Thai 17 tuần máy như thế nào và đang phát triển ra sao?

Thông thường phải đợi đến sau tuần thứ 20 các em bé mới bắt đầu máy và có những chuyển động rõ nét. Tuy nhiên, nhiều bà bầu có thể cảm nhận được rất sớm, từ tuần thứ 17 của thai kỳ.

Thai 17 tuần máy như thế nào và đang phát triển ra sao? đó là điều mà các bà bầu đều rất quan tâm, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nếu bạn cũng đang trong trường hợp này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác nhất ngay sau đây.

Thai 17 tuần phát triển ra sao?

Bước sang tuần thứ 17 của thai kỳ, em bé nặng khoảng 0,15kg và có kích cỡ tương đương lòng bàn tay của một người trưởng thành. Chất béo, mô mỡ đang bắt đầu hình thành với khối lượng lớn.

Nói chung em bé đang bước vào giai đoạn phát triển với tốc độ rất nhanh và bụng của bà bầu thường sẽ to ra trông thấy rõ, ai nhìn qua cũng sẽ biết.

Nhịp tim của em bé hiện giờ là khoảng 140-150 nhịp/phút, nhanh hơn gấp đôi so với nhịp tim của bà bầu.

Các kỹ năng mút và nuốt của em bé vẫn tiếp tục được rèn luyện nhiều hơn nữa.

Bắt đầu từ tuần này trở đi, các đường xoáy ốc và nếp nhăn sẽ được hình thành trên đầu ngón tay và ngón chân của em bé, đây được gọi là dấu vân tay và dấu vân chân.

Xem thêm >>> Mang thai : chăm sóc thai nhi 17 tuần tuổi.

Thai 17 tuần máy như thế nào?

Tuần thứ 17, em bé bắt đầu di chuyển thường xuyên hơn và mạnh hơn, đến mức bà bầu có thể cảm nhận thấy được. Tuy nhiên, để rõ hơn thì có khi phải đợi đến tuần thứ 20.

Nếu bạn đã từng mang thai trước đó, bạn thường sẽ cảm thấy thai nhi máy từ rất sớm, bắt đầu từ tuần 17-18.

Đến tuần thứ 24-28, em bé cử động mạnh đến nỗi nếu người khác chạm tay vào bụng người mẹ đã có thể cảm nhận được. Những cú đá khá nhẹ, chạm vào lòng bàn tay, cảm giác khá thú vị.

Vậy thai 17 tuần máy như thế nào? Thông thường nó khá tinh tế, cảm giác ở mỗi bà bầu là khác nhau. Nhiều người cho rằng nó giống như có bọt khí trong bụng vậy. Nhiều người khác lại cảm thấy giống như một con bướm nhưng sau đó giống như bị đá nhẹ bên trong bụng.

Trong giai đoạn này, thai nhi đã biết uốn cong cơ thể và dang rộng tay chân. Nếu em bé di chuyển vị trí, một số bà bầu có thể cảm nhận được. Ví dụ như, cảm thấy đau nhẹ ở vùng xương sườn, nhưng sau đó đột nhiên biến mất.

Nhiều người cảm thấy cơn đau khi em bé di chuyển khá sắc nét và cảm thấy ngày càng tệ đi. Đây là một triệu chứng đáng lo ngại, cần phải liên hệ với bác sĩ ngay.

Bắt đầu từ tuần này trở đi, thai nhi sẽ bắt đầu phát triển một mô hình chuyển động mà bạn có thể dự đoán được, chẳng hạn như thai nhi máy nhiều hơn vào buổi sáng và ít hơn vào buổi tối.

Nếu đến tuần thứ 17 mà em bé vẫn chưa máy thì bạn cũng đừng vội quá lo lắng. Hãy chờ đợi đến ít nhất sau 20 tuần.

Nếu em bé đang vận động nhiều nhưng sau đó giảm dần thì đây là một dấu hiệu đáng lo. Nó có thể cho thấy nhau thai không vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng hiệu quả, ổn định như trước, vấn đề này kéo theo sự tăng trưởng kém của thai nhi và thậm chí là thai chết lưu. Chính vì thế, không nên bỏ qua triệu chứng này được.

Xem thêm >>> Bao nhiêu tuần thì thai máy, ở vị trí nào và như thế nào?.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Thai 17 tuần máy như thế nào và đang phát triển ra sao?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé luôn được khỏe mạnh nhé!