Thai mấy tuần thì biết trai hay gái? Tổng hợp các phương pháp kiểm tra

Với tiến bộ khoa học ngày nay, có nhiều cách chính xác để xác định giới tính của em bé ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Thông thường, siêu âm là cách được áp dụng phổ biến rộng rãi nhất.

Thai mấy tuần thì biết trai hay gái? đó là điều là hầu như gia đình cũng đều quan tâm. Đó có thể chỉ đơn giản là sự mong đợi, sự hứng thú thông thường nhưng cũng có thể là sự lo lắng biết càng sớm càng tốt. Dù là thế nào, những thông tin sau đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Thai mấy tuần thì biết trai hay gái?

Hầu như chị em phụ nữ nào khi mang thai cũng đều sẽ băn khoăn không biết đứa trẻ trong bụng là trai hay gái. Nếu như là thụ tinh trong ống nghiệm, chúng ta có thể dễ dàng xác định được, ngay tại thời điểm thụ thai.

Nhưng nếu là thụ tinh bình thường, thì phải đợi một thời gian nữa, khi cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển rõ ràng.

Vậy thai mấy tuần thì biết trai hay gái? Thông thường, sự khác biệt của các cơ quan sinh dục (giữa nam và nữ) sẽ không bắt đầu vào trước tuần thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, phải đợi đến ít nhất đến sau tuần thứ 10 trở đi mới có thể biết được chính xác giới tính của thai nhi.

Có nhiều phương pháp khác nhau có thể giúp các gia đình xác định được điều này. Bác sĩ có thể dựa vào chúng để dự đoán sớm giới tính em bé từ trước tuần thứ 10, tuy nhiên trước thời điểm này độ chính xác vẫn chưa cao.

Xem thêm >>> Thai nhi mấy tuần có tim thai và cách nghe nhịp tim.

Các phương pháp kiểm tra giới tính thai nhi

1. Siêu âm

Đây là cách phổ biến nhất, đơn giản dễ dàng và tiết kiệm chi phí trong việc xác định giới tính thai nhi. Thông qua siêu âm, các gia đình cũng có thể nhận biết được khuôn mặt em bé và tình trạng sức khỏe chung.

Giới tính em bé không thể xác định được chính xác cho đến khoảng tuần thứ 16 đến 20 của thai kỳ. Sau 20 tuần mang thai, siêu âm sẽ có độ chính xác từ 95 đến 100%.

Thiết bị siêu âm 3-D và 4-D đều có sẵn, phổ cập khá rộng rãi, bạn có thể đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế tư nhân để kiểm tra, độ chính xác tương đương nhau.

Xem thêm >>> Các mốc siêu âm thai định kỳ cần thiết nhất.

2. Chọc nước ối

Chọc ối là một phương pháp để tìm kiếm các rối loạn di truyền có thể xảy ra ở thai nhi. Thử nghiệm này không được thực hiện trên tất cả mọi người, nó thường chỉ áp dụng cho những phụ nữ trên 35 tuổi hoặc bất kỳ ai có tiền sử bệnh di truyền gia đình, ví dụ như : hội chứng Down, nứt đốt sống và xơ nang.

Nó thường được thực hiện sau tuần thứ 15 của thai kỳ và được thực hiện bằng cách lấy một lượng nhỏ nước ối bằng cách chèn một cây kim qua bụng và vào tử cung, sau đó hút nước ối.

Phương pháp này mục đích chủ yếu để phát hiện bất kỳ điều kiện y tế mà thai nhi có thể có, tuy nhiên nó cũng có thể được sử dụng để xác định giới tính của em bé.

Cách này là cực kỳ chính xác nhưng mang một mối nguy cơ sẩy thai nhỏ. Do đó nên tránh, trừ khi bác sĩ của bạn yêu cầu cần thiết phải làm.

3. Chorionic Villus Sampling (CVS)

Lấy mẫu villus chorionic hoặc CVS là một phương pháp khác để tìm bất kỳ nguy cơ rối loạn di truyền nào ở thai nhi.

Xét nghiệm này có thể được thực hiện sớm hơn so với phương pháp chọc ối, từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Một điểm hạn chế là nó không thể tìm ra các khuyết tật ống thần kinh.

CVS được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ của nhau thai. Mẫu thu được thông qua cổ tử cung hoặc bằng cách chèn kim qua bụng. Giống như chọc ối, CVS rất chính xác nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra sảy thai, mặc dù thấp và cũng có nguy cơ gây ra dị tật ở ngón tay hoặc ngón chân của thai nhi.

4. Pink or Blue Early Gender Test

Khoa học ngày càng phát triển, nhiều công ty đã cho ra đời các sản phẩm thiết bị dự đoán giới tính thai nhi dạng mini, giá rẻ, không gây tổn hại gì cả đến cơ thể, các gia đình có thể mua về và tự sử dụng tại nhà.

Pink or Blue Early Gender Test – Xét nghiệm giới tính màu hồng và xanh dương, cung cấp tỉ lệ chính xác lên tới 95% sau tuần thứ 10 của thai kỳ.

Cách thức thực hiện đó là, lấy một mẫu máu nhỏ (chích ở ngón tay người mẹ), sau đó dựa vào mẫu máu đó để xác định ADN và giới tính của thai nhi.

Xem thêm >>> Sự hình thành của thai nhi từ tuần 1 đến khi sinh ra.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Thai mấy tuần thì biết trai hay gái?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh nhé!