều tốt đẹp nhất để con yêu có thể phát triển toàn diện hơn.

Người xưa thường có câu “Trẻ em như búp trên cành, quả không sai”. Bất kỳ người làm cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình thông minh, khỏe mạnh và hạnh phúc. Chính vì thế, họ luôn đem tới cho con mình những điều tốt đẹp nhất để con yêu có thể phát triển toàn diện hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy theo dõi bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi. Từ đó nắm rõ tình trạng sức khỏe của bé và đưa ra hướng xử lý kịp thời để giúp bé yêu luôn khỏe mạnh hơn.

Mẹ hãy theo dõi bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi để kiểm soát tốt sự phát triển của bé

Những cột mốc quan trọng về bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi

Mỗi một giai đoạn phát triển, bé yêu nhà bạn sẽ có những mức chiều cao, cân nặng riêng. Chính vì thế việc mẹ theo dõi bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi sẽ giúp mẹ phát hiện sớm những bất thường và có hướng xử lý kịp thời nhất. Dưới đây là những cột mốc quan trọng về chiều cao và cân nặng của trẻ mẹ cần chú ý:

  • Giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi: Hầu hết bé sinh đủ tháng sẽ có chiều cao từ 50 tới 54 cm và nặng từ 3,3- 3,8kg. Mức tăng trung bình trong giai đoạn sơ sinh là khoảng 600 gram mỗi tháng.
  • Giai đoạn từ 7 tháng đến 12 tháng: Mỗi tháng, bé sẽ tăng trung bình 500 gram và chiều cao khoảng 25cm.
  • Giai đoạn 2 năm tuổi: tốc độ tăng cân và chiều cao đã giảm cân, trung bình tăng 2,5kg và cao 10cm.
  • Giai đoạn từ năm thứ 3 đến dưới 10 tuổi: Tốc độ tăng trưởng của bé cũng chậm lại.

Tham khảo thêm >>> Top 10 thực phẩm tăng chiều cao cho bé nhanh nhất

Cách đo chiều cao, cân nặng cho trẻ dưới 10 tuổi đúng cách

Cách đo chiều cao cho trẻ dưới 10 tuổi

  • Cố định thước đo chiều cao vào tường và chú ý thước phải vuông góc với sàn nhà.
  • Để bé yêu đi chân không, đứng thẳng và quay lưng vào tường. Mắt nhìn theo hướng phía trước và hai tay xuôi theo thân bé.
  • Sử dụng bảng gỗ áp sát đỉnh đầu bé, vuông góc với thước đo rồi đọc kết quả.
Đo chiều cao cho trẻ

Cách đo cân nặng cho trẻ dưới 10 tuổi

Để bé đứng giữa bàn cân và mắt nhìn thẳng để có được kết quả chính xác nhất. Trường hợp bé sơ sinh thì mẹ hãy đặt bé nằm ngửa hoặc ngồi giữa lòng máng. Sau đó, mẹ hãy nhìn thẳng chính giữa mặt cân và ghi số kg rồi trừ trọng lượng quần áo là có kết quả cân nặng chuẩn nhất.

Sau khi mẹ đã có kết quả số đo về chiều cao và cân nặng của trẻ thì hãy gióng theo cột tháng tuổi, giới tính của bé trong bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi. Điều này sẽ giúp mẹ xác định sự phát triển của trẻ có đang bình thường hay bất thường gì không?

Chú ý: Theo WhO ghi chú SD (Standard deviation) chính là sự lệch chuẩn

(-)SD: lệch chuẩn dạng thiếu cân

M: Đạt chuẩn

(+)SD: lệch chuẩn dạng thừa cân

Tuy vậy, khoảng từ -1SD đến +1SD được đánh giá là phát triển bình thường. Còn <-2SD và >+2SD là tình trạng bé có nguy cơ thiếu hoặc thừa cân.

Tham khảo thêm >>> Chiều cao trẻ 2 tuổi bao nhiêu là chuẩn ở Việt Nam?

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi theo WHO

Lời khuyên dành cho phụ huynh khi theo dõi cân nặng, chiều cao của bé dưới 10 tuổi

Theo WHO thì bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi không phải là thước đo duy nhất đánh giá sự phát triển của một đứa trẻ. Chính vì thế nhiều phụ huynh không nên quá coi trọng chỉ số này khi con nhẹ cân hay thấp hơn trẻ hàng xóm một chút. Chỉ cần con bạn tăng cân đều, linh hoạt thông minh thì tức bé đang phát triển tốt rồi.

Để cải thiện cân nặng, chiều cao của bé, mẹ hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Bởi ngoài yếu tố di truyền, môi trường sống thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định lớn nhất tới chiều cao, cân nặng của bé. Chúng đóng góp 32% nên mẹ cần đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn để bé phát triển toàn diện hơn.

Một bữa ăn của bé cần đảm bảo cân bằng 4 nhóm thực phẩm gồm đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên khuyến khích con yêu siêng năng tập thể dục. Vì sụn sương là yếu tố hình thành giúp bé cao lớn và khỏe mạnh hơn.

Mẹ hãy đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé để bé yêu khỏe mạnh

Chính những lối sống lười vận động, tiếp xúc với tivi, máy tính nhiều đã ức chế sự phát triển của cơ, xương. Từ đó khiến chiều cao, cân nặng của bé tăng trưởng kém hơn. Những môn thể thao giúp bé phát triển chiều cao như đu xà, bơi lội, bóng rổ…

Giấc ngủ cũng là yếu tố rất quan trọng tới sự phát triển thể chất của bé. Trung bình trẻ sơ sinh ngủ mỗi ngày 22 tiếng, còn trẻ từ 3 đến 7 tuổi nên ngủ 11 tiếng mỗi ngày. Mẹ nên cho bé ngủ trước 22 giờ đêm vì trong khoảng 22 giờ đến 3h sáng là thời điểm cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng chiều cao nhiều nhất.

Tham khảo thêm >>> Cách tăng chiều cao cho trẻ từ sơ sinh an toàn và tốt nhất

Trên đây đã chia sẻ bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi. Qua đó, để con yêu mình tăng chiều cao hiệu quả, mẹ hãy cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng như kết hợp thêm việc luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Tin rằng con yêu của bạn sẽ ngày càng khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.