Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ – những điều cần biết

Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ là điều mà bố mẹ nên làm để giúp trẻ phòng ngừa được bệnh thủy đậu suốt đời. Dưới đây là những điều cần biết khi tiêm ngừa thủy đậu, bạn nên tham khảo để phòng ngừa được rủi ro và đảm bảo được hiệu quả của vắc xin.

Lợi ích khi tiêm phòng thủy đậu cho trẻ

Virus gây ra bệnh thủy đậu rất dễ lây lan, trong quá khứ khi chưa xuất hiện vắc xin thủy đậu, nó được coi là bệnh thời thơ ấu. Có nghĩa là bất kì ai khi còn nhỏ cũng từng mắc bệnh này.

Hầu hết các trường hợp là nhẹ, người bị nhiễm sẽ tự khỏi sau một thời gian. Song nó cũng có thể rất nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là trẻ sơ sinh và người có hệ miễn dịch yếu.

Bệnh này hầu như không tái phát, nếu bị một lần thì cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể, giúp miễn nhiễm cả đời. Chỉ một số rất ít trường hợp là bị tái nhiễm, song triệu chứng cũng nhẹ, không đáng kể.

Nếu tiêm vắc xin phòng ngừa thủy đậu thì gần như sẽ không bị nhiễm bệnh (chính xác là có nhiễm virus nhưng không phát triển thành bệnh), tỉ lệ là trên 90%. Nếu có thì triệu chứng cũng rất nhẹ và nhanh khỏi.

Người bị bệnh thủy đậu nặng sau khi khỏi, làn da có thể sẽ bị tổn thương vĩnh viễn do mụn (sẹo, thâm, rỗ). Trông nó mất thẩm mỹ và thường ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp.

Chính vì thế, việc tiêm phòng thủy đậu cho trẻ là điều rất cần thiết bố mẹ nên làm cho con.

Xem thêm : Trẻ bị bệnh thủy đậu : 5 kiến thức cơ bản bạn cần biết.

Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ khi nào, mấy mũi?

Các vắc xin thủy đậu được khuyến khích dành cho tất cả trẻ em dưới 13 tuổi và vẫn chưa bị thủy đậu.

Vắc xin thực chất là virus đã bị suy yếu và mất đi độc tính. Khi đưa vào cơ thể, nó sẽ không gây ra bệnh và kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể chống lại virus.

Tuy nhiên, không phải tiêm bất kì khi nào mà nên theo lịch trình, khuyến cáo của bộ y tế để đảm bảo vắc xin đạt được hiệu quả tốt nhất và không gây ra ảnh hưởng xấu nào cho cơ thể.

Thông thường trẻ em sẽ được nhận 2 liều (mũi) vắc xin thủy đậu :

 • Liều thứ nhất : khi 13 – 18 tháng tuổi.
 • Liều thứ 2 : khi 4 – 6 tuổi.

Trẻ lớn hơn và chưa được tiêm chủng theo lịch trên sẽ được tiêm chích ngừa 2 mũi liên tiếp. Mỗi mũi cách nhau 4 – 8 tuần.

Từ năm 2005, vắc xin thủy đậu được kết hợp chung với vắc xin phòng bệnh sởi, quai bị, rubella; loại vắc xin tổng hợp này được gọi là MMRV.

Những đối tượng trẻ em sau nên chờ đợi một thời gian và thảo luận kĩ với bác sĩ trước khi tiêm phòng thủy đậu :

 • Đang bị ốm bệnh.
 • Từng có phản ứng dị ứng với vắc xin, gelatin hoặc neomycin kháng sinh.
 • Đang bị ung thư, nhiễm HIV/AIDS, đang điều trị thuốc (ví dụ như steroid) hoặc hóa trị liệu làm suy yếu hệ miễn dịch.
 • Đang truyền máu.

Xem thêm : Trẻ bị bỏng dạ (thủy đậu) : nguyên nhân và cách điều trị.

Tiêm phòng thủy đậu ở đâu, bao nhiêu tiền?

Bạn nên cho trẻ tiêm phòng thủy đậu và các loại vắc xin khác tại các Trung tâm phòng chống dịch, Trạm y tế địa phương hoặc tại các Bệnh viện.

Tùy vào mỗi nơi và vắc xin thủy đậu cũng có nhiều loại (do nơi sản xuất) nên giá cũng sẽ khác nhau. Mức chênh không quá lớn, bạn có thể tham khảo giá trung bình hiện nay :

 • VARIVAX – USA : 700k/mũi.
 • OKAVAX – PHÁP : 450k/mũi.
 • MMR II – USA : 180k/mũi.

Xem thêm : Dấu hiệu trẻ bị áp xe chỗ tiêm và cách điều trị.

Các tác dụng phụ khi tiêm phòng thủy đậu

Vắc xin giống như bất kì loại thuốc nào khác, cũng có những tác dụng phụ tiềm năng. Hầu hết các tác dụng phụ là nhẹ và rất hiếm khi gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hoặc là tử vong.

Phản ứng dị ứng thường xảy ra nhiều ở mũi thứ nhất. Nếu ở mũi thứ nhất không gây ra vấn đề gì thì mũi thứ hai cũng như thế.

Tác dụng phụ nhẹ :

 • Đau nhức, sưng ở chỗ tiêm.
 • Sốt nhẹ.
 • Phát ban nhẹ.

Tác dụng phụ vừa :

 • Co giật.
 • Phát ban nặng.
 • Sưng họng, khó thở, mệt lả.

Tác dụng phụ nghiêm trọng:

 • Viêm phổi.
 • Tổn thương đến não và thiếu máu.

Lưu ý, những phản ứng dị ứng vừa và nghiêm trọng là rất hiếm khi xảy ra. Nếu có, chúng sẽ xuất hiện sau vài phút hoặc vài giờ sau khi tiêm chủng. Khi đó, bố mẹ nên gọi cấp cứu ngay lập tức.

Xem thêm : Bị thủy đậu khi mang thai phải làm sao ?


Việc lo lắng tiêm phòng thủy đậu cho trẻ như thế nào, chi phí bao nhiêu, ở đâu, tác dụng phụ ra sao,vv… là điều rất dễ hiểu và thường gặp. Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về vắc xin thủy đậu và có quyết định đúng đắn khi tiêm phòng cho trẻ.