Thuộc lòng những dấu hiệu chuyển dạ chuẩn xác nhất

Việc xác định được thời điểm chuyển dạ chính xác sẽ đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Vậy nên, các mẹ nên thuộc lòng những dấu hiệu chuyển dạ chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây. Để từ đó, có kế hoạch chuẩn bị cho ngày vượt cạn một cách tốt nhất.

Việc xác định được thời điểm chuyển dạ chính xác sẽ đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Vậy nên, các mẹ nên thuộc lòng những dấu hiệu chuyển dạ chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây. Để từ đó, có kế hoạch chuẩn bị cho ngày vượt cạn một cách tốt nhất.

Thuộc lòng các dấu hiệu chuyển dạ giúp mẹ chuẩn bị kế hoạch cho ngày vượt cạn một cách tốt nhất

Một số dấu hiệu chuyển dạ các mẹ nên biết

Cảm thấy dễ thở hơn

Khi sắp tới ngày chuyển dạ thì bà bầu sẽ cảm thấy thở dễ dàng và khỏe khoắn hơn. Nguyên nhân là do thai nhi đã bắt đầu tụt xuống sâu nên giải phóng áp lực cho hệ hô hấp.

Loading...

Dich nhầy thay đổi

Khoảng vài ngày trước khi sinh dịch nhầy có màu hồng nhạt, trong suốt và thậm chí có đi kèm với ít máu. Nguyên nhân xuất hiện dịch nhầy là vì trong giai đoạn mang thai lớp dịch nhầy này có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài.

Đến ngày sắp sinh thì cổ tử cung bắt đầu nghỉ ngơi nên tạo điều kiện thuận lợi cho dịch nhầy rò rỉ ra bên ngoài. Dấu hiệu chuyển dạ này thường làm các mẹ hoảng sợ và đến bệnh viện ngay lập tức.

Tuy nhiên, các mẹ không nên lo lắng quá vì dù đã có máu thì nhiều mẹ sau vài ngày mới bắt đầu chuyển dạ. Vậy nên, hãy chờ xem một số dấu hiệu khác rồi hãy chắc chắn đi đến bệnh viện. Nếu mẹ cảm thấy lo lắng quá thì đến đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra.

Đi tiểu nhiều hơn

Nguyên nhân làm bà bầu buồn tiểu là do thai nhi tụt xuống thấp nên đè nặng lên bàng quang nên mẹ sẽ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn.

Tham khảo thêm >>> Những dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ nên biết

Các dấu hiệu chuyển dạ là cảm thấy dễ thở và đi tiểu nhiều hơn

Tiêu chảy

Đây là dấu hiệu chuyển dạ làm bà bầu mất rất nhiều sức. Nguyên nhân gây ra triệu chứng tiêu chảy là do sắp đến ngày sinh một số hoocmone được tạo ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho em bé chào đời.

Vì vây, những hoocmone này kích thích vào ruột khiến bà bầu dễ bị tiêu chảy. Triệu chứng này làm một số bà bầu cảm thấy rất mệt mỏi nhưng đừng lo lắng quá vì đây là hiện tượng tự nhiên.

Một số lưu ý khi bị tiêu chảy:

Bà bầu không nên sử dụng thuốc để làm giảm tiêu chảy vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề tiêu chảy này là uống nhiều nước để tránh mất nước do tiêu chảy gây ra.

Nếu tình trạng này kéo dài và nghiêm trọng nên đến bệnh viện để được tư vấn và có những chỉ định y khoa phù hợp.

Cổ tử cung mỏng dần

Vào thời điểm chuyển dạ thì cổ tử cung mỏng ra để báo hiệu rằng đáy tử cung đã sẵn sàng co bóp để em bé chuẩn bị chào đời.

Tham khảo thêm >>> Các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần, chị em nên biết

Vào thời điểm chuyển dạ thì cổ tử cung của mẹ bầu mỏng dần ra

Cơn đau co thắt tử cung

Cơn co thắt này xuất hiện trước khoảng trước khi sinh khoảng vài ngày. Những cơn đau này thường ngắn nhưng tần suất xuất hiện lại nhiều. Vì vây, các mẹ nên đến bệnh viện để được thăm khác của bác sĩ. Khi cơn co thắt này xảy ra mạnh mẽ, kéo dài khoảng 30 giây thì em bé sắp chào đời rồi.

Vỡ ối

Xuất hiện chất dịch lỏng ở vùng kín cho thấy màng ối của bà bầu đã bị vỡ. Theo các nghiên cứu thì chỉ có khoảng 1/10 phụ nữ phải trải qua vỡ ối trước khi đến bệnh viện. Vì vậy, nếu cạn nước ối thì thai nhi sẽ mất môi trường tự nhiên và nguy cơ nhiễm trùng rất cao cho cả mẹ và em bé.

Đau lưng hay đau bụng dưới

cảm giác đau này giống với triệu chứng hay thường gặp của chu kỳ kinh nguyệt và cơn đau này thường gặp ở những bà bầu lần đầu sinh con.

Phù hai chân

Nguyên nhân là do tử cung khi mang thai lớn, đè lên tĩnh mạch chủ dưới làm cho máu về tim bị giảm nên gây ra tình trạng phù 2 chân.

Mẹ bầu bị phù hai chân là do tử cung đè lên tĩnh mạch chủ làm cho máu về tim bị giảm

Một số cách giảm đau hiệu quả do những dấu hiệu chuyển dạ gây ra

Thay đổi tư thế nằm: bà bầu nên chọn những tư thế mà mẹ cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất để giảm đau hiệu quả.

Tắm nước ấm: đây là phương pháp giảm đau hiệu quả và bà bầu sẽ cảm thấy bớt khó chịu hơn.

Chườm ấm: Mục đích của phương pháp này là giảm căng thẳng hiệu quả nên có thể giảm cơn đau cdo chuyển dạ gây ra. Các mẹ nên chườm ấm ở lưng bằng túi chứa nước ấm hay bằng túi hạt lúa. Những túi này có thể giữ được nước ấm trong khoảng 1 giờ nên các mẹ có thể chườm đến khi bớt căng thẳng thì dừng.

Dùng dầu thơm: theo một số nghiên cứu cho rằng dầu thơm có tác dụng giảm đau khi chuyển dạ một cách hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều dầu thơm phù hợp với sở thích nhiều bà bầu như dâu thơm hoa cúc, dầu thơm trà xanh, dầu thơm oải hương…Vậy nên, các mẹ hãy lựa chọn dầu thơm phù hợp với bản thân để giảm đau hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm >>> 8 dấu hiệu sinh non ở mẹ bầu dễ dàng nhận biết nhất

Hy vọng bài viết này cung cấp được nhiều thông tin về những dấu hiệu chuyển dạ và cách giảm đau khi đến ngày sắp sinh. Để rồi mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày chuyển dạ sắp tới nhé.

Loading...