Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền và bao gồm các thủ tục nào?

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp kỹ thuật y tế vô cùng đắt đỏ và tốn kém. Chưa kể, nó chưa chắc sẽ thành công ngay từ lần một, nhiều gia đình phải tiến hành lặp lại nhiều lần mới có thể có con được.

Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền? đó là điều mà hầu như gia đình nào cũng đều thắc mắc khi đang có dự định thụ tinh nhân tạo để có được con. Nếu bạn cũng đang trong tình huống này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác nhất ngay sau đây.

Quy trình thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp giúp đỡ các cá nhân có nhu cầu muốn có thai nhưng không có khả năng. Đặc biệt là với những trường hợp :

  • Vô sinh do nam giới.
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
  • Cần sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để có thai.

Vì thụ tinh nhân tạo rất tốn kém, mất nhiều thời gian và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ, cho nên trước khi áp dụng phương pháp pháp này, các bác sĩ sẽ gợi ý các gia đình sử dụng những phương pháp khác dễ dàng hơn, chẳng hạn như : dùng thuốc.

Có hai quy trình thụ tinh nhân tạo khác nhau, phổ biến nhất hiện nay, bao gồm :

  • Thụ tinh trong tử cung (IUI) : đưa trực tiếp tinh trùng vào âm đạo hoặc tử cung của người phụ nữ.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) : để tinh trùng gặp trứng trong ống nghiệm (tại phòng thí nghiệm), để nó phát triển thành phôi thai rồi sau đó mới đưa vào tử cung.

Xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết cách giữ thai sau thụ tinh ống nghiệm từ A đến Z.

Quy trình thụ tinh nhân tạo bao gồm :

Bước 1 : Khám sức khỏe

Để bắt đầu quá trình thụ tinh nhân tạo, cả bạn và bạn tình của bạn (hoặc người hiến tặng tinh trùng/trứng) sẽ được khám sức khỏe toàn diện, bao gồm cả xét nghiệm máu.

Sau đó, các bác sĩ sẽ xem xét và lên kế hoạch điều trị cụ thể, bao gồm cả việc thảo luận với các gia đình.

Bước 2 : Dùng thuốc sinh sản

Không bắt buộc, nhưng việc dùng thuốc sẽ giúp tăng cơ hội có thai. Thông thường, bác sĩ có thể kê toa thuốc sinh sản như Clomid hoặc gonadotropins / injectables trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Gonadotropin chorionic (hCG) cũng có thể được dùng trước khi thụ tinh nhân tạo để kích thích sự rụng trứng. Việc cấy tinh trùng vào tử cung nên được thực hiện trong vòng 24-36 giờ sau khi tiêm.

Nếu bạn dùng thuốc sinh sản, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ với các xét nghiệm máu và siêu âm để đảm bảo rằng trứng của bạn đang phát triển một cách lành mạnh.

Bước 3 : Chuẩn bị phôi hoặc tinh trùng

Nếu bạn tiến hành IUI, thì mẫu tinh trùng sẽ được xử lý đặc biệt. Sau khi lấy mẫu tinh dịch, tinh trùng được rửa sạch và cô đặc để tối đa hóa cơ hội thụ thai. Trong giai đoạn rửa và chế biến này, các hóa chất có khả năng độc hại sẽ được loại bỏ, cùng với vỏ plasma tinh thể bao quanh mỗi tế bào tinh trùng.

Nếu bạn tiến hành IVF, ngoài mẫu tinh trùng, các bác sĩ sẽ lấy cả tế bào trứng từ người phụ nữ. Sau đó đưa 2 loại tế bào này vào trong một ống nghiệm với môi trường đặc biệt, để chúng kết hợp với nhau, rồi phát triển thành phôi thai. Khi phôi đã được hình thành sau khoảng vài ngày sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.

Bước 4 : Chuyển phôi hoặc tinh trùng

Thủ thuật thụ tinh nhân tạo tương đối nhanh và thường không đau. Khi thủ tục bắt đầu, bạn sẽ nằm xuống như bình thường giống như đối với khám xương chậu.

Mẫu tinh trùng hoặc phôi thai sẽ được đưa vào thông qua một chiếc ống thông mỏng kết hợp cùng với ống tiêm.

Bước 5 : Nghỉ ngơi

Sau khi tiến hành bước 4, người phụ nữ sẽ được khuyến cáo nên nghỉ ngơi một lúc. Sau đó về nhà và có thể sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, hạn chế vận động mạnh và tránh những yếu tố gây hại, chẳng hạn như : stress, chất độc hại,…

Xem thêm >>> IVF là gì? Quy trình 5 bước thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền?

Thụ tinh nhân tạo thường rất tốn kém, bởi nó liên quan đến rất nhiều quy trình thủ tục và đòi hỏi phải được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm cũng như cơ sở vật chất hiện đại.

Chưa kể, việc thụ tinh nhân tạo chưa chắc chắn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên, có những người phải tiến hành lặp lại rất nhiều lần mới có thể có thai được, thậm chí một số khác kém may mắn, dù đã tốn rất nhiều công sức và tiền bạc vẫn không thể có thai được.

– Vậy thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền? điều này tùy thuộc vào tình trạng của mỗi cặp vợ chồng (nguyên nhân gây vô sinh, sức khỏe vợ/chồng,…), số lần điều trị, phương pháp điều trị và cơ sở y tế khám điều trị. Tuy nhiên, tối thiểu nhất là khoảng 50-60 triệu VNĐ trở lên.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể phải tiến hành lặp lại quy trình thụ tinh nhân tạo nhiều lần cho đến thành công. Càng kéo dài, bạn sẽ càng tốn nhiều tiền bạc, có những cặp gia đình mất hàng trăm triệu mà mãi vẫn chưa thể có thai được, điều này không hề hiếm gặp.

Xem thêm >>> Hiếm muộn là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Nếu bạn đang mong có con, chúc bạn may mắn nhé!