Thời điểm dễ thụ thai trong tháng chị em nên biết

Chọn đúng thời điểm dễ thụ thai để yêu sẽ giúp các cặp vợ chồng tăng cơ hội thụ thai. Để làm được điều này bạn cần có đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản như cách tính ngày rụng trứng. Bài viết dưới đây sẽ những thông tin bổ ích giúp bạn tăng khả năng thụ thai thành công hơn.

Chọn đúng thời điểm dễ thụ thai để yêu sẽ giúp các cặp vợ chồng tăng cơ hội thụ thai. Để làm được điều này bạn cần có đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản như cách tính ngày rụng trứng. Bài viết dưới đây sẽ những thông tin bổ ích giúp bạn tăng khả năng thụ thai thành công hơn.

Xác định thời điểm dễ thụ thai giúp chị em tăng cơ hội thụ thai

Những điều cần biết về thời điểm dễ thụ thai

Trong một tháng, cơ hội thụ thai tốt nhất chỉ khoảng 25% do tinh trùng có thể sống được trong tử cung khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ. Do đó các cặp vợ chồng cần phải tính toán chính xác ngày rụng trứng để tăng thời điểm dễ thụ thai. Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài khoảng 28 ngày và ngày rụng trứng sẽ rơi khoảng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm dễ thụ thai nhất cho cặp vợ chồng

Nếu cặp vợ chồng nào muốn có con thì việc lựa chọn thời điểm thụ thai là rất quan trọng. Theo các chuyên gia, thời điểm dễ thụ thai nhất chính là ngày rụng trứng và ngày này kéo dài khoảng 6 ngày.

Ngày rụng trứng bao gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và đúng ngày rụng trứng. Tuy nhiên, việc xác định ngày rụng trứng là việc không hề đơn giản và tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Ngoài ra, các cặp đôi nên chú ý đếm tư thế khi quan hệ, nên quan hệ thường xuyên để tăng cơ hội thụ thai nhất. Để trứng dễ dàng tiếp xúc với tinh trùng thì khi quan hệ chị em nên kê chiếc gối nhỏ phía dưới hông nhé!

Quan hệ thường xuyên giúp tăng cơ hội thụ thai nhất

Thời điểm dễ thụ thai sẽ phụ thuộc chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ thường khoảng 28-30 ngày nhưng có nhiều phụ nữ chỉ có 22 ngày hay kéo dài đến 36 ngày.

Do đó, mỗi chị em sẽ có thời điểm dễ thụ thai khác nhau. Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi từ ngày thứ 12-14 chu kỳ. Nếu chu kỳ ngắn thì thời điểm dễ thụ thai rơi khoảng từ tuần thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, chị em nên tính ngày rụng trứng để biết chính xác thời điểm dễ thụ thai.

Tham khảo thêm >>> 8 dấu hiệu sắp có kinh và có thai các bạn cần chú ý

Một số cách tính ngày rụng trứng đơn giản nhất cho phụ nữ

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

ngày rụng trứng = số ngày của một chu kỳ kinh -14

Ví dụ: nếu chu kỳ kinh của bạn kéo dài 29 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 15 được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Kiểm tra dịch nhầy 

Dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hay phụ thuôcc vào hoocmone estrogen. Do đó, khi đến ngày rụng trứng dịch nhầy sẽ gia tăng, co dãn như lòng trắng trứng. Cách quan sát sự thay đổi dịch nhầy là thông qua cảm giác của bản thân và quan sát bằng mắt để dự đoán từng thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt.

  • Khi sắp đến ngày rụng trứng: dịch nhầy sẽ gia tăng về số lượng và có màu trắng kem.
  • Sau khi rụng trứng: dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc.
  • Sau chu kỳ kinh nguyệt: dịch nhầy xuất hiện ít nhất và âm đạo khô ráo. Qua vài ngày, dịch nhầy xuất hiện có màu vàng, hơi dính khi chạm tay vào.
Các chị em nên kiểm tra dịch nhầy để xác định thời điểm dễ thụ thai

Công dụng của dịch nhầy trong ngày rụng trứng:

Dịch nhầy giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong tử cung, hoạt động như một rào chắn để bảo vệ cổ tử cung khỏi nhiễm khuẩn. Hơn thế, dịch nhầy giúp tinh trùng bơi nhanh qua cổ tử cung và giúp sàng lọc tinh trùng. Những tinh trùng khỏe được giữ lại và những tinh trùng bất thường hay bơi cong sẽ không qua được.

Tham khảo thêm >>> Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai : 8 nguyên nhân thường gặp

Dựa vào que thử rụng trứng

Cách xác định thời điểm dễ thụ thai này phù hợp cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Cách sử dụng que thử rụng trứng là kiểm tra lượng LH có tăng hay không thông qua nước tiểu.

Vào thời điểm rụng trứng nồng đôh LH tăng khoảng 2-5 lần. Dựa vào kết quả này chị em có thể biết thời điểm dễ thụ thai một cách dễ dàng.  Do vậy, chị em nên đọc kỹ cách sử dụng que thử rụng trứng được ghi trên sản phẩm khi mua.

Các mẹ nên đọc kỹ que thử rụng trứng để biết thời điểm dễ thụ thai dễ dàng

Một số yếu tố làm thay đổi thời điểm dễ thụ thai

  • Bạn bị ốm, sử dụng thuốc kháng sinh.
  • Lo lắng và căng thẳng.
  • Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, uống cà phê…
  • Làm việc tăng ca và thức đêm, mất ngủ nhiều.

Tham khảo thêm >>> Bí quyết làm tăng khả năng thụ thai tự nhiên nhất

Một số dấu hiệu khác khi đến thời điểm dễ thụ thai

  • Đau nhói một bên của bụng.
  • Nhiệt độ của cơ thể tăng nhẹ hơn ngày thường.
  • Tâm trạng thay đổi và muốn quan hệ nhiều hơn.

Quả thật, cách tính thời điểm dễ thụ thai thường rất khó khăn và tốn rất nhiều thời gian của chị em. Tuy nhiên, đây là cách mang thai cao nhất nên chị em cần tính chính xác và cẩn trọng nhé.