Thuốc sắt nào tốt cho bà bầu và uống như thế nào?

Bạn có biết không? 9% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tức là 12 đến 49 tuổi bị thiếu sắt? Ngoài ra, thiếu sắt trong khi mang thai, đặc biệt là trong hai tam cá nguyệt đầu tiên, có thể làm tăng nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân. Vì thế bà bầu cần thêm nhiều chất sắt để hỗ trợ cho lượng máu tăng lên, cung cấp dinh dưỡng cho em bé và chuẩn bị cho việc chuyển dạ.

Thuốc sắt nào tốt cho bà bầu và uống như thế nào? đó là điều mà hầu như phụ nữ mang thai nào cũng đều thắc mắc, đặc biệt là những người đang bị thiếu máu thiếu sắt hoặc có nhu cầu cần uống bổ sung sắt. Nếu bạn cũng đang rơi vào trường hợp này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Thuốc sắt nào tốt cho bà bầu?

Có rất nhiều loại thuốc sắt khác nhau, chẳng hạn như sắt (II) sulfate . Đây là loại muối sắt hòa tan được nghiên cứu phổ biến và được nghiên cứu nhiều nhất dưới tên thương hiệu như Feratab, Fer-Iron và Slow-FE. Nó phức tạp với gluconate , dextran , cacbonyl sắt và các muối khác. Axit ascorbic, vitamin C, làm tăng sự hấp thụ các nguồn sắt không phải heme.

Loading...

Heme sắt polypeptide (HIP) (ví dụ như Proferrin ES và Proferrin Forte) có thể được sử dụng khi bổ sung sắt thường xuyên, cụ thể như sulfat sắt hoặc sắt fumarate không được dung nạp hoặc hấp thụ. Một nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng HIP tăng nồng độ sắt huyết thanh gấp 23 lần so với fumarate sắt trên cơ sở miligam trên miligam.

Một lựa chọn khác là sắt glycine sulfate hoặc ferroglycine sulfate , có ít tác dụng phụ đường tiêu hóa hơn so với các chế phẩm tiêu chuẩn như sắt fumarate. Nó là bất thường trong các chế phẩm uống bổ sung sắt trong đó chất sắt trong chế phẩm này có khả dụng sinh học đường uống rất cao, đặc biệt là trong chế phẩm dạng lỏng.

Thuốc bổ sung sắt cho bà bầu thường ở 2 dạng : Sắt vô cơ (sắt sulfate) và sắt hữu cơ (sắt fumarate và sắt gluconate). Sắt hữu cơ thường được các bác sĩ khuyến khích dùng hơn sắt vô cơ vì có ưu điểm dễ hấp thụ và ít gây táo bón thai kỳ.

Thuốc sắt đang được bào chế dưới 2 dạng sắt nước và viên sắt:

 • Sắt nước: Hấp thu tốt, ít gây táo bón, ít gây nóng nhưng khó uống, dễ gây buồn nôn.
 • Viên sắt: Dễ uống, không gây buồn nôn nhưng hấp thu kém hơn sắt nước, gây nóng trong nhiều hơn.

– Vậy thuốc sắt nào tốt cho bà bầu? không có câu trả lời chính xác bởi vì mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng (như đề cập ở trên).

Uống loại nào là tùy thuộc vào quyết định của mỗi người sau khi nắm rõ thông tin của từng loại. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn được loại thuốc phù hợp nhất đối với cơ thể.

Xem thêm >>> Bà bầu uống sắt đến tháng thứ mấy và uống như thế nào?.

Nên uống sắt như thế nào thì tốt?

Thuốc sắt được cơ thể hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống rỗng, chính vì thế bạn nên uống nó 1-2 giờ trước hoặc sau bữa ăn.

Uống sau bữa ăn, ít tác dụng phụ hơn nhưng cũng sẽ ít hấp thu hơn do sự tương tác và thay đổi pH.

Không uống cùng canxi: sắt và canxi khá kỵ nhau, canxi thường làm giảm sự hấp thụ chất sắt. Vì vậy, bầu không nên uống thuốc sắt cùng với thực phẩm giàu canxi, ví dụ như sữa hoặc ăn thực phẩm giàu sắt khi đang bổ sung canxi.

Không uống sắt cùng trà và cà phê: giống như canxi, caffein trong trà và cà phê cũng sẽ nhanh chóng làm sắt “bốc hơi”.

Uống cùng nước cam, chanh hoặc các loại nước giàu vitamin C: Nếu canxi hạn chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể, thì vitamin C lại có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu sắt. Không chỉ uống cùng thuốc bổ sung, khi ăn các loại rau củ giàu sắt, bạn cũng có thể uống thêm vitamin C, để tăng khả năng hấp thu sắt đến 6 lần.

Xem thêm >>> Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào là tốt nhất?.

Những tác dụng phụ khi uống bổ sung sắt

Uống ở liều bình thường, chất bổ sung sắt có thể gây đau bụng, khó tiêu, phân cứng và táo bón. Nếu bạn uống quá nhiều và thường xuyên, điều này sẽ làm tăng nồng độ sắt trong máu, từ đó có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Cụ thể , dư thừa sắt có thể dẫn đến các vấn đề sau :

 • Buồn nôn và táo bón.
 • Stress oxy hóa hoặc tiểu đường thai kỳ.
 • Mất cân bằng trong cơ thể.
 • Sẩy thai liên quan đến tiền sản giật.

Bên cạnh đó, sắt có thể tương tác với nhiều loại thuốc và chất bổ sung khác nhau. Chúng bao gồm thuốc kháng acid và thuốc ức chế bơm proton, một số thuốc kháng sinh, canxi và các loại thuốc khác. Có nghĩa là uống bổ sung sắt có thể làm giảm hiệu quả của những loại thuốc khác hoặc kết hợp với chúng và gây ra những tác dụng phụ tiêu cực.

Xem thêm >>> Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì thì tốt nhất?.

Bổ sung sắt lành mạnh trong khi mang thai

Đối với hầu hết mọi người bao gồm cả phụ nữ mang thai, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp đầy đủ chất sắt mà không cần phải uống thuốc bổ sung. Các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu sắt bao gồm:

 • Thịt, cá và gia cầm.
 • Rau xanh như rau cải, rau muống và bông cải xanh.
 • Hoa quả khô và quả hạch.
 • Đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu lăng và đậu Hà Lan/
 • Sắt cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc và bánh mì làm giàu.

Sắt từ các nguồn động vật được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn có thể giúp cơ thể hấp thu chất sắt thực vật bằng cách ăn trái cây hoặc rau quả giàu vitamin C (ví dụ: ớt chuông đỏ, kiwi, cam).

Xem thêm >>> Bà bầu nên ăn rau gì? 10 Loại rau tốt nhất cho mẹ bầu.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Thuốc sắt nào tốt cho bà bầu và uống như thế nào?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.

Loading...