Thai 40 tuần gò cứng bụng có phải dấu hiệu sắp sinh?

Khi mẹ bầu đã bước đến tuần thai 40 mà bé yêu vẫn chưa đòi ra, hiển nhiên mẹ nào mang thai lần đầu cũng cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Thậm chí có một số mẹ còn để ý thấy thai 40 tuần gò cứng bụng mình nữa, vậy đây có phải dấu hiệu sắp sinh không? Hãy cùng mekheochamcon.com giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Khi mẹ bầu đã bước đến tuần thai 40 mà bé yêu vẫn chưa đòi ra, hiển nhiên mẹ nào mang thai lần đầu cũng cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Thậm chí có một số mẹ còn để ý thấy thai 40 tuần gò cứng bụng mình nữa, vậy đây có phải dấu hiệu sắp sinh không? Hãy cùng mekheochamcon.com giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Thai 40 tuần gò cứng bụng là một hiện tượng phổ biến báo hiệu bé yêu sắp chào đời

Sự phát triển của thai nhi tuần 40

Tương tự như tuần 39, thai nhi ở tuần 40 có sự phát triển hoàn thiện về cơ quan hơn. Về cơ nặng thì hầu hết các bé sẽ dao động từ 3kg tới 3,6. Về chiều cao thì không có sự thay đổi gì nhiều so với tuần thai 39 và dao động khoảng 51 đến 52cm.

Kích cỡ của bé tương tự như một trái bí ngô. Phần xương sọ sẽ không khít mà xếp chồng lên nhau. Điều này sẽ giúp bé chui qua âm đạo của mẹ. Đặc biệt trong tuần 40, theo bản năng bé sẽ tự mút ngón tay của mình.

Đồng thời trên cơ thể bé sẽ có một chất sẫm màu tích ở ruột thai nhi và chúng sẽ được thải ra ngoài khi ruột của bé chuyển động ngay lần đầu. Trong giai đoạn này nếu mẹ thấy em cử động ít hơn 10 lần mỗi ngày thì nên nhờ bác sỉ kiểm tra lại nhịp tim cho bé.

Tham khảo thêm >>> Mang thai : chăm sóc thai nhi 40 tuần tuổi

Thai nhi tuần 40 thường có chiều cao khoàng 51 cm và cân nặng 3,3kg

Mẹ sẽ cảm thấy thế nào khi thai 40 tuần gò cứng bụng?

Khi thai nhi trong bụng mẹ bầu được 40 tuần thì các mẹ sẽ cảm thấy bụng dưới nặng nề hơn. Lúc này, tử cung của mẹ sẽ mở rộng ra, mềm dẻo để sẵn sàng chuẩn bị cho việc chào đời của bé. Da bụng của mẹ cũng căng ra nên mẹ cảm thấy hơi khó chịu, nhất là khó khăn trong việc nằm.

Hơn thế nữa, tay chân của mẹ bầu cũng thường xuyên cảm thấy nhức mỏi. Cân nặng của mẹ cũng giảm đi một chút, đó cũng chính là dấu hiệu cho thấy bé yêu đã hoàn thiện và sắp chào đời. Trong giai đọan này, em bé đã rụng hết lông măng, chỉ còn một ít ở trán và tay bé.

Hiện tượng thai 40 tuần gò cứng bụng là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Có thể bé yêu đang kiếm một vị trí thoải mái trong bụng mẹ hay tập dượt cho quá trình chào đời của mình. Chính vì thế, mẹ không cần phải lo lắng nhiều mà thay vào đó hãy nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và để tâm lý thật thoải mái nhất là trong những ngày cuối sắp sinh.

Tham khảo thêm >>> Mẹ phải làm sao khi thai quá ngày dự sinh?

Khi thai nhi được 40 tuần mẹ sẽ cảm thấy bụng dưới nặng nề hơn

Thai 40 tuần gò cứng bụng như thế nào là sắp sinh?

Vào tuần thứ 40, hầu hết mẹ bầu nào, dù đã sinh con lần thứ 2 đi chăng nữa đều cảm thấy hồi hộp vì sắp đến trải nghiệm cảm giác đón chờ bé yêu sinh ra đời. Chuyển dạ chính là một quá trình khi sinh mà mẹ cảm thấy có những cơn gò gây đau bụng dữ dội.

Thai 40 tuần gò cứng bụng là hiện tượng báo hiệu mẹ sắp sinh và cơn gò này ngày càng mạnh hơn mỗi khi mẹ thay đổi tư thế. Cơn co thắt tử cung này xuất hiện mỗi lần 5 phút và ngày càng gây đau hơn. Đặc biệt, lúc này mẹ sẽ thấy cửa mình tiết ra dịch nhầy màu hồng hoặc ra máu, nước ối bắt đầu chảy ào ào.

Đó chính là dấu hiệu mẹ sắp chuyển dạ và sinh bé yêu rồi. Tùy phụ nữ sẽ có thời gian chuyển dạ và sinh khác nhau. Chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và những mẹ sinh con so sẽ có thời gian chuyển dạ lâu hơn so với mẹ đã sinh con lần thứ 2.

Thai 40 tuần gò cứng bụng là hiện tượng báo hiệu mẹ bầu sắp sinh em bé

Mẹ bầu mang thai 40 tuần mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì nên ăn gì?

  • Ăn cay: Mẹ nên ăn những thực phẩm cay nóng có độ cay vừa phải để kích thích cho quá trình chuyển dạ. Theo các chuyên gia bác sĩ thì đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu khi thai ở tuần 40 mà chưa có dấu hiệu chào đời.
  • Ăn dứa: Bên trong dứa có rất nhiều enzym Bromelain có tác dụng trong việc kích thích và làm mềm tử cung. Chính vì thế mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải để kích thích việc chuyển dạ nhanh chóng.
  • Các loại trái cây: Trái cây có rất nhiều vitamin, nước và chất xơ rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Việc mẹ bầu ăn trái cây trong những tuần cuối thai kỳ rất cần thiết để mẹ hạn chế tình trạng táo bón.

Tham khảo thêm >>>  Thai nhi đạp nhiều bụng dưới và những điều cơ bản cần biết

Một số dấu hiệu chuyển dạ kèm theo cơn gò tử cung mẹ nên để ý

  • Đau lưng dưới: Trong tuần thai 40, thai nhi phát triển lớn gần bằng quả dưa hấu nên mẹ sẽ cảm thấy đau lưng dưới nhiều hơn.
  • Chuột rút: Các cơ ở vùng chậu lúc này sẽ kéo căng quá mức nên khiến mẹ dễ bị đau lưng, thậm chí là chuột rút. Mức độ của cơn đau ngày càng tăng nên đó chính là dấu hiệu mẹ sắp chuyển dạ.
  • Xuất hiện các đốm máu: Gần đến ngày sinh, âm đạo của mẹ sẽ tiết ra dịch nhầy, thậm chí kèm theo máu.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã dễ dàng trả lời câu hỏi thai 40 tuần gò cứng bụng có phải dấu hiệu sắp sinh. Qua đó, mẹ bầu hay người thân của mẹ nên chuẩn bị tâm lý để việc sinh bé diễn ra an toàn nhất. Đặc biệt đếu đã có dấu hiệu gò cứng bụng cùng các dấu hiệu chuyển dạ khác, mẹ và gia đình hãy nhanh chóng tới bệnh viện để được các bác sĩ hỗ trợ.