Thai 22 tuần phải làm xét nghiệm gì và khám những gì?

Sau tuần thứ 22 của thai kỳ, hầu hết các bà bầu sẽ cần phải đi siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và nhiều bài kiểm tra sức khỏe khác nữa.

Thai 22 tuần phải làm xét nghiệm gì và khám những gì? Đó hẳn là điều mà bà bầu nào cũng đều quan tâm khi bước sang tuần thai thứ 22. Nếu bạn đang trong giai đoạn này, những thông tin sau đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 22

Trong tuần thứ 22 của thai kỳ, các giác quan của em bé bắt đầu phát triển mạnh, đặc biệt là xúc giác và vị giác.

Loading...

Não và đầu dây thần kinh của em bé đủ trưởng thành để xử lý các cảm giác liên quan đến tiếp xúc da trực tiếp. Bề mặt não của em bé trước đây bằng phẳng thì giờ đây bắt đầu phát triển các nếp gấp.

Hệ thống sinh sản của em bé tiếp tục phát triển. Nếu là bé trai, tinh hoàn sẽ bắt đầu hạ xuống. Nếu là bé gái, buồng trứng và tử cung đã được đặt đúng chỗ, âm đạo cũng đã được hình thành và tiếp tục phát triển.

Ngoài ra em bé tiếp tục nghe thấy được những âm thanh từ thế giới bên ngoài. Mặc dù những âm thanh này bị cản trở khá nhiều bởi lớp nước ối và lớp vỏ bảo vệ của vernix, Tuy nhiên, em bé của bạn cũng sẽ sớm nhận ra giọng nói của bạn.

Xem thêm >>> Chăm sóc thai nhi 22 tuần tuổi.

Sự thay đổi trên cơ thể bà bầu trong tuần thứ 22

Vào khoảng tuần thứ 22 của thai kỳ, bạn có thể nhận thấy cơ thể của mình bắt đầu “luyện tập” cho hoạt động sinh nở.

Cụ thể là, bạn có thể cảm nhận được những cú đá thực sự đầu tiên của em bé, hay còn được gọi là thai máy.

Sữa non – nguồn thức ăn dinh dưỡng đầu tiên của em bé sau khi sinh, sẽ tiếp tục phát triển trong bầu ngực của bạn.

Bạn có thể thở nhanh hơn, nhưng đến tuần thứ 22 của thai kỳ, chứng khó thở của bạn có lẽ đã giảm bớt .

Tử cung của bạn tiếp tục mở rộng ra, phình lớn và có thể gần sát với rốn.

Nhiều triệu chứng mang thai điển hình nhất mà bạn vẫn sẽ gặp phải trong tuần thứ 22 của thai kỳ bao gồm : đau lưng, tăng tiết dịch âm đạo, nghẹt mũi và nướu nhạy cảm .

Vào tuần thứ 22, tử cung của bạn có thể đã bắt đầu “thực hành chuyển dạ” với các cơn co thắt Braxton-Hicks nhẹ. Những cơn co thắt này không đau, không đều và khác nhau về tần suất và cường độ.

Xem thêm >>> Đau bụng âm ỉ khi mang thai.

Thai 22 tuần phải làm xét nghiệm gì và kiểm tra những gì?

1.Siêu âm

Siêu âm là an toàn cho cả bà bầu và em bé, nó gần như là một hoạt động vô cùng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay.

Siêu âm đã trở thành một công cụ thiết yếu để đánh giá tình hình phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Tuần thứ 22 là một thời điểm thích hợp để bạn đi siêu âm, trong tam cá nguyệt thứ 2. Nếu không bạn cũng có thể đợi một vài tuần nữa cũng chưa muộn.

Từ tuần thứ 13 đến 27 của thai kỳ, siêu âm có thể giúp kiểm tra giải phẫu thai nhi, nhau thai và nước ối.

2.Xét nghiệm Triple Test

Trong tuần thứ 22 hoặc trong tam cá nguyệt thứ 2 nói chung, các bà bầu nên thực hiện những kiểm tra xét nghiệm sau, bao gồm :

  • AFP, một loại protein được sản xuất bởi thai nhi.
  • hCG, một loại hormone được sản xuất trong nhau thai.
  • estriol, một loại estrogen được sản xuất bởi cả nhau thai và thai nhi.

