Thai 19 tuần máy như thế nào và phát triển ra sao?

Cảm nhận những chuyển động của em bé trong bụng mẹ là một điều rất thú vị. Không những thế, việc thai máy diễn ra đều đặn cũng là một dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển rất khỏe mạnh.

Thai 19 tuần máy như thế nào và phát triển ra sao? đó hẳn là điều mà bà bầu nào cũng đều băn khoăn và tự hỏi. Nếu bạn cũng đang trong trường hợp này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác nhất ngay sau đây.

Thai 19 tuần phát triển ra sao?

Bước sang tuần thứ 19, em bé của bạn bây có cân nặng lớn hơn so với nhau thai. Bé dài khoảng 15,3cm, nặng 240g và sẽ có kích cỡ tương đương của một quả lựu.

Mặc dù em bé vẫn còn khá nhỏ, nhưng bạn đã có thể cảm nhận được những chuyển động rất nhỏ từ em bé.

Tay và chân của em bé bây giờ đã cân xứng hơn và di chuyển với sự kiểm soát chi nhiều hơn. Sụn bắt đầu cứng lại thành xương.

Da của thai nhi bây giờ không còn trong suốt nữa, thay vào đó nó sẽ bắt đầu phát triển sắc tố – thứ sẽ xác định tông màu da của em bé.

Toàn cơ thể em bé bây giờ cũng sẽ được bao phủ bởi một lớp Vernix, nó giống như sáp mỏng – giúp bảo vệ làn da của em bé khỏi nước ối.

Một số em bé có thể bắt đầu mọc tóc trên da đầu, tóc lúc này sẽ có màu trắng trong và hiện tại chưa thể xác định được màu tóc chính xác.

Bộ não của em bé cũng đang tiếp tục phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là các giác quan chuyên biệt : mùi, vị giác, thính giác, thị lực và cảm ứng. Em bé có thể nghe được giọng nói của mẹ tại thời điểm này và có thể phản ứng lại.

Tuần thứ 19, em bé bắt đầu sử dụng chất béo tích trữ dưới da của chính em bé, thay vì chỉ dùng chất béo hấp thụ từ cơ thể người mẹ.

Trong giai đoạn này, các bà bầu sẽ tăng cân nhanh hơn một chút so với giai đoạn trước, nhưng cũng không đáng kể. Sự tăng cân này khá đều đặn và ổn định.

Nếu tăng cân đột ngột, nhanh chóng thì đó có thể dấu hiệu của tiền sản giật. Tăng cân ít hoặc không tăng cân thì có thể em bé sẽ không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. Cả 2 trường hợp này đều cần phải liên hệ với bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp để đảm bảo cả mẹ và con đều khỏe mạnh, an toàn.

Xem thêm >>> Mang thai : chăm sóc thai nhi 19 tuần tuổi.

Thai 19 tuần máy như thế nào?

Hầu như khi đến tuần thứ 19, các bà bầu đều đã cảm nhận được những cử động nhỏ của em bé. Em bé có thể di chuyển xung quanh bên trong tử cung, lộn vòng, đá, đạp hoặc huých cùi chỏ vào bụng mẹ. Nói chung rất đa dạng và việc theo dõi những cử động này của em bé có thể làm các bà mẹ thích thú và vui vẻ.

Thai 19 tuần máy như thế nào? Rất khó để diễn tả chính xác vì cảm nhận ở mỗi người là khác nhau. Phần lớn bà bầu cảm thấy thai máy giống như có sủi bọt bên trong bụng vậy, đôi khi nhẹ nhàng như vòi nước chảy. Đôi khi em bé đạp/đá nhẹ vào thành bụng và nếu bạn hoặc người khác chạm tay vào thì có thể cảm nhận được một cách gián tiếp.

Tuần thứ 19, có thể một số ít bà bầu vẫn chưa cảm nhận được thai máy. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy bình tĩnh, đợi thêm khoảng 1-2 tuần nữa. Trong lúc chờ đợi, hãy dành chút thời gian mỗi ngày để tĩnh lặng, lắng nghe thai nhi.

Nếu như vẫn không thấy có gì cả, bạn hãy đến gặp bác sĩ, khám và siêu âm để kiểm tra tình hình sức khỏe của em bé.

Xem thêm >>> Sự hình thành của thai nhi từ tuần 1 đến khi sinh ra.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Thai 19 tuần máy như thế nào và phát triển ra sao?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh!