Tại sao đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì, chị em đã biết chưa?

Quả thật, khi phụ nữ mang thai phải chịu rất nhiều khó khăn từ lúc mang thai đến khi chuyển dạ. Không những thế, vấn đề làm bà bầu càng lo lắng hơn là khi đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì? Vậy điều này có nguy hiểm không, hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết này.

Quả thật, khi phụ nữ mang thai phải chịu rất nhiều khó khăn từ lúc mang thai đến khi chuyển dạ. Không những thế, vấn đề làm bà bầu càng lo lắng hơn là khi đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì? Vậy điều này có nguy hiểm không, hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết này.

Đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì đang là nỗi băn khoăn chung của nhiều chị em phụ nữ đang mang thai

Định nghĩa đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì?

Có hai dạng định nghĩa:

Loading...
 • Mang thai vượt quá ngày dự kiến sẽ sinh: Theo các chuyên gia khi thai nhi quá 41 tuần hay quá 9 tháng 10 ngày mà vẫn chưa chào đời.
 • Thai già tuổi: khi mang thai quá 41 tuần mà bà bầu vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì sức sống của em bé sẽ giảm sút. Lúc này, bác sẽ sẽ can thiệp vào bằng cách mổ lấy thai nhi ra.

Tại sao đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì?

Hiện nay, vẫn chưa có nguyên nhân dẫn đến em bé chào đời quá ngày dự sinh. Vậy nên, theo nghiên cứu của một số nhà khoa học thì yếu tố làm tăng nguy cơ thai quá ngày dự sinh như sau:

 • Mẹ sinh con so.
 • Mẹ bị bệnh béo phì.
 • Em bé có giới tính nam.
 • Mẹ đã từng có thai kỳ quá ngày dự sinh.

Xem thêm >>> Những dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ nên biết

Thai quá ngày dự sinh là do mẹ bị bệnh béo phì hoặc sinh con so

Đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì thì có nguy hiểm không?

Một số nguy hiểm có thể xảy ra như nước ối giảm dẫn đến giảm oxi đến thai nhi, thai quá to làm mẹ khó sinh nên rất nguy hiểm, hội chứng thai già tháng hay tăng nguy cơ phải mổ để lấy thai nhi.

Ngoài ra, nếu mang thai quá lâu mà không được xử lí kịp thời sẽ làm bánh nhau thai bị thoái hóa. Do đó, không thể cung cấp chất dinh dưỡng vào cơ thể em bé làm tử vong trong bụng mẹ.

Làm gì khi gặp trường hợp đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì?

Khi đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì thì việc đầu tiên mẹ làm là theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và nên đi khám thai khoảng 1-2 lần/ngày. Hơn thế, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu, em bé cử động quá ít thì nên đến bệnh viện ngay.

Khi thai nhi quá ngày dự sinh khoảng 7 ngày mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi

Khi thai nhi đã ở trong bụng mẹ quá ngày dự sinh khoảng 7 ngày mà mẹ vẫn chưa thấy dấu hiệu gì. Cách tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Bác sĩ có thể chỉ định mổ để an toàn cho cả mẹ và em bé.

Nếu như thai nhi 40 tuần chưa có chuyển dạ thì mẹ cũng không nên quá lo lắng và yêu cầu mổ. Điều cần thiết lúc này là mẹ hãy bình tình và nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, nếu quá ngày chỉ định mà cổ tử cung thuận lợi thì bác sĩ dẽ dựa vào tuổi thai để đánh giá nguy cơ, lợi ích và nguyện vọng của bà bầu.

Nếu bà bầu có thể chờ chuyển dạ thì áp dụng cách tự nhiên còn nếu không sẽ kích thích để khởi phát chuyển dạ để bà bầu sinh thường qua ngả âm đạo. Hiên nay, đa số bà bầu đều không muốn đợi đến ngày chuyển dạ mà muốn sinh con bằng hình thức để mổ hơn.

Vậy nên, các mẹ không nên lo lắng vì bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của em bé qua thăm khám, siêu âm, theo dõi tim thai và cử động của thai nhi. Từ đó, sẽ đưa ra những kết quả nếu thai nhi không bị suy thì bà bầu vẫn nên chờ chuyển dạ hay nếu cần có thể áp dụng phương pháp kích thích chuyển dạ.

Xem thêm >>> Các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần, chị em nên biết

Mẹ nên thuộc lòng dấu hiệu chuyển dạ để có kế hoạch kịp thời cho việc sẵn sàng sinh con

Các dấu hiệu chuyển dạ, mẹ nên biết

Các mẹ nên thuộc lòng những dấu hiệu chuyển dạ dưới đây để có kế hoạch kịp thời khi đến ngày dự sinh chưa có dấu hiệu gì.

 • Dịch nhầy âm đạo: dịch nhầy sẽ xuất hiện khoảng 1 tuần trước khi sắp đến ngày sinh. Nguyên nhân xuất hiện dịch nhầy là trong suốt thai nhi cổ tử cung được chặn lại bởi lớp dịch nhầy để tránh vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng đến thai nhi. Khi đến ngày dự sinh cổ tử cung mềm ra và dãn rộng nên lớp dịch nhầy này rò rỉ ra ngoài.
 • Co thắt tử cung: khi đến ngày dự sinh xuất hiện những cơ gò tử cung và kéo dài trong khoảng 20 giây và lặp lại một cách ngẫu nhiên. Càng tới ngày dự sinh thì cơn đau này càng dữ dội và diễn ra mạnh mẽ hơn nên hãy áp dụng những cách giảm đau khác nhau.
 • Đi tiểu nhiều hơn: nguyên nhân thai tụt xuống khung chậu và ép nặng vào bang quang nên mẹ muốn đi tiểu nhiều hơn.
 • Thai nhi tụt xuống: Đến ngày dự sinh thì mẹ sẽ cảm thấy được điều này.
 • Đau bụng dưới: triệu chứng này giống với đau của chu kỳ kinh nguyêt.

Xem thêm >>> Thuộc lòng những dấu hiệu chuyển dạ chuẩn xác nhất

Để đề phòng việc đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì thì mẹ nên đi khám thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Hơn thế, bổ sung chất dinh dưỡng và tuân thủ những khuyến cảo của bác sĩ để việc sinh đẻ diễn ra tốt nhất.

Loading...