Thai 20 tuần máy như thế nào và phát triển ra sao?

Bước sang đến tuần thứ 20, vậy là đến giai đoạn giữa của thai kỳ, hầu hết lúc này các em bé đang có tốc độ phát triển rất nhanh. Thai máy diễn ra tương đối rõ và đều đặn, đến mức bà bầu có thể cảm nhận được rất dễ dàng.

Thai 20 tuần máy như thế nào và phát triển ra sao? đó là điều mà các bà bầu đều rất quan tâm khi đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu bạn cũng đang trong trường hợp này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác nhất ngay sau đây.

Thai 20 tuần phát triển ra sao?

Đến tuần thứ 20, em bé của bạn bây giờ sẽ dài khoảng 16,5cm tính từ đầu đến mông và khoảng 25cm tính từ đầu đến gót chân. Chúng có kích thước cỡ bằng một quả chuối và đang phát triển rất nhanh chóng.

Giai đoạn này, thai nhi sẽ bắt đầu sản xuất Meconium trong ruột. Đây là một hỗn hợp vô hại, chủ yếu là nước ối mà bé đã nuốt phải, tiết dịch tiêu hóa và các tế bào da chết.

Nếu bạn đi siêu âm, các cơ quan chính sẽ được kiểm tra xem chúng có đang phát triển thích hợp hay không. Nước ối, vị trí nhau thai và nhịp tim thai nhi sẽ được kiểm tra để đảm bảo sự phát triển của bé. Chuyên viên siêu âm sẽ nhìn vào não, xương, mặt, tim, thận, tủy sống, hệ thống tiêu hóa và bụng của bé. Quá trình quét cũng sẽ hiển thị vị trí của nhau thai.

Nếu nhau thai nằm ở vị trí thấp (nơi nó bám vào phần dưới của tử cung) thì cũng không nên quá lo lắng vì hơn 90% các trường hợp, khi em bé của bạn lớn lên, tử cung sẽ mở rộng ra, đồng thời sẽ tự động kéo nhau thai ra xa cổ tử cung của mẹ. Đối với một số phụ nữ, nhau thai sẽ tiếp tục nằm ở phần dưới của tử cung sau 20 tuần.

Nếu nhau thai một phần hoặc hoàn toàn chặn ở cổ tử cung vào cuối thai kỳ, thì thai nhi sẽ được khám và theo dõi thường xuyên để ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra.

Đến giờ con bạn có thể nghe nhịp tim của bạn và tiếng ồn bên ngoài rất rõ, thậm chí có thể phản ứng với chúng bằng cách đạp hoặc đá vào bụng mẹ.

Tóc của em bé cũng đang bắt đầu phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, giờ vẫn chưa thể xác định được màu tóc chính xác.

Xem thêm >>> Mang thai : chăm sóc thai nhi 20 tuần tuổi.

Thai 20 tuần máy như thế nào?

Đến tuần này, hầu hết các bà mẹ đều sẽ cảm nhận được thai máy, dù chỉ là những cử động rất nhẹ hay là những cú đá/đạp mạnh của em bé.

Vậy thai 20 tuần máy như thế nào? nói chung đó là một cảm giác khó diễn tả chính xác bởi vì mỗi người là khác nhau, mỗi em bé cũng là khác biệt. Có trẻ ưa thích hoạt động và ngược lại cũng có những trẻ trầm hơn chút.

Thông thường, các bà bầu sẽ có cảm giác thai máy giống như có bọt khí trong bụng vậy. Ngoài ra, khi em bé lộn vòng, di chuyển trong bụng thì người mẹ cũng sẽ cảm nhận được đôi chút.

Khi em bé đạp, đá hoặc huých cùi chỏ vào bụng mẹ, thì cảm giác sẽ không đau bởi vì nó rất nhẹ nhàng. Nếu bà bầu hoặc người khác chạm tay vào bề mặt bụng khi thai máy thì có thể cảm nhận được những hành động đó của em bé.

Dần dần thai nhi sẽ có những hoạt động mang tính chất lặp lại, theo một lịch trình nhất định chứ không ngẫu nhiên nữa. Chẳng hạn như thai máy nhiều hơn vào buổi sáng hoặc buổi tối. Điều này ở mỗi người là khác biệt, không ai giống ai cả.

Để cảm nhận được thai máy rõ ràng hơn, bạn nên dành thời gian ngồi hoặc nằm yên một lúc, tĩnh tâm và từ từ “lắng nghe” những tín hiệu của em bé. Chắc chắn bạn cũng sẽ cảm thấy rất thích thú và hạnh phúc.

Xem thêm >>> Bao nhiêu tuần thì thai máy, ở vị trí nào và như thế nào?.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Thai 20 tuần máy như thế nào và phát triển ra sao?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh!