Tìm hiểu bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái

Bất kỳ bậc làm cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con yêu luôn cao lớn và khỏe mạnh, nhất là những bé gái. Do đó, bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái chính là yếu tố vô cùng quan trọng giúp mẹ theo dõi được tình trạng sức khỏe của bé. Từ đó có sự can thiệp kịp thời để bé yêu ngày càng phát triển toàn diện hơn.

Bất kỳ bậc làm cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con yêu luôn cao lớn và khỏe mạnh, nhất là những bé gái. Do đó, bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái chính là yếu tố vô cùng quan trọng giúp mẹ theo dõi được  tình trạng sức khỏe của bé. Từ đó có sự can thiệp kịp thời để bé yêu ngày càng phát triển toàn diện hơn.

Biết được bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái giúp mẹ dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của bé

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái

Sau khi chào đời, chiều cao của bé gái không ngừng tăng lên. Đến giai đoạn 1 tuổi sẽ cao gấp rưỡi so với lúc mới sinh. Thông thường chiều cao của bé gái trong những năm đầu đời tăng trung bình 25cm và cụ thể là 74cm.

Đến năm thứ 2, con sẽ tăng trưởng thêm 12 cm và đạt chiều cao trung bình là 86cm. Sau 10 tuổi, mỗi năm bé gái sẽ tăng thêm 5 cm. Giai đoạn tiền dậy thì chính là cột mốc bé yêu phát triển bậc nhất. Vào thời điểm từ 9 đến 11 tuổi, mỗi năm bé gái sẽ tăng trung bình 6cm.

Hầu hết mọi người đều suy nghĩ chiều cao của bé sẽ tăng nhiều nhất vào tuổi dậy thì. Tuy vậy, thực tế lại ngược lại, khi tới tuổi này thì sự tăng trưởng chiều cao của bé sẽ có xu hướng chậm lại. Bé gái chỉ tăng từ 1 đến 2 cm và cơ thể bé sẽ ngừng tăng chiều cao vào khoảng 23 tuổi.

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái giúp mẹ tiện theo dõi sức khỏe của bé.

Bảng chiều cao cân nặng của bé gái theo WHO

Các thông tin chung về chỉ số tăng trưởng chiều cao, cân nặng của bé gái từ 0 đến 10 tuổi

Việc mẹ theo dõi sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng của bé yêu sẽ giúp mẹ nhận biết được những thay đổi về sức khỏe của con. Từ đó bổ sung các dưỡng chất cần thiết để bé yêu phát triển toàn diện hơn.

 • Bé gái mới sinh: chiều cao trung bình 49.1cm, nặng 3.2kg và chu kỳ vòng đầu là 33,8cm.
 • Chào đời lúc 4 ngày tuổi: Cân nặng của bé gái sẽ giảm xuống từ 5 đến 10% so với lúc mới sinh.
 • 5 ngày – 3 tháng tuổi: Trong khoảng thời gian này, bé gái sẽ tăng khoảng từ 15 đến 25g.
 • 7 đến 12 tháng tuổi: cân nặng của bé gái tăng khoảng 500gram/ tháng. Trong giai đoạn này, chiều cao trung bình của bé gái khoảng 74cm và cân nặng là 8,9kg.
 • 1 tuổi – giai đoạn bé tập đi: Mỗi tháng, cân nặng của bé gái tăng thêm 225g và chiều cao tăng 1,2cm.
 • 2 tuổi: bé gái cao thêm khoảng 10 tới 12cm và cân nặng tăng thêm 2,5kg so với lúc 1 tuổi.
 • 3-4 tuổi: Lượng mỡ trên cơ thể của bé đã giảm đi rất nhiều. Chân tay bé đã phát triển nên chị em trông bé gái yêu của mình có vẻ cao ráo hơn.
 • 5 tuổi trở lên – giai đoạn dậy thì: Chiều cao của bé sẽ phát triển rất nhanh. Bé gái của bạn sẽ đạt chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kể từ ngày có kinh đầu tiên.

Tham khảo thêm >>> Top 10 thực phẩm tăng chiều cao cho bé nhanh nhất

Chiều cao của bé gái sẽ phát triển rất nhanh lúc 5 tuổi trở lên tới giai đoạn dậy thì

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao cân nặng của bé gái

 • Gen di truyền: Đây là yếu tố quyết định khoảng 23% tới chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái.
 • Yếu tố dinh dưỡng: Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của bé. Chính vì thế, nếu mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến bé yêu bị suy dinh dưỡng. Từ đó ảnh hưởng tới mật độ xương, kích thước các cơ quan trong cơ thể.
 • Yếu tố môi trường khí hậu: Việc bé gái sống trong một môi trường ô nhiễm, thiếu nước sạch sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chiều cao, cân nặng của bé.
 • Các bệnh lý mãn tính như thiếu máu hồng cầm hình liềm… thì thường sẽ thấp bé nhẹ cân hơn so với các bạn bình thường khác. Chính vì thế, mẹ hãy thường xuyên theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái. Từ đó nhận biết được tình trạng sức khỏe của bé để giúp bé yêu phát triển toàn diện.
 • Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai và cho con bú: Nghiên cứu cho thấy mẹ bầu nào thường xuyên bị stress sẽ làm chậm sự phát triển của bé yêu.
 • Lười vận động và hay thức khuya ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển hệ cơ cũng như hệ thần kinh của bé.

Tham khảo thêm >>> Bà bầu nên ăn gì vào buổi tối để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh?

Mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để bé yêu phát triển toàn diện

Bí quyết tăng chiều cao cho bé gái hiệu quả

 • Mẹ hãy cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu trong từng giai đoạn. Đặc biệt là các thực phẩm giàu canxi, protein như trứng, hải sản, thịt bò, thịt gà… Đồng thời, trong bữa ăn cũng bổ sung thêm rau xanh, trái cây để cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể bé yêu phát triển toàn diện hơn.
 • Cho bé tập thể dục thể thao mỗi ngày như yoga, đi bộ, bơi lội…
 • Tập cho bé thói quen ngủ sớm, đủ giấc và tránh tiếp xúc điện thoại trước khi đi ngủ 1 tiếng.
 • Hạn chế cho bé ăn vặt và uống nước ngọt hay cà phê

Tham khảo thêm >>> Chiều cao cân nặng của trẻ 12 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Trên đây đã chia sẻ bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái. Hy vọng các mẹ đã bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích để theo dõi tình hình sức khỏe của bé. Từ đó giúp bé yêu ngày càng khỏe mạnh, cao lớn và thông minh hơn.