Thai 38 tuần bụng căng cứng : 4 nguyên nhân có thể xảy ra

Càng về cuối thai kỳ, cơ thể các bà bầu càng có nhiều sự thay đổi rõ ràng. Những cảm xúc hồi hộp, lo lắng, bất an xen kẽ với sự mong đợi và háo hức. Nếu bạn có cảm giác bụng căng cứng hơn, đó có thể là dấu hiệu của chuyển dạ hoặc chỉ là một triệu chứng bình thường trong thai kỳ.

Thai 38 tuần bụng căng cứng là một vấn đề khá thường gặp ở nhiều bà bầu, mặc dù không phải tất cả đều như vậy. Cảm giác ở mỗi người là khác nhau, do đó khó có thể nói chính xác về mức độ nặng hay nhẹ.

Nguyên nhân thai 38 tuần bụng căng cứng

Tuần thứ 38 là một mốc rất quan trọng trong thai kỳ, bởi vì trong tuần này em bé có thể chào đời bất kỳ lúc nào. Phần lớn các ca sinh đẻ (sinh tự nhiên và sinh mổ) đều diễn ra trong tuần thứ 38 này.

Thai nhi vẫn đang tiếp tục phát triển trong tử cung của người mẹ và chờ đợi đến cơ hội thích hợp nhất để ra đời.

Đối với người mẹ, sẽ có nhiều sự thay đổi về mặt thể chất lẫn tinh thần. Thông thường, các bà bầu sẽ cảm thấy bụng dường như thắt chặt hơn, một số ít có thể cảm giác bụng bị căng cứng.

Thực tế, vấn đề này khá phổ biến, có thể xảy ra trước tuần thứ 38, tuy nhiên phải đến tuần 38 cảm giác mới trở nên rõ nét hơn. Vậy nguyên nhân là do đâu?

1. Nhau thai tách rời

Nhau thai là thứ hỗ trợ thai nhi phát triển trong bụng mẹ. Thông qua nhau thai, em bé sẽ nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết.

Thông thường nhau thai sẽ tách rời khỏi tử cung trong quá trình sinh nở hoặc sau đó. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp nhau thai tách ra sớm, như một dấu hiệu báo hiệu em bé sắp chào đời.

Nói chung, khi nhau thai tách rời, tử cung bắt đầu trở nên cứng hơn, vững chắc hơn so với bình thường, thậm chí nhiều người cũng sẽ cảm thấy bụng như bị thắt lại vậy.

2. Ăn quá nhiều

Nếu bạn ăn quá nhiều một lúc, dạ dày ruột chưa thể tiêu hóa được hết sẽ dẫn đến cảm giác đầy bụng, căng cứng bụng. Điều này là khá phổ biến và không ảnh hưởng gì đáng kể đến em bé cả.

Cách khắc phục duy nhất đó chính là cố gắng vận động nhẹ nhàng đều đặn, đồng thời chia nhỏ bữa ăn và uống nhiều nước.

3. Táo bón

Táo bón là một tình trạng khá phổ biến trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong những tuần gần cuối của thai kỳ. Nó không phải là do một chế độ ăn uống không lành mạnh.

Đó là vì tử cung đang đè lên ruột. Hơn nữa, việc gia tăng hormone progesterone trong cơ thể càng làm cản trở quá trình tiêu hóa hơn, kết quả là dẫn đến táo bón. Táo bón làm cho bụng căng cứng và cảm giác khó chịu hơn. Càng về cuối thai kỳ, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Các vấn đề khác

Ít gặp hơn, thai 38 tuần bụng căng cứng có thể là một triệu chứng liên quan đến sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Những vấn đề này đều rất nghiêm trọng và nguy hiểm, cần phải được xử lý sớm để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Thông thường nếu có nguy cơ sảy thai, các bà bầu sẽ có những triệu chứng khác, chẳng hạn như : đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo,…

Còn nếu là thai ngoài tử cung thì hầu hết nếu bạn đi khám ở bệnh viện, vấn đề này thường đã được phát hiện từ rất sớm (trong tháng đầu tiên của thai kỳ). Dĩ nhiên, trường hợp này sẽ được theo dõi quản lý sát sao trong suốt quá trình mang thai để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Xem thêm >>> Thai 38 tuần nặng bao nhiêu? Các triệu chứng thai kỳ trong tuần thứ 38.

Tóm lại, thai 38 tuần bụng căng cứng là khá phổ biến, thường do những nguyên nhân hết sức bình thường và không có gì nghiêm trọng cả, thậm chí đó có thể là dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng, các gia đình không nên bỏ qua. Hy vọng rằng, những thông tin trên là hữu ích dành cho bạn.