KHÓC TRƯỚC KHI NGỦ – phương pháp hiệu quả giúp bé ngủ ngon

Trẻ sơ sinh mới chào đời sẽ ngủ khoảng 16-17 giờ/ngày, mỗi lần ngủ khoảng 1-2 giờ và khá thất thường. Sau vài tháng tuổi, bé sẽ có chu kì ngủ đều đặn hơn.

Tuy nhiên, điều này vẫn rất cần có sự hỗ trợ từ bố mẹ. Có nhiều cách để tạo thói quen đi ngủ cho trẻ sơ sinh, trong đó KHÓC TRƯỚC KHI NGỦ là một phương pháp mới khá hiệu quả được rất nhiều phụ huynh áp dụng gần đây.

Loading...

Khóc trước khi ngủ là phương pháp gì?

Hiểu một cách đơn giản, phương pháp khóc là cho phép em bé của bạn khóc trong một khoảng thời gian rất ngắn trước khi cung cấp sự thoải mái và đưa bé vào giấc ngủ.

Khóc ở đây là chỉ là những giọt nước mắt thông thường, không phải quấy khóc do bé bị bệnh hay là gặp nguy hiểm.

Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng trẻ sơ sinh khóc là bình thường, bé khóc là để gây sự chú ý và tìm kiếm sự giúp đỡ- đây là bản năng của con người nhằm sinh tồn.

Trẻ sơ sinh không chịu ngủ hoặc khi tỉnh giấc sẽ trở nên khó chịu, khóc và đòi được người lớn vỗ về, yêu thương và thông thường, chúng ta sẽ đáp ứng điều đó.

Ngược lại, nếu bé khóc nhưng người lớn không ở bên thì bé sẽ dần tự làm dịu chính mình – đây là một kĩ năng học được nếu bạn cho bé cơ hội.

Khóc đôi khi không phải là mục tiêu mà là một tác dụng phụ không thể tránh khỏi của phương pháp này.

Hướng dẫn thực hiện phương pháp khóc

Để thực hiện phương pháp này, bạn nên chờ đợi cho đến khi bé của bạn tương đối ổn định về sức khỏe và đã sẵn sàng để ngủ giấc dài ban đêm, thường là từ 4 đến 6 tháng tuổi.

Điều thứ hai là bé phải được ngủ một mình, không có cha mẹ ở bên.

 • Bước 1: Đặt bé vào trong nôi/ giường khi bé sắp buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo.
 • Bước 2: Nói chúc ngủ ngon với con bạn, tắt điện và rời khỏi phòng. Bé thường sẽ khóc khi phải xa mẹ hoặc ở một mình, bạn vẫn cứ đặt bé tại đó.
 • Bước 3: Quay trở vào phòng không quá một hoặc hai phút để vỗ và trấn an bé. Giữ cho giọng nói của bạn yên tĩnh và nhẹ nhàng. Vẫn đặt bé ở vị trí cũ (đèn luôn tắt).
 • Bước 4: Ra khỏi phòng lâu hơn một chút so với lần đầu tiên, tiếp tục quay trở lại, vỗ về và để bé lại trong khi bé vẫn còn tỉnh táo.
 • Bước 5: Thực hiện thói quen này cho đến khi con bạn ngủ thiếp đi khi bạn ra khỏi phòng.
 • Bước 6: Nếu con bạn tỉnh dậy một lần nữa sau đó, vẫn hãy làm theo thói quen nhưng tăng dần thời gian bạn ở ngoài phòng( 3 phút, 5 phút, rồi 10 phút,….)
 • Bước 7: Tiếp tục thực hiện thói quen vào các đêm sau đó. Chú ý tăng dần thời gian bạn ở ngoài phòng lúc bắt đầu và sau đó.

Trong hầu hết các trường hợp, em bé của bạn sẽ tự đi ngủ một mình từ đêm thứ ba hoặc thứ tư – một tuần là nhiều nhất. Nếu con của bạn la hét, quấy khóc sau nhiều đêm cố gắng; bạn nên chờ đợi một vài tuần và sau đó thử lại.

Những tranh cãi về phương pháp khóc trước khi ngủ

Tạo thói quen đi ngủ cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp khóc trước khi đi ngủ được sử dụng khá nhiều ở các nước phương Tây. Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến trái chiều xuay quanh phương pháp này:

 • Việc để trẻ sơ sinh khóc mà không phản ứng lại ngay lập tức có thể làm bé cảm thấy không an toàn, mất sự tin tưởng với bố mẹ và thế giới xung quanh.
 • Nhiều người lo lắng rằng áp dụng phương pháp này có thể khiến cha mẹ dần mất đi cảm giác tội lỗi hoặc lo lắng mỗi khi đứa trẻ khóc.
 • Số khác cho rằng một đứa bé nhận được nhiều sự quan tâm và tình yêu trong ngày có thể tự ở một mình vào ban đêm mà không bị tổn hại về lâu dài.
 • Không có phương pháp nào là hoàn hảo cho mọi trẻ sơ sinh. Nhiều bậc phụ huynh thực hiện rất thành công nhưng với số khác lại không hiệu quả.

Bạn có thể lập kế hoạch và thực hiện phương pháp này nếu thấy phù hợp. Ban đầu có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng bạn hãy kiên trì để giúp bé ngủ ngon.

Tạo thói quen đi ngủ cho trẻ sơ sinh sẽ có lợi cho sự phát triển của bé. Đồng thời giúp cha mẹ không bị căng thẳng hay mệt mỏi nữa khi luôn phải theo lịch trình ăn ngủ thất thường của chúng.

Loading...