Tã giấy và bỉm khác nhau như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều tã, bỉm khác nhau khiến nhiều người không biết nên chọn loại nào. Tã giấy và bỉm khác nhau như thế nào? Nên dùng khi nào thì thích hợp? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tã giấy và bỉm khác nhau như thế nào?

Tã giấy và bỉm là một loại đồ lót đặc biệt cho phép người dùng mặc để phóng uế và đi tiểu mà không cần dùng nhà vệ sinh. Bởi nó sẽ hấp thụ chất thải, ngăn chặn dây bẩn ra người và quần áo.

Chúng đều là những sản phẩm dùng một lần được sản xuất hàng loạt, có khả năng thấm hút chất lỏng cao, rất tiện dụng cho người dùng.

Mỗi độ tuổi sẽ có sản phẩm thích hợp, tuy nhiên hầu hết chúng được dùng chủ yếu cho trẻ sơ sinh.

Thực tế, tã giấy và bỉm không khác nhau nhiều. Tã giấy cách gọi phổ biến của người miền Nam, còn bỉm là cách gọi chủ yếu của người miền Bắc.

Ngày nay, người ta thường gọi những sản phẩm dùng cho trẻ vừa lọt lòng, mới sinh 1-2 tháng tuổi là tã giấy, hoặc là miếng lót sơ sinh (newborn). Còn với những bé sơ sinh lớn hơn, hoạt động nhiều thì người ta thường dùng bỉm.

  • Tã giấy : mỏng, dùng trong vòng 2-3 tiếng, chịu được 1-2 lần tiểu tiện của em bé. Trung bình mỗi ngày các bé dùng khoảng 8-10 miếng tã giấy.
  • Bỉm : dày hơn, lớn hơn, dùng trong vòng 4-5 tiếng, chịu được 4-5 lần tiểu tiện của em bé. Trung bình mỗi ngày các bé dùng khoảng 5-6 chiếc bỉm.

Xem thêm : Khi nào nên đóng bỉm cho bé sơ sinh?.

Nên dùng tã giấy và bỉm khi nào?

Dựa trên cơ sở tã giấy và bỉm khác nhau như thế nào, bạn cũng sẽ biết được nên dùng chúng khi nào.

Tã giấy.

  • Nên dùng cho trẻ mới sinh ra cho đến khi được 1-2 tháng tuổi. Bởi vì lúc này, trẻ đi tiêu nhiều lần trong ngày và ít di chuyển vận động.
  • Nên dùng vào mùa hè, vì nó thoáng mát hơn, giảm tình trạng hăm tã.

Bỉm.

  • Nên dùng cho trẻ 3 tháng tuổi trở đi, lúc này em bé đi phân nhiều hơn và bé cũng hoạt động thể chất nhiều hơn.
  • Nên dùng vào ban đêm để tránh tràn và nhiễm lạnh.
  • Đa số đến khi em bé được 2 tuổi là không dùng bỉm nữa, tùy vào mỗi gia đình và em bé. Có nhiều trẻ bắt buộc phải dùng bỉm khi học mẫu giáo hoặc tiểu học do khả năng kiểm soát đi tiện kém.

Xem thêm : Cách quấn tã chéo cho trẻ sơ sinh chỉ với 3 bước đơn giản tại nhà.

Những vấn đề khác

Những đứa trẻ mặc bỉm tã nhiều thường bị kích ứng da, gọi là hăm tã. Do da phải tiếp xúc liên tục với phân và nước tiểu. Trong phân, nước tiểu có chứa ure, chất này làm kích ứng da, gây sưng đỏ.

Một đứa trẻ trung bình sẽ dùng đến hàng ngàn tã giấy, bỉm trong cuộc sống. Tã giấy, bỉm giấy sẽ chỉ dùng 1 lần duy nhất rồi vứt bỏ; điều này làm tăng lượng rác thải ra môi trường.

Chính vì thế, hiện nay các quốc gia đều khuyến khích các cha mẹ nên giảm bớt sử dụng các loại tã, bỉm dùng 1 lần mà thay vào đó là các loại tã vải dùng lại nhiều lần.

Dùng tã vải cũng có gây áp lực cho môi trường khi phải tốn nhiều bột giặt và lượng nước để làm sạch nó. Tuy nhiên so với tã giấy dùng 1 lần thì ít gây áp lực hơn.

Tuy nhiên, tã vải được làm từ chất liệu bông lại không hẳn là tốt, bởi bông hút khoảng 10% tổng số hóa chất nông nghiệp và 25% thuốc trừ sâu.

Xem thêm : Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè.


Hi vọng rằng qua những thông tin trên, bạn đã biết được Tã giấy và bỉm khác nhau như thế nào và nên dùng chúng khi nào. Việc sử dụng chúng ra sao là quyết định cá nhân của mỗi gia đình bởi nó tùy thuộc vào văn hóa, điều kiện kinh tế, đặc điểm mỗi đứa trẻ và thói quen của mỗi bố mẹ.