Thai 39 tuần nặng bao nhiêu cân, chị em biết chưa?

Như các mẹ đã biết tuần thứ 39 là lúc em bé có nhiều thay đổi rõ ràng nhất như về cân nặng, xương sọ chưa khép lại và chúng có thể chồng lên nhau một chút để chui lọt qua âm đạo của mẹ…

Vào tuần thứ 39 là lúc em bé có nhiều thay đổi rõ ràng nhất như về cân nặng, xương sọ chưa khép lại và chúng có thể chồng lên nhau một chút để chui lọt qua âm đạo của mẹ… Lúc này mẹ cần biết thai 39 tuần nặng bao nhiêu cân là rất cần thiết để có chế độ dinh dưỡng thích hợp tránh em bé sinh ra thấp bé, nhẹ cân.

Vậy mẹ đã biết trong tuần 39 này thai nhi nặng bao nhiêu chưa, hãy cùng mình giải đáp thắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Thai 39 tuần nặng bao nhiêu đang là câu hỏi chung của nhiều chị em phụ nữ khi mang thai lần đầu

Giải đáp câu hỏi thai 39 tuần nặng bao nhiêu?

Vào tuần thai thứ 39, em bé có cân nặng khoảng 3,2 – 3,3kg với chiều dài cơ thể khoảng 48-50 cm. Thai nhi sẽ tiếp tục tăng trọng lượng lên cho đến những tuần cuối của thai kỳ. Thông thường bé trai sẽ nặng hơn bé gái một chút và em bé đã đủ ngày tháng để chào đời bất cứ khi nào.

Chiều dài cơ thể sẽ chỉ tăng ít vì tử cung của mẹ không còn nhiều khoảng trống để cho bé hoạt động. Như vậy, với cân nặng này thì em bé sẽ ít nhào lộn và cử dộng di chuyển hơn.

Vì vây, khi mẹ biết chính xác thai 39 tuần nặng bao nhiêu cân sẽ giúp mẹ phát hiện được tình trạng phát triển của em bé. Để từ đó, có chế độ ăn uống thích hợp hơn để em bé chào đời không thấp bé, nhẹ cân.

Tham khảo thêm >>> Mang thai : chăm sóc thai nhi 39 tuần tuổi

Một số thay đổi khác khi thai 39 tuần

Nhịp tim của em bé nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ, các cơ quan khác như nội tạng, thần kinh đã hoàn thiện và đang hoạt động nhanh. Xương sọ chưa khép lại và nó có thể chồng lên nhau để chui lọt qua âm đạo của mẹ dễ dàng. Không những thế, tóc của em bé có thể dài khoảng 2-3 cm với những sợi tơ mềm mại, hơi đen.

Những lớp lông tơ đi kèm với lớp sáp nhờn bảo vệ em bé trong những tuần trước đó đã dần dần mất đi.  Ngoài ra, lớp mỡ dưới da của em bé sẽ tiếp tục phát triển nhiều hơn để có thể giữ ấm khi em bé chào đời.

Khi thai 39 tuần, các cơ quan như nội tạng, thần kinh đang dần hoàn thiện

Em bé có kháng thể được truyền từ mẹ qua nhau thai và sẽ có nhiều kháng thể hơn khi được bú sữa mẹ. Công dụng của kháng thể để chống nhiễm bệnh khi em bé sinh ra.

Do đó, mẹ cần xem xét cân nặng của bé trong thời gian này và những thay đổi khác để biết chắc chắn rằng em bé hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu không thấy những dấu hiệu này nên đến bệnh viện để có sự thăm khám kịp thời. Bên cạnh đó, nếu bà bầu có dấu hiệu chuyển dạ trong tuần 39 thì không nên quá lo lắng vì em bé vẫn chào đời khỏe mạnh.

Tham khảo thêm >>> Thai 30 tuần nên ăn gì? Top 10 loại thực phẩm tốt nhất dành cho bạn

Những thay đổi của mẹ trong tuần thai 39

Khi mang thai đến tuần thứ 39, cơ thể của mẹ thay đổi để chuẩn bị cho bữa ăn đầu tiên của em bé. Với những biểu hiện như ngực bắt đầu tiết ra sữa đặc, hơi vàng nhẹ. Sữa này được kết hợp từ chất dinh dưỡng và kháng thể để bảo vệ sức khỏe khi em bé chào đời.

Khi mang thai nhiều bà bầu có thể tăng khoảng 10 – 14kg và thậm chí có thể tăng đến 15 – 20 kg. Do đó, khi đến tuần thai 39 mẹ ít tăng cân hơn, có nhiều bà bầu bị giảm cân. Nguyên nhân là do tâm trạng không ổn định, lo lắng hay có thể nước ối giảm đi.

Nếu lượng nước ối bị rò rỉ quá nhiều mẹ bầu nên cẩn thận và nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Trong tuần thai 39, mẹ bầu dễ dàng gặp phải những cơn gò sinh lý hay còn được gọi là cơn co thắt tử cung. Nhưng cơn co thắt này xuất hiện vào thời điểm này rất dễ khiến nhiều bà bầu nhầm lẫn với dấu hiệu chuyển dạ.

Trong tuần thai 39, mẹ bầu có thể gặp những cơn gò co thắt tử cung

Do vậy, các mẹ nên bình tĩnh và kiểm tra thật chính xác mình đang gặp vấn đề gì để có thể nhờ người thân xử lý kịp thời. Nếu cơn gò tử cung làm bà bầu gò cứng bụng, xuất hiện thoáng qua, không gây đau đớn và không theo nhịp nào.

Những cơn gò này là dấu hiệu bình thường trong tuần thai 39 nên mẹ cứ yên tâm không nên lo lắng để không ảnh hưởng đến em bé.  Nếu cơn gò tử cung xuất hiện mạnh mẹ, nhịp điệu khoảng 5-7 phút/cơn, bụng đau dữ dội hơn. Bên cạnh đó, đi kèm với máu hay bị vỡ nước ối thì đây là thời điểm em bé chuẩn bị chào đời.

Ngoài ra, trong tuần thai 39 tử cung cao khoảng 30-34cm, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Bà bầu sẽ cảm thấy cổ tử cung và âm đạo mềm ra để chuẩn bị cho quá trình sinh đẻ sắp tới.  Vào những tuần gần cuối này, đa số mẹ bầu luôn cảm thấy lo lắng và mệt mỏi, không muốn ăn gì.

Do đó, mẹ bầu sẽ cảm thấy khó ngủ, mất ngủ thường xuyên hơn, suy nghĩ đến nhiều thứ hơn… Lúc này, mẹ nên bình tĩnh lại vì sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của em bé và điều này sẽ làm cho cơn chuyển dạ của bà bầu diễn ra khó khăn và đau đớn hơn.

Tham khảo thêm >>> Thai 40 tuần gò cứng bụng có phải dấu hiệu sắp sinh?

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã dễ dàng trả lời câu hỏi thai 39 tuần nặng bao nhiêu cân và trang bị thêm nhiều kiến thức hay về những thay đổi của bà bầu trong tuần 39. Qua đó, bà bầu nên giữ bình tĩnh, nghỉ ngơi đầy đủ để chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh em bé sắp tới nhé!