Thai nhi đạp nhiều bụng dưới và những điều cơ bản cần biết

Các cú đá của thai nhi là một trong những hình thức giao tiếp rất thú vị. Qua đó, người mẹ có thể phần nào đánh giá được tình hình phát triển của em bé đang trong bụng mẹ.

Thai nhi đạp nhiều bụng dưới là tình trạng mà khá nhiều bà bầu gặp phải. Liệu điều này có nguy hiểm không? Làm thế nào để biết điều gì là bất thường và điều gì là không? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Khi nào thai nhi bắt đầu đạp trong bụng mẹ?

Thông thường, các bà mẹ sẽ cảm nhận được các cú đạp, cú đá của em bé vào cuối tuần thứ 24 của thai kỳ, một số trường hợp có thể sớm hơn hoặc muộn hơn, điều này là hoàn toàn bình thường.

Trong thực tế, các em bé của chúng ta đã chuyển động rất nhiều từ rất lâu trước đó, nhưng những cử động này có thể quá nhẹ nhàng, cho nên các bà mẹ chưa thể cảm nhận được rõ nét.

Nếu nhau thai ở phía trước của tử cung, em bé có thể đạp ít hơn so với những trường hợp khác.

Phụ nữ đã từng sinh con thường có cảm nhận tốt hơn đối với những cú đạp của thai nhi trong những lần mang thai tiếp theo, thậm chí sớm nhất là từ tuần thứ 12.

Xem thêm >>> Thai 24 tuần máy như thế nào?

Tại sao thai nhi hay đạp trong bụng mẹ?

Khi các cơ bắp càng phát triển, thì thai nhi càng đạp nhiều và mạnh hơn. Theo một góc nhìn khác, việc em bé hay đạp trong bụng mẹ không chỉ là điều tất yếu mà còn là điều cần thiết, bởi vì điều đó sẽ giúp cơ bắp được thư giãn và phát triển.

Giống như việc bạn ngồi hoặc nằm một chỗ quá lâu, thỉnh thoảng bạn sẽ cần phải vận động, nếu không các cơ sẽ yếu dần và cơ thể sẽ không được khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, những cú đạp này cũng là một cách phản ứng của thai nhi đối với những thay đổi trong môi trường sống. Chẳng hạn như : tiếng ồn, ánh sáng hoặc thậm chí là một số loại thực phẩm mà người mẹ ăn vào.

Việc em bé đá hoặc đạp thường xuyên cũng là một dấu hiệu tốt, cho thấy em bé đang phát triển ổn định.

Khi người mẹ di chuyển, em bé thư giãn và thậm chí là ngủ. Ngược lại, khi người mẹ đi ngủ, em bé lại thức và đạp bụng mẹ liên tục. Hiện tượng này khá phổ biến và là bình thường.

Xem thêm >>> Thai nhi 23 tuần đạp như thế nào?

Thai nhi đạp như thế nào là bình thường?

Số lần đá của thai nhi trung bình khoảng 15-20 lần/ngày. Tuy nhiên, mỗi em bé là khác , cho nên nếu con của bạn đá ít hơn hoặc nhiều hơn một chút thì không có vấn đề gì cả.

Có những em bé đạp nhiều vào ban đêm, những bé khác thì lại đạp nhiều vào ban ngày. Số còn lại thì dường như chuyển động mọi lúc, cả ban ngày lẫn ban đêm.

Thai nhi thường nghỉ ngơi và ngủ trong bụng mẹ nhiều nhất là 17 giờ mỗi ngày, trung bình 40-45 phút/lần.

Nếu bạn đang bận rộn hoặc đang di chuyển, bạn có thể không nhận thấy những cú đạp nhẹ của em bé.

Hầu hết, các bà mẹ sẽ nhận thấy “giờ cao điểm” (em bé đạp mạnh nhất và nhiều nhất) nhất là sau bữa ăn, sau khi tập thể thao và vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, các cú đạp của em bé có thể giảm đi, lý do là bởi em bé ngày một lớn, khoang tử cung ngày một hẹp đi so với bé, vì vậy thai nhi ít có không gian để di chuyển và ít có cơ hội để thể hiện những đạp đá của mình.

Nếu tại một thời điểm nào đó, em bé đột nhiên giảm chuyển động, ít đạp và ít đá hơn so với bình thường, thì các bà mẹ nên lưu tâm.

Bởi đó có thể là một dấu hiệu của suy thai – thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, thiếu oxy hoặc gặp một vấn đề bất thường nào đó.

Xem thêm >>> Sự hình thành của thai nhi.


Thai nhi đạp nhiều bụng dưới có sao không?

Nhiều phụ nữ mang thai sẽ nhận thấy rằng thai nhi đạp nhiều bụng dưới, thay vì bụng trên. Điều này là hoàn toàn bình thường, không sao cả nếu là ở giai đoạn đầu và giữa của thai kỳ.

Đó là bởi vì các em bé có xu hướng để đầu ở trên, chân ở dưới. Khi em bé thay đổi tư thế này, người ta sẽ gọi đó là “lộn ngược”. Càng về cuối thai kỳ, em bé sẽ lộn ngược lại, hướng đầu về phía cổ tử cung, chân thì đặt ở phía trên, để chuẩn bị cho việc chào đời.

Nếu càng gần đến tuần sinh nở, em bé vẫn đạp nhiều ở bụng dưới thì đây rất có thể là dấu hiệu sinh ngược. Tuy nhiên, để biết chắc chắn thì bạn cần phải đi siêu âm.

Nói chung, thai nhi đạp nhiều bụng dưới thường không phải là mối vấn đề nghiêm trọng trừ khi có những triệu chứng bất thường khác kèm theo.

Xem thêm >>> Thai bao nhiêu tuần thì đạp?