Thai 18 tuần máy như thế nào và phát triển ra sao?

Bước sang tuần thứ 18, có nhiều sự thay đổi hơn, em bé phát triển nhanh hơn và có những cử động, chuyển động tương đối rõ nét đến mức bà bầu có thể cảm nhận được.

Thai 18 tuần máy như thế nào và phát triển ra sao? đó là điều mà hầu như bà bầu cũng đều quan tâm khi bước vào tuần thứ 18 của thai kỳ. Nếu bạn cũng đang trong trường hợp này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác nhất ngay sau đây.

Thai 18 tuần phát triển ra sao?

Sau 18 tuần, bạn chính thức mang thai tháng thứ 4, vậy là đang vào giai đoạn giữa của thai kỳ. Lúc này, thai nhi có tốc độ phát triển rất nhanh, đó là lý do nhiều bà bầu thường cảm thấy đói bất chợt.

Lúc này em bé dài khoảng 14-15cm, nặng khoảng 0,18-0,2kg và vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn trong những tuần tiếp theo.

Nếu bạn muốn biết giới tính của thai nhi, các bác sĩ có thể giúp bạn. Thời điểm này nếu siêu âm có thể nhìn rõ được bộ phận sinh dục của em bé, từ đó đưa ra kết luận, độ chính xác lên tới 95%.

Nếu bạn đang mang một cặp song sinh, một màng ngăn cách 2 em bé sẽ hình thành rõ ràng. Khi các bé di chuyển, chất lỏng (nước ối) bao quanh cũng sẽ chuyển động, khiến cho lớp màng này dịch chuyển đôi chút.

Lớp mỡ và cơ bắp của em bé đang hình thành và dày lên trông thấy.

Những chuyển động đầu tiên của em bé trong bụng mẹ cho thấy sự phát triển rõ ràng của não và hệ thần kinh.

Bước sang tuần thứ 18, thai nhi có thể nghe thấy âm thanh xung quanh bên ngoài cơ thể mẹ và thậm chí có thể phản ứng với âm nhạc hoặc tiếng ồn lớn.

Xem thêm >>> Mang thai : chăm sóc thai nhi 18 tuần tuổi.

Thai 18 tuần máy như thế nào?

Thông thường thai nhi bắt đầu máy từ tuần thứ 16-22, một số sớm nhất là từ tuần thứ 13. Nếu đây là đứa con đầu lòng của bạn, thì bạn có thể chưa cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong tuần thứ 18, điều này là khá phổ biến và hoàn toàn bình thường, hãy chờ đợi thêm một vài tuần nữa.

Các em bé không chỉ di chuyển, lộn vòng trong bụng mẹ mà còn có thể đá, duỗi cẳng tay cẳng chân, huých cùi chỏ vào thành tử cung,…nói chung rất đa dạng.

Vậy cụ thể thai 18 tuần máy như thế nào? Vấn đề này liên quan đến cảm giác ở mỗi bà bầu và hoạt động của mỗi đứa trẻ, nó rất khác nhau và khó có thể định lượng chính xác.

Nhiều bà bầu cảm thấy giống như có sự rung động nhẹ trong dạ dày, không quá mạnh. Một số thì cảm thấy dường như có sủi bọt bên trong, hoặc là những tiếng lách cách.

Ở tuần thứ 18, thai máy không liên tục và không đồng đều. Ngày hôm nay, em bé có thể chuyển động nhiều nhưng bước sang hôm sau, dường như không có biểu hiện gì cả.

Em bé cũng có thể di chuyển nhiều hơn khi có một tiếng động lớn, một cảm xúc mạnh mẽ mà mẹ đang phải trải qua hoặc khi mẹ ăn một cái gì đó có đường chẳng hạn như một ly nước cam, một thanh kẹo.

Những bà mẹ đã từng có kinh nghiệm mang thai trước đó thường sẽ cảm nhận được sớm và rõ nét sự chuyển động của thai nhi, hơn so với những người mang thai lần đầu.

Những bà mẹ có cơ thể gầy cũng thường sẽ cảm nhận được sớm hơn với những bà mẹ có cơ thể to béo.

Nếu nhau thai ở vị trí phía trước, nó có thể làm cản trở đôi chút chuyển động của bé, khiến chúng khó nhận biết hơn so với bình thường.

Lời khuyên cho các bà mẹ đó là hãy nằm hoặc ngồi yên tĩnh, tập trung tinh thần, như vậy sẽ dễ dàng nhận biết được thai máy.

Ngay cả khi bạn không cảm nhận được gì, hãy bình tĩnh và đợi thêm vài tuần nữa. Một số trường hợp xuất hiện muộn hơn, đó là hoàn toàn bình thường.

Xem thêm >>> Sự hình thành của thai nhi từ tuần 1 đến khi sinh ra.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Thai 18 tuần máy như thế nào và phát triển ra sao?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh.