Tại sao trẻ không tập trung ? Các phương pháp dạy trẻ tập trung hiệu quả

Các chuyên gia cho rằng việc trẻ không tập trung là một hiện tượng hết sức bình thường, nhất là mất trung khi thời gian dài quá 15 phút. Tuy nhiên, nếu trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi mà ngay cả thời gian rất ngắn mà bé cũng mất tập trung thì các mẹ cần xem xét các nguyên nhân. Từ đó đưa ra các phương pháp dạy trẻ tập trung hiệu quả để bé phát triển kỹ năng toàn diện hơn.

Các chuyên gia cho rằng việc trẻ không tập trung là một hiện tượng hết sức bình thường, nhất là mất trung khi thời gian dài quá 15 phút. Tuy nhiên, nếu trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi mà ngay cả thời gian rất ngắn mà bé cũng mất tập trung thì các mẹ cần xem xét các nguyên nhân. Từ đó đưa ra các phương pháp dạy trẻ tập trung hiệu quả để bé phát triển kỹ năng toàn diện hơn.

Trẻ không tập trung trong học tập là hiện tượng hết sức bình thường khi thời gian dài quá 15 phút

Các nguyên nhân dẫn đến trẻ không tập trung

Chế độ dinh dưỡng của bé nghèo chất sắt

Việc trẻ không tập trung, đứng ngồi không yên sẽ một trong những dấu hiệu bé đang ở trong tình trạng thiếu chất sắt. Do đó, việc cha mẹ cho bé ăn quá nhiều thức ăn nhanh hay bánh kẹo và cho ăn ít thực phẩm tươi sẽ dẫn đến bé bị thiếu sắt trong cơ thể. Điều này sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi cũng như sự mất tập trung của bé.

Không ngủ đủ giấc

Mỗi ngày trẻ em cần được ngủ nhiều hơn người lớn từ 10 đến 11 tiếng. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái vui chơi và tập trung học tập hơn. Trường hợp bé yêu không ngủ đủ giấc sẽ làm bé cảm thấy mệt mỏi, trí nhớ kém và trẻ không tập trung trong quá trình học tập.

Cho trẻ sử dụng quá nhiều thiết bị công nghệ thông minh

Ngày nay, khi thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc cha mẹ cho bé chơi trò chơi qua các thiết bị công nghệ ngày càng phổ biến. Qua đó đã khiến các ánh sáng xanh, bức xạ từ điện thoại hay máy tính bảng ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé cũng như giảm khả năng phát triển não bộ khiến trẻ mất tập trung và dễ bị xao nhãng.

Phương pháp dạy con của nhiều gia đình

Hầu hết các bậc phụ huynh đều tạo cho bé thói quen mất tập trung ngay từ khi con nhỏ. Chẳng hạn như vừa ăn vừa xem ti vi, vừa học bài vừa nói chuyện…  Điều này đã hình thành tính thiếu kỷ luật cũng như kiên trì của bé lâu ngày sẽ hình thành nên thói quen, càng lớn sẽ càng khó cải thiện.

Trẻ em thường hứng thú và tập trung với những gì chúng thích và quan tâm

Không gian hoạt động gây mất tập trung

Việc không gian của bé có quá nhiều âm thanh và không sạch sẽ thoáng mát cũng là nguyên nhân khiến bé yêu mất tập trung. Bởi vì bé sẽ bị xao nhãng vì âm thanh của tivi hay máy tính trong khi đang học tập hay vui chơi với bạn.

Biểu hiện của trẻ không tập trung

  • Trẻ thích nghịch các đồ vật xung quanh và hay nói chuyện trong giờ học về các chủ đề không liên quan
  • Vẻ mặt trẻ lơ đãng, thiếu tập trung khi nghe lời giáo viên giảng bài
  • Không đủ kiên trì lắng nghe ý kiến từ người khác
  • Trẻ chơi trò chơi tư duy một lúc rồi bỏ dỡ và không ngồi yên một chỗ

Các phương pháp giúp bé yêu tập trung hiệu quả

Tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu học

Tương tự như người lớn, trẻ em thường chỉ tập trung với những gì mà chúng thích và quan tâm. Do đó, trẻ rất dễ hoàn thành những việc làm chúng hứng thú như vẽ lung tung ở trên giấy hay thích các hình vẽ hình học hơn các con số… Việc cha mẹ khơi gợi sự hứng thú cho trẻ bắt đầu học sẽ giúp tăng sự tập trung của bé hơn.

Các ẹm có thể tạo hứng thú thông qua việc nói rằng “ Không biết bé yêu nhà mình tô màu bức tranh này xong sẽ như thế nào nhỉ?”. Điều này sẽ giúp bé nhà bạn tô màu cẩn thận bức tranh hơn và tập trung tô màu nữa.

Cha mẹ nên tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu học để bé tăng khả năng tập trung hơn

Tạo không gian học tập cho bé yêu thật yên tĩnh và thông thoáng

Một không gian học tập có đầy đủ ánh sáng, giá sách trang trí đẹp mắt cùng đầy đủ dụng cụ học tập sẽ là điều kiện tốt để bé yêu hứng thú và tăng khả năng tập trung hơn. Bởi sự kích thích của thị giác ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc của bé. Qua đó bé yêu sẽ cảm thấy được chào đón và sẵn sàng tập trung học tập tốt hơn.

Tăng dần mức tập trung của bé

Rèn luyện kỹ năng tập trung ở bé không phải một sớm một chiều mà cần phải có sự kiên trì của cha mẹ và bé. Để rèn luyện kỹ năng này, cha ẹm nên đưa ra lộ trình và tăng dần về thời gian. Đồng thời cho bé chơi các trò chơi tư duy đòi hỏi sự kiên trì như ghép hình, xếp lego…

Thông qua những trò chơi này, bé sẽ tăng dần mức độ tập trung và kiên trì trong mọi công việc được giao hơn. Tuy nhiên, cha mẹ không nên nóng vội mà hãy tạo tâm lý thật thoải mái để bé yêu rèn luyện kỹ năng này sao cho hiệu quả nhất nhé!

Cùng bé lập thời gian biểu mỗi ngày

Cha mẹ hãy cùng bé lập thời gian biểu mỗi ngày để tạo sự hứng thú cho bé cũng như hình thành thói quen tốt trong cuộc sống thường ngày. Điều này sẽ tạo tâm lý thật thoải mái cho bé khi tự chủ động trong các hoạt động của mình.

Bài viết trên đã chia sẻ về lý do trẻ không tập trung cũng như phương pháp giúp bé yêu tập trung hiệu quả. Qua đó, để trẻ tập trung hơn trong học tập, cha mẹ nên tạo tâm lý thật thoải mái cho bé cùng không gian học tập yên tĩnh. Đó sẽ là điều kiện tốt để bé yêu phát triển toàn diện và phát huy khả năng sáng tạo của mình.