Sữa mẹ bị nóng phải làm sao và liệu có nghiêm trọng không?

Sữa mẹ là nguồn thức ăn chính cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến chất lượng sữa mẹ cũng đều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé.

Sữa mẹ bị nóng phải làm sao? Nguyên nhân là do đâu? Vấn đề này có nghiêm trọng hay không? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nguyên nhân sữa mẹ bị nóng

Sữa mẹ bị nóng là điều khá phổ biến và thường gặp, có thể xảy ra với bất kỳ người phụ nữ nào, tại thời điểm nào.

Tình trạng này thường không quá nghiêm trọng và không phải là một vấn đề cần phải quan tâm, lo lắng. Nó không gây hại gì cho em bé cả, cho nên các bà mẹ có thể yên tâm.

Sữa mẹ bị nóng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng thường là do thân nhiệt bị gia tăng, đặc biệt là ở khu vực bầu ngực.

Lý giải cho vấn đề này, các nhà khoa học cho rằng : khi cho con bú sữa, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra hormone ocytocin– hay còn được hormone tình yêu, hormone ôm ấp.

Loại hormone này đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như : giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm huyết áp, gây ra các cơn co bóp cơ bắp,…và với phụ nữ đang cho con bú, nó cũng có chức năng rất quan trọng.

Việc giải phóng oxytocin trong khi bạn đang cho con bú sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái và hạnh phúc. Ngoài ra, nó cũng nuôi dưỡng tình yêu – mối liên kết tình cảm mạnh mẽ giữa bạn và em bé.

Chính nó khiến cho thân nhiệt bạn gia tăng, đặc biệt là lúc đang cho con bú. Khi thân nhiệt gia tăng, sữa cũng sẽ bị nóng theo, tuy nhiên sự chênh lệch là không đáng kể. Do vậy mà điều này không ảnh hưởng gì đến khả năng bú sữa cũng như sức khỏe của em bé.

Hormone oxytocin cũng có thể khiến bạn cảm thấy khát nước hoặc đau đầu nhẹ, điều này là hoàn toàn bình thường.

Ngoài nguyên nhân chính kể trên, việc sữa mẹ bị nóng còn có thể do những yếu tố sau :

  • Sốt.
  • Ăn thực phẩm “nóng”, chẳng hạn như : đồ nhiều đường, ớt, tỏi,..
  • Nhiệt độ môi trường cao.
  • Mặc áo ngực chặt chẽ cả ngày.

Những yếu tố trên có thể được kiểm soát dễ dàng bằng thói quen sống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu như bạn bị sốt, bạn nên cẩn trọng, vì nó thường liên quan đến các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả cảm cúm thông thường. Nó cũng cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang bị tấn công và đang yếu đi.

Xem thêm >>> Sữa mẹ ít dần phải làm sao?

Sữa mẹ bị nóng phải làm sao?

Nói chung, sữa mẹ bị nóng không phải là một vấn đề nghiêm trọng, trên thực tế nó thậm chí còn rất bình thường và phổ biến, cho nên các bà mẹ không cần quá lo lắng.

Vậy sữa mẹ bị nóng phải làm sao? Điều đầu tiên bạn cần làm đó là phải bình tĩnh, thông thường nó sẽ tự hết sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu nó vẫn cứ kéo dài, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy. Nếu như liên quan đến ăn uống, bạn chỉ cần điều chỉnh lại là được, bằng cách :

  • Uống nhiều nước thường xuyên, để làm mát cơ thể và gia tăng lượng sữa.
  • Ăn nhiều các loại rau củ quả.
  • Hạn chế thực phẩm nhiều đường tinh chế, đồ chiên rán, ớt cay, trái cây nhiều đường,…

Nếu như do quần áo, bạn hãy mặc quần áo rộng rãi và thoáng mát, có khả năng thấm mồ hôi tốt.

Nếu như do điều kiện thời tiết, hãy làm mát cơ thể bằng quạt hoặc máy điều hòa không khí.

Nếu như do ốm bệnh, bạn cần tập trung vào việc trị bệnh. Lưu ý, nếu như bạn cần phải uống thuốc thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, bởi vì một số thành phần của thuốc có thể theo đường sữa mẹ và đi vào cơ thể em bé.

Xem thêm >>> Nuôi con bằng sữa mẹ.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Sữa mẹ bị nóng phải làm sao? Nguyên nhân là do đâu? Vấn đề này có nghiêm trọng hay không?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.