Thai chưa vào tử cung có phá được không và nên chọn cách nào?

Phá thai nên được thực hiện trước tuần thứ 8 và sau tuần thứ 4. Nếu phá thai khi thai chưa vào tử cung hoặc khi thai đã phát triển quá lớn đều sẽ rất khó khăn và tỉ lệ thành công thấp.

Thai chưa vào tử cung có phá được không? Nên chọn phương pháp phá thai nào thì an toàn và hiệu quả? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Thông thường, khi trứng đã được thụ tinh sẽ bắt đầu quá trình phân chia tế bào, để trở thành một phôi thai hoàn chỉnh. Cùng lúc đó, nó sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng sang tử cung để làm tổ tại đó. Giai đoạn này thường kéo dài trong vòng 2-4 tuần.

Trong khoảng thời gian này, nó chưa được gọi là một phôi thai hoặc là thai nhi, mà phải gọi nó là một hợp tử với nhiều tế bào đang phân chia nhanh chóng. Nó cứ di chuyển nhẹ nhàng và chưa ổn định vị trí.

Vậy thai chưa vào tử cung có phá được không? Câu trả lời là có nhưng khó. Việc phá thai ở thời điểm quá sớm như vậy có thể không thành công và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người phụ nữ.

Dù là dùng thuốc hay là nạo hút thai cũng đều như vậy cả, tỉ lệ thành công đều khá thấp khi chọn phá thai vào thời điểm thai chưa vào tử cung.

Nếu dùng thuốc, thai có thể vẫn thầm lặng phát triển một cách dị dạng. Còn nếu chọn phương pháp nạo hút thì có thể không loại bỏ được thai, do thai còn quá nhỏ và đang di chuyển.

Nói chung, nếu bạn muốn phá thai, bạn nên đợi đến khi thai vào tử cung. Như vậy sẽ dễ dàng hơn và tỉ lệ thành công cao hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng cũng không nên đợi quá lâu, nếu để thai phát triển quá lớn, sẽ rất nguy hiểm cho người mẹ khi phá thai. Tốt nhất là trong vòng 8 tuần đầu của thai kỳ.

Xem thêm >>> Sự hình thành của thai nhi.

So sánh các phương pháp phá thai

Có 2 cách phá thai phổ biến hiện nay, đó là : dùng thuốc phá thai và nạo hút thai. Mỗi phương pháp sẽ ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách nào là hiệu quả và an toàn, hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết từng phương pháp nhé!

1.Dùng thuốc phá thai

Ưu điểm :

 • Thường chỉ cần 1-2 viên thuốc, tùy theo loại thuốc và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Khá đơn giản và tiện dụng.
 • Có thể tự mua thuốc về và sử dụng tại nhà.
 • Ít tốn kém hơn.
 • Không gây mê, không mũi tiêm, không dụng cụ y tế,…nói chung là rất tiện lợi.

Nhược điểm :

 • Chảy máu nặng trong vòng vài tiếng đầu sau khi uống thuốc. Chảy máu nhẹ trong vòng 1-2 tuần sau đó.
 • Sau tuần thứ 10, thuốc phá thai kém hiệu quả và có thể phải lặp lại lần nữa.
 • Cơn đau thường kéo dài lâu và âm ỉ trong nhiều ngày.

2.Nạo hút thai

Ưu điểm :

 • Chỉ chảy máu nhẹ trong vòng 1 ngày – 7 ngày mà thôi.
 • Quá trình nạo hút thường chỉ mất chưa đến 1 giờ.
 • Tỉ lệ thành công cao hơn thuốc phá thai và có thể áp dụng tại nhiều thời điểm khác nhau trong thai kỳ.

Nhược điểm :

 • Chi phí khá cao.
 • Rất đau trong lúc nạo hút thai.
 • Dụng cụ được đưa vào qua đường âm đạo, vì thế có thể gây bất tiện và xấu hổ.
 • Thuốc gây mê và thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ.

-Rủi ro chung khi phá thai :

Không có phương pháp nào là an toàn 100%, cả hai đều tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng sức khỏe và ảnh hưởng xấu đến việc mang thai sau này. Chẳng hạn như : gây viêm cổ tử cung, vô sinh,…

Nếu bạn sử dụng thuốc kém chất lượng hoặc thực hiện nạo hút thai tại các cơ sở y tế kém uy tín, rủi ro đều cao như nhau.

Nói chung, hãy cân nhắc thật kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn lựa bạn nhé!

Xem thêm >>> Phá thai.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Thai chưa vào tử cung có phá được không? Nên chọn phương pháp phá thai nào thì an toàn và hiệu quả? ” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.