Các xét nghiệm sàng lọc sẽ tìm kiếm mức độ bất thường của các chất này. Chúng được xem xét cùng với các yếu tố như : tuổi tác của mẹ, tiền sử sức khỏe và dân tộc. Xét nghiệm này thường được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 15 đến 22 của thai kỳ.

Kết quả xét nghiệm có thể giúp phát hiện các bất thường của thai nhi, ví dụ như : hội chứng Down , hội chứng trisomy 18 và tật nứt đốt sống.

3.Xét nghiệm DNA bào thai không có tế bào

Xét nghiệm DNA bào thai không có tế bào (cffDNA) có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể. Đây là một xét nghiệm mới, thường được sử dụng cho những phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh trisomy 13, 18 hoặc 21.

DNA bào thai không có tế bào là một vật liệu di truyền được tạo ra bởi nhau thai. Nó có thể được phát hiện trong máu của người mẹ. Nó cho thấy cấu trúc di truyền của thai nhi, và có thể giúp phát hiện ra các rối loạn nhiễm sắc thể.

Xem thêm >>> Xét nghiệm dị tật thai nhi.

4.Đo nhịp tim thai nhi

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem nhịp tim của em bé quá nhanh hay quá chậm bằng siêu âm Doppler. Đây là công nghệ cao sử dụng sóng âm thanh để đo nhịp tim thai nhi.

Nó là an toàn cho bạn và em bé của bạn. Nhịp tim thai nhi thường nhanh hơn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nó có thể dao động từ 120 đến 160 nhịp mỗi phút.

5.Kiểm tra chứng phù nề

Tuần thứ 22, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn xem có sưng phù hay không. Sưng ở chân là phổ biến trong thai kỳ và thường tăng trong tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, nếu bạn bị sưng phù quá mức, quá bất thường thì nó chỉ ra một vấn đề ví dụ như : tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ hoặc cục máu đông.

6.Kiểm tra mức độ tăng cân

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn đã tăng bao nhiêu cân so với cân nặng trước khi mang thai.

Số lượng cân nặng bạn cần tăng trong tam cá nguyệt thứ hai sẽ phụ thuộc vào cân nặng ban đầu của bạn, số lượng thai nhi bạn đang mang và bạn đã tăng bao nhiêu cân.

Nếu bạn đang tăng cân nhiều hơn so dự kiến, bạn có thể sẽ cần phải hạn chế ăn trái cây và đồ ngọt.

Nếu bạn không tăng cân đủ mức cần thiết, bạn sẽ cần phải bổ sung thêm trong chế độ ăn uống.

7.Đo huyết áp

Huyết áp thường giảm khi mang thai do có sự thay đổi hormone trong thai kỳ và sự thay đổi lượng máu của bạn.

Huyết áp thường sẽ đạt mức thấp nhất trong tuần thứ 24 đến 26 tuần của thai kỳ. Một số phụ nữ sẽ bị huyết áp thấp trong tam cá nguyệt thứ hai, ví dụ, 80/40. Miễn là bạn cảm thấy khỏe, đó không phải là một nguyên nhân gây lo ngại.

Huyết áp cao có thể nguy hiểm khi mang thai . Nếu bạn cao hoặc tăng quá mức, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra thêm về các triệu chứng khác liên quan đến : tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật.

Nhiều phụ nữ sinh con khỏe mạnh mặc dù huyết áp cao khi mang thai, nhưng những người khác có thể bị bệnh hoặc sinh non.

8.Xét nghiệm nước tiểu

Mỗi lần bạn đi khám thai, bác sĩ sẽ kiểm tra nước tiểu xem có protein và đường hay không.

Mối quan tâm lớn nhất với protein trong nước tiểu của bạn đó là : sự phát triển của tiền sản giật.

Nếu bạn có mức glucose cao, bác sĩ có thể sẽ thực hiện các xét nghiệm khác. Chúng có thể bao gồm một xét nghiệm cho bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nếu bạn có các triệu chứng như : đi tiểu đau đớn, bác sĩ có thể kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm xem có vi khuẩn hay không. Viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang và nhiễm trùng thận thường sẽ có vi khuẩn xuất hiện trong nước tiểu của bạn. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể sẽ phải uống thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.

Xem thêm >>> Lịch khám thai 3 tháng cuối.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Thai 22 tuần phải làm xét nghiệm gì và khám những gì?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh.

Loading...