Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào là tốt nhất?

Thời điểm uống thuốc rất quan trọng, nó có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả của thuốc. Nếu bạn đang có kế hoạch uống bổ sung sắt, hãy uống nó trong 1 hoặc 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn vì thuốc sắt được hấp thụ tốt nhất trên một dạ dày trống rỗng.

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào là tốt nhất? Đó là điều mà hầu như phụ nữ mang thai nào cũng đều băn khoăn trước khi bắt đầu uống bổ sung sắt. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình huống này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Tại sao sắt lại quan trọng trong thời kỳ mang thai?

Ngay cả khi bạn không mang thai, cơ thể bạn cũng vẫn cần sắt vì đây là một khoáng chất thiết yếu và vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò :

Loading...
  • Chịu trách nhiệm cho sự hình thành hemoglobin, một protein hiện diện trong các tế bào máu đỏ, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
  • Sắt là một thành phần quan trọng của myoglobin, một loại protein khác cung cấp oxy cho cơ bắp và collagen, giúp xây dựng xương, sụn và các mô liên kết khác.
  • Nó cũng cần thiết cho việc sản xuất nhiều enzyme thiết yếu và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Bạn cần tăng mức tiêu thụ sắt trong thai kỳ vì những lý do sau :

  • Trong khi mang thai, cơ thể của bạn tạo ra máu nhiều hơn gần 50% so với bình thường, đó là lý do tại sao bạn cần thêm hemoglobin và do đó cần thêm sắt.
  • Nhiều phụ nữ thiếu sắt ngay cả trước khi họ mang thai. Lượng sắt không đủ khiến người ta cảm thấy mệt mỏi. Do đó họ cần thêm sắt trong khi mang thai.
  • Khi em bé lớn lên, nhu cầu về sắt gia tăng, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ.
  • Thiếu sắt trong thai kỳ có liên quan đến một số biến chứng mang thai như sinh non, trọng lượng sơ sinh thấp, tử vong ở trẻ sơ sinh, vv . Bạn có thể tránh tất cả những thứ này với đủ lượng sắt.

Có hai loại chất sắt: heme và non-heme.

  • Sắt Heme được tìm thấy trong các nguồn động vật như thịt đỏ, thịt bò, gà tây, thịt gà, thịt lợn và cá. Cơ thể bạn hấp thụ loại sắt này tốt hơn loại khác. Do đó, bạn nên uống nhiều thực phẩm heme hơn.
  • Sắt không phải heme được tìm thấy trong các nguồn thực vật như rau xanh lá, đậu, trái cây sấy khô, đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm tăng cường chất sắt.

Bạn cần tổng cộng 800 mg (mg) trong khi mang thai. Trong số này, thai nhi và nhau thai cần 300mg và yêu cầu hemoglobin của người mẹ là 500mg.

Cơ thể bạn sử dụng lượng sắt cao trong nửa sau của thai kỳ. Do đó, nhu cầu tăng từ 0,8mg một ngày trong ba tháng đầu tiên lên 6-7mg trong giai đoạn sau.

Nhìn chung, bạn cần 2 đến 4,8 mg sắt mỗi ngày. Nó có nghĩa là bạn phải mất 20 đến 48 mg sắt riêng để cơ thể hấp thu lượng cần thiết. Phần còn lại sẽ đào thải qua da, nước tiểu và ruột.

Theo CDC, lượng sắt được khuyến cáo trong khi mang thai phải là 30 mg bổ sung sắt mỗi ngày vào lần khám thai đầu tiên của họ.

Xem thêm >>> Bà bầu uống sắt đến tháng thứ mấy và uống như thế nào?.

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào?

Nếu bạn có sức khỏe tốt, chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh thì bạn không cần phải uống bổ sung thuốc sắt. Không nên tự ý uống trừ khi được bác sĩ chỉ định.

Nếu bạn bị thiếu sắt và được khuyến cáo nên uống bổ sung sắt thì mới nên uống.

– Vậy thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào?

Thời gian tốt nhất để uống thuốc sắt là 1 hoặc 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn vì chúng được hấp thụ tốt hơn trên một dạ dày trống rỗng.

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ khi bạn uống thuốc bổ sung sắt vì các loại thuốc có khuynh hướng làm cứng phân, từ đó làm tăng nguy cơ táo bón.

Nên uống theo đúng liều lượng, đều đặn định kỳ theo hướng dẫn. Đừng uống quá liều, bởi nếu không sẽ dẫn đến sự dư thừa sắt, gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và con.

Cách tốt nhất để có đủ lượng sắt cung cấp cho cơ thể trong thai kỳ đó là “tự nhiên”. Bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt và những loại thực phẩm giúp hấp thu chất sắt từ các thực phẩm khác. Chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng sẽ giúp cơ thể bạn có được chất sắt đủ cho bạn và em bé của bạn.

Xem thêm >>> 12 Loại thực phẩm không tốt cho bà bầu.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh.

Loading...