Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2: Những điều cần biết

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thì bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ mang thai cũng là điều hết sức quan trọng.

Tại sao phụ nữ mang thai cần tiêm phòng:

Mang thai làm suy yếu hệ thống miễn dịch của người mẹ điều đó làm có nghĩa là bạn có nguy cơ gặp một số bệnh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mang thai lần 2 có cần tiêm phòng:

Cũng giống như lần đầu, việc tiêm phòng khi mang bầu lần 2 là rất cần thiết. Bạn cần phải biết được lịch tiêm phòng khi mang thai lần 2 để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và sự phát triển toàn diện của em bé.

Vắc xin tiêm chủng có an toàn không:

Tất cả các vắc xin đã được kiểm tra về độ an toàn dưới sự giám sát của các tổ chức y tế có liên quan. Vắc xin được kiểm tra về độ tinh khiết, hiểu quả và an toàn đến khi nó được đưa ra sử dụng.

Tuy nhiên có một số người bị dị ứng với 1 vài thành phần trong vắc xin, thì cần gặp bác sĩ để tư vấn trước khi tiêm phòng.

Những điểm khác biệt khi mang thai lần 2:

Mẹ sẽ thấy mệt mỏi hơn khi mang bầu lần 1. Bởi bên cạnh những công việc hàng ngày, mẹ còn phải chăm sóc cho bé lớn.

Lần thứ 2, do đã có kinh nghiệm từ lần 1 nên việc mua sắm đồ dùng cho em bé sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả, tiết kiệm hơn.

Thời gian đau đẻ và sinh em bé thứ 2 thường ngắn hơn so với lần đầu tiên. Đây đúng là một tin mừng do cổ tử cung của mẹ không còn quá khít nên dễ dàng mở hơn lần đầu rất nhiều.

Bạn đã biết và nắm rõ về quá trình thai kỳ trước đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ đánh giá cũng như chăm sóc tốt cho sức khỏe của bạn khi mang thai lần 2.

Các mũi tiêm cần thiết cho bà bầu khi mang thai lần 2:

Tiêm phòng uốn ván:

Đây là mũi tiêm mà hầu hết các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên tiêm.

Nếu mẹ bầu nào ở lần mang thai đầu chưa tiêm mũi này thì lần mang thai thứ 2 sẽ tiêm 2 mũi, thời gian cách nhau ít nhất 1 tháng và tiêm trước khi sinh ít nhất là 15 ngày. Mẹ bầu nên tiêm mũi đầu vào khoảng tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ, sau đó mũi 2 sẽ tiêm sau đó 1 tháng.

Nếu mẹ bầu nào đã tiêm vắc xin uốn ván ở lần mang thai đầu cách đây 4-5 năm thì lần mang thai này bạn cần tiêm thêm 1 mũi nữa. Khi thai nhi được khoảng 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm loai vắc xin này.

Tiêm phòng cúm:

Vắc xin phòng ngừa bệnh cúm giúp ngăn ngừa một số chủng cúm nghiêm trọng, có thể gây khó chịu ở người lớn thậm chí gây tử vong ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già hoặc bất cứ ai có hệ miễn dịch yếu – phụ nữ mang thai.

Các trung tâm kiểm soát và ngừa bệnh khuyến cáo những phụ nữ đang mang thai nên tiêm phòng cúm, tiêm tốt nhất là từ đầu mùa cúm (từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau).

Dù mang bầu lần đầu mẹ đã tiêm đủ 2 mũi cúm, nhưng tới lần 2 mẹ vẫn cần tiêm vắc xin này. Bởi các chủng cúm luôn thay đổi theo hàng năm, nên vắc xin cúm chỉ có hiểu quả trong vòng 1 năm mà thôi.

Tiêm phòng viêm gan B:

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc viêm gan B, bệnh này có thể truyền sang thai nhi gây suy gan.

Virut này có thể lây truyền thông qua đường máu và dịch cơ thể. Theo thống kê, có tới 90-95% trẻ sơ sinh sinh ra từ người mẹ nhiễm virut viêm gan B sẽ bị lây bệnh này.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng, người đang mang thai nên đi xét nghiệm để tầm soát bệnh viêm gan B. Nếu kết quả không bị mắc viêm gan B, bạn có thể chờ sinh xong rồi mới tiêm phòng vắc xin này.

Nhưng trong trường hợp trong gia đình có người thân mắc, hoặc công việc có khả năng nhiễm bệnh viêm gan B cao… thì nên đi tiêm phòng ngay kể cả trong thời kỳ mang thai.

Thông thường thời điểm tiêm phòng vắc xin viêm gan B là trước hoặc trong thời kỳ mang thai. Vắc xin này gồm 3 liều. Nếu chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm gan B trước khi mang thai, mẹ vẫn tiếp tục tiêm phòng trong quá trình mang thai.

Tiêm phòng viêm gan B để bảo vệ mẹ và bé chống lại nhiễm trùng cả trước và sau khi sinh.

Những lưu ý khi đi tiêm phòng:

Bạn cần chọn cơ sở uy tín để đến tiêm phòng, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

Mẹ có thể chọn cơ sở y tế nơi mình cư trú hoặc chọn một địa điểm cố định để tiêm, đồng thời sau này cũng có thể quản lý được lịch tiêm chủng cho bé yêu thuận lợi.

Sau khi tiêm xong mẹ cần ở lại cơ sở y tế trong vòng 30 phút để theo dõi phản ứng của vắc xin với cơ thể. Nếu có tác dụng phụ thì báo lại với cơ sở y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Tác dụng phụ sau khi tiêm chủng:

Tác dụng phụ có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi tiêm chủng xong.

 • Uốn ván: Sốt nhẹ, đau nhức và sưng ở chỗ tiêm.
 • Cúm: Đỏ và sưng ở chỗ tiêm, có thể kéo dài đến 2 ngày, sốt.
 • Viêm gan B: Đau nhức ở chỗ tiêm, sốt.

Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào như chân tay lạnh, tim đập nhanh, khó thở, da xanh tái, tiêu chảy hãy đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Những vắc xin cần tránh trong thời kỳ mang bầu:

Có một số vắc xin được sản xuất từ vi sinh vật sống, vì vậy khi mang thai cần tránh tiêm phòng, nếu muốn tiêm phòng phải tiêm trước khi mang thai:

Vắc xin phòng cúm dạng xịt (spray)

 • Sởi
 • Rubella
 • Thủy đậu
 • Lao ( BCG)
 • MMR (vắc xin phối hợp sởi thủy đậu, rubella)

Một số vắc xin không sản xuất từ vi sinh vật sống, nhưng cho đến nay khoa học chưa kết luận thông tin chắc chắn về tính an toàn của loại vắc xin này đối với phụ nữ mang thai. Do vậy, nếu cần thiết phải tiêm phòng thì mẹ bầu cần phải gặp bác sĩ để tư vấn:

 • Bại liệt
 • Viêm gan A
 • Viêm não Nhật Bản
 • Thương hàn
 • Đậu mùa
 • HPV

Việc tiêm phòng khi mang thai lần 2 cũng quan trọng như mang thai lần đầu vậy. Mẹ bầu phải đặc biệt chú ý tới lịch tiêm chủng và những chú ý cần thiết trong bài viết này để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bé yêu.

Chúc mẹ bầu vui khỏe!