Tác hại của anti vaccine có thật hay không?

Thời gian gần đây, dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều, trở nên mạnh mẽ và bùng phát trên diện rộng. Những dịch bệnh này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Thời gian gần đây, dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều, trở nên mạnh mẽ và bùng phát trên diện rộng. Những dịch bệnh này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.  Đặc biệt, dịch sởi đang gây ra rất nhiều lo lắng cho người khắp thế giới.

Nguyên nhân dẫn đến hệ lụy này là phong trào chống sử dụng vaccine. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tác hại của anti vaccine có thật hay không qua bài viết dưới đây.

Sự tuyên truyền thiếu căn cứ về tác hại của anti vaccine đã gây nên nỗi đau của bao gia đình

Hậu quả khi mọi người nghi ngờ tác hại của anti vaccine

Câu chuyện dưới đây chắc hẳn gây ám ảnh cho một số người nhưng các bạn nên nhớ rằng phải chấp nhận thực tế và tuyên truyền để chuyện này không thể xảy ra nữa. Bước vào cánh cửa khoa nhiễm thần kinh, tiếng khóc và tiếng thiết bị y tế bao trùm cả không gian.

Những đứa trẻ nằm bất động trên giường bệnh thay vì được chảy nhảy khắp nơi, nô đùa như bao đứa trẻ khác. Đó là những bé đến từ khắp nơi của tổ quốc và được người thân đưa đến trong tình trạng bênh đã nặng chỉ vì một lý do duy nhất mẹ đã không tiêm vaccine cho con.

Một đứa trẻ ngây thơ và sự thiếu hiểu biết của mẹ đã đưa con đến tình trạng đau đớn này. Tiến đến giường bệnh ngay cửa sổ, nhìn khuôn mặt ủ rủ của người mẹ đang nhìn con chăm chú. Bỗng nhiên, hai chân tôi đứng lại và nước mắt chảy xuống mi, vội vàng lau đi để người mẹ ấy không nhìn thấy.

Tôi chợt nhận ra rằng có lẽ tôi nên dừng lại và lặng thầm rời đến giường bệnh khác hỏi thăm. Họ nói rằng chị đã ở bệnh viện nửa năm để chăm con bị dị chứng của viêm não Nhật Bản. Khi đưa đến bệnh viện bé đã nằm bất tỉnh và đã biến chứng rất nặng.

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này là bé đã chưa được tiêm vaccine nên bây giờ bé phải phụ thuộc vào máy thở để sống. Chính vì sự thiếu hiểu biết và sự tuyên truyền vô căn cứ về tác hại của anti vaccine gây nên nỗi đau cho bao nhiêu gia đình.

Tham khảo thêm >>> Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn hay không?

Tác hại của anti vaccine là không có thật

Vì vậy, các bạn nên nhớ rằng tác hại của anti vaccine là không có thật nên mẹ có thể tin tưởng sử dụng. Bởi vì, nếu không có vaccine sẽ trở thành thảm hạo của chết chóc, tàn tật cả đời, dịch sởi lan rộng không thể kiểm soát được. Để rồi, bi thương sẽ tiếp nối bi thương trên một gia đình từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Vaccine là gì?

Vaccine là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên nên dung để tạo nên những miễn dịch đặc hiệu. Mục đích để tăng sức đề kháng của cơ thể do một số tác nhân gây bệnh gây nên.

Thuật ngữ vaccine được xuất phát từ vaccinia là loại virus gây nên bệnh đậu bò nhưng nó lại đem chủng cho người và mở ra những hướng mới giúp được bệnh đậu mùa.

Một số đặc tính của vaccine

Tính kháng nguyên đặc thù được gọi là khả năng kích thích của cơ thể và tạo nên kháng thể. Được chia thành 2 dạng là kháng nguyên mạnh và kháng nguyên yếu.

Kháng nguyên mạnh là kháng nguyên khi tiêm vào cơ thể một lần sẽ sinh ra rất nhiều kháng thể nên công hiệu rất mạnh.

Kháng nguyên yếu là kháng nguyên khi đưa vào cơ thể phải đưa nhiều và phải kèm theo khoảng một tá dược. Lúc này, cơ thể mới sinh ra được một ít kháng thể nên hiệu quả không được tốt lắm.

Tính sinh miễn dịch: vaccine gây miễn dịch nhờ vi khuẩn hay virus giảm động lực, hay với một protein đặc hiệu có tính kháng nguyên để gây nên miễn dịch. Nhờ đó, tạo ra những hiệu quả để đề kháng cho cơ thể về sau khi những tác nhân gây bệnh xâm nhập có nhiều độc tính.

Tham khảo thêm >>> 8 loại vắc xin bạn cần tiêm phòng trước khi mang thai

Đặc tính của vaccine là tính kháng nguyên và tính sinh miễn dịch

Nguyên tắc sử dụng vaccine

  • Phải đảm bảo rằng tiêm chủng trên những phạm vi rộng và đạt được tỷ lệ cao
  • Tiêm chủng phải đúng đối tượng và đảm bảo đúng khoảng cách giữa các lền tiêm chủng khác nhau.
  • Tiêm chủng đúng thời gian và tiêm chủng đúng đường với liều lượng thích hợp.
  • Người tiêm chủng phải có đầy đủ chuyên môn để nắm vững những phương pháp phòng và xử trí khi các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra.
  • Nơi tiêm phòng cần bảo quản vaccine đúng quy định và đảm bảo chất lượng vaccine luôn đạt theo quy định của bộ y tế.

Phân loại vaccine

Vaccine sống giảm động lực: phần lớn là những vaccine virus như vaccine sốt vàng, vaccine bại liệt, sởi, quai bị, BCG. Với vaccine sống sự chủng ngừa thường được tiêm 1 lần, gây nên những nhiễm trùng nhẹ hay không có biểu hiện. Điều bất tiện của vaccine này là có thể đem lại những nguy cơ nhiễm trùng với những phản ứng và biến chứng không mong muốn.

Vaccine chết: được xem là những chế phẩm kháng nguyên đã mất khả năng nhiễm trùng những vẫn còn tính bảo tồn và tính chất gây miễn dịch.

Người ta phân biệt thành những vaccine riêng biệt như vaccine chết toàn thể, vaccine giải độc tố, vaccine tách chiết, vaccine tái tổ hợp.

Tham khảo thêm >>> Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2: Những điều cần biết

Thực tế đã chứng minh rằng, tác hại của anti vaccine là không có thật và không mang lại những hậu quả nghiêm trọng như khi không tiêm vaccine.