3 Cách thu hẹp âm đạo sau sinh cực hiệu quả?

Khi sinh nở ( đẻ thường ) âm đạo của bạn ( thường ) được mở rộng với kích thước bằng hoặc lớn hơn cái đầu của em bé mà bạn vừa sinh ra.

Vì thế, bạn có thể thu hẹp âm đạo sau sinh bằng việc can thiệp y tế ngay trong khi sinh, kiêng cữ, chăm sóc âm đạo sau sinh nhưng chắc chắn nó sẽ không trở về kích thước giống hoàn toàn trước kia mà sẽ mở rộng hơn một chút.

Loading...

Mặc dù vậy, mọi hoạt động liên quan đến âm đạo ( như vệ sinh hay quan hệ tình dục ) có thể được thực hiện và cho cảm giác gần giống như trước sinh. Có khác cũng là không đáng kể.

Chúng ta không thể khôi phục hoàn toàn, nhưng có thể thực hiện một số phương pháp để việc thu hẹp vùng kín sau sinh hiệu quả hơn.

1. Thủ thuật y tế trong quá trình sinh nở

Trước hết, cần kể đến các biện pháp can thiệp y tế ngay trong quá trình sinh nở.

Nếu bạn không có “quan hệ tốt” với các bác sĩ hay hộ sinh trực tiếp phụ trách việc đỡ đẻ của bạn thì điều này (mặc dù chỉ đơn giản ) nhưng lại có vẻ hơi khó.

Trong quá trình rặn đẻ, tử cung mở rộng ra hết kích thước và vì thế giảm khả năng đàn hồi. Bác sĩ có thể bôi dầu bôi trơn, xoa bóp các cơ tầng sinh môn và thực hiện một vài thủ thuật để làm giảm tổn thương âm đạo.

Quá trình chuyển dạ gây ra những nỗi đau mà không thể diễn tả bằng lời. Hầu hết các bà mẹ không còn đủ tỉnh táo để biết các bác sĩ đã làm những gì và bỏ qua những gì.

Ngay cả khi các bác sĩ đã thực hiện đầy đủ tất cả những gì có thể, việc tổn thương âm đạo là không thể dự đoán chính xác được mức độ.

Nó tùy thuộc vào kích thước của em bé, cũng tùy thuộc vào cơ địa các bà mẹ.

Có những mẹ thực hiện sinh bé 4kg mà không cần dùng bất cứ thủ thuật mở rộng nào ( rạch ). Trong khi có những mẹ sinh bé chỉ 2.5kg mà sau đó âm đạo bị tổn thương nghiêm trọng.

Mức độ tổn thương trong quá trình sinh nở có tính chất quyết định khả năng thu hẹp âm đạo sau sinh.

Ngay cả các mẹ thực hiện sinh mổ thay vì sinh thường, âm đạo cũng sẽ bị mở rộng mặc dù ở mức độ nhẹ hơn.

Điều này là do phản ứng bản năng trong quá trình chuyển dạ. Âm đạo tự mở rộng khi nhận thấy thời gian sinh nở sắp đến.

2. Kiêng cữ giúp thu hẹp âm đạo sau sinh

Rõ ràng âm đạo bị tổn thương nghiêm trọng ngay trong và sau quá trình sinh đẻ. Người phụ nữ có thể thấy đau đớn kéo dài khoảng từ 1 tuần – 1 tháng sau sinh.

Ngay cả khi bạn không còn cảm thấy đau đớn, đi lại cảm thấy bình thường thì cũng không nên thực hiện quan hệ tình dục trong thời gian này.

Thường thì ít nhất phải 6 tuần sau sinh, người mẹ mới có thể thực hiện quan hệ tình dục.

Đương nhiên, điều này cũng dựa theo từng người. Nếu không được bác sĩ khám kiểm tra sự tổn thương của âm đạo, bạn nên cố gắng để kéo dài thời gian quan hệ lên khoảng 2 tháng sau sinh.

Quan hệ tình dục sớm sau sinh có thể gây tổn thương trực tiếp đến các cơ hay da biểu bì âm đạo. Ngoài việc gây đau rát cho người phụ nữ còn có thể trực tiếp giảm khả năng thu hẹp âm đạo sau sinh.

3. Thu hẹp âm đạo sau sinh bằng phương pháp trị liệu

Âm đạo là một dạng cơ bắp của cơ thể con người, và cơ bắp thì có thể thông qua các bài tập để hay đổi dần dần.

Bài tập được khuyến khích để thu hẹp âm đạo là bài tập Kegel.

Kegel là bài tập dành cho các cơ nằm ở vùng xương chậu. Nó tác động trực tiếp đến các cơ liên quan tới dòng chảy của nước tiểu.

Xem video dưới đây và thực hiện theo các hướng dẫn của bài tập này.

Có một số phương pháp khác được quảng cáo là giúp thu hẹp âm đạo sau sinh bao gồm dùng thuốc, tia laser hay thảo dược.

Nhưng cần lưu ý, hầu hết các phương pháp này thực hiện việc teo nhỏ âm đạo hoặc gây khô da bên trong âm đạo. Và điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe vùng kín của bạn.


Trên đây là 3 cách được đề xuất để thu hẹp âm đạo sau sinh. Các phương pháp là vô hại, được nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học cà kiểm trứng thực tế xác thực.

Loading...