Sữa bột pha để được bao lâu và cách bảo quản sữa bột đã pha

Sữa bột pha để được bao lâu? Sữa bột đã mở để được bao lâu? Cách bảo quản sữa bột đã pha là gì? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Các loại sữa bột trẻ em.

Sữa bột là một loại sản phẩm được sản xuất từ sữa tươi, nó ở dạng khô. Sau khi làm bốc hơi nước, sữa được để khô, nghiền nhỏ thành bột.

Loading...

Mục đích của việc sản xuất loại sữa này là phục vụ cho việc bảo quản, tích trữ, sử dụng, di chuyển.

Sữa bột có thời hạn sử dụng lâu hơn hơn so với sữa nước và không cần phải được bảo quản trong tủ lạnh vì bản thân nó đã có độ ẩm thấp.

Phần lớn sữa bột được sản xuất từ sữa bò, chủ yếu là dùng cho trẻ sơ sinh và người già.

Có rất nhiều loại sữa bột cho trẻ em; tùy vào nguồn sữa, quy trình sản xuất, độ tuổi của trẻ,…mà thành phần dinh dưỡng, thời gian sử dụng và giá thành sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, hầu hết hàm lượng dinh dưỡng trong các loại sữa bột (không nói đến sữa kém chất lượng) thì đều có tỉ lệ tương đương nhau, gần với tỉ lệ thành phần trong sữa mẹ.

Nhà sản xuất có thể sẽ bổ sung thêm hoặc lược bỏ một số thành phần dinh dưỡng tùy vào mục đích sử dụng của người dùng. Lúc này sẽ gọi là sữa công thức.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 2 loại sữa bột chính:

Sữa nội : giá thành thấp hơn chút, các hãng sữa như DIELAC, Cô gái Hà Lan, Nuti,…

Sữa ngoại : giá thành cao, có uy tín về chất lượng. Các hãng sữa nổi tiếng như là: ABBOT, DUMEX, ENFA, Meiji,…

Theo nhiều chuyên gia, chọn sữa tốt cho con không nằm ở hãng nổi tiếng, giá thành cao mà là nằm ở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩmphù hợp với con của bạn.

Xem thêm : 4 bước pha sữa đúng cách cho bé sơ sinh.

2. Sữa bột pha để được bao lâu?

Sữa bột chưa mở có hạn sử dụng trung bình từ 2 đến 10 năm kể từ ngày sản xuất. Thông thường, HSD và NSX đều được ghi rất rõ trên các sản phẩm.

-Sữa bột đã mở để được bao lâu?

Tùy vào điều kiện thời tiết (hanh khô hoặc ẩm, nóng hoặc lạnh), chúng có thể để được trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, hộp sữa bột đã mở chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng (kể cả khi được bảo quản tốt).

Nếu bạn chia nhỏ thành các túi hoặc hộp nhỏ để tiện lợi cho việc pha thì cũng chỉ để được 4-5 ngày.

Một khi bạn thấy sữa bột có sự đổi màu (màu vàng hơn hoặc lấm tấm như bị mốc) hoặc có mùi thì tức là sữa bột đã bị hỏng.

-Sữa bột pha để được bao lâu?

Sữa bột đã pha với nước hoặc với các thức ăn khác thì tốt nhất nên sử dụng trong vòng 24 giờ với điều kiện được bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. Mặc dù nhiều nhà sản xuất cho rằng, tối đa phải để được đến 48 giờ.

Nếu là sữa bột đang uống dở thì không nên để quá 1 giờ. Bởi vi khuẩn đã xâm nhập vào sữa thông qua nước bọt của em bé. Làm lạnh hoặc hâm nóng không thể tiêu diệt được vi khuẩn đã phát triển trong sữa đã pha.

Xem thêm : Cách bảo quản sữa mẹ : 5 Điều quan trọng mẹ cần lưu ý.

3. Cách bảo quản sữa bột đã pha và chưa pha.

Với hộp sữa bột đã mở hoặc chưa mở (tức là chưa pha với nước) thì không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh bởi bản thân sữa bột đã có độ ẩm thấp, chỉ cần để ở nhiệt độ phòng là được.

Để bảo quản hộp sữa bột tốt nhất, bạn nên :

  • Đậy nắp kín, để ở nơi khô ráo.
  • Tránh ánh sáng Mặt trời.
  • Tránh nơi có nhiệt độ cao (bếp, máy sưởi,…)
  • Tránh để trong tủ lạnh bởi độ ẩm trong tủ lạnh có thể làm các bột sữa cụm lại với nhau.

Với sữa bột đã pha, bạn cần chắc chắn là nó :

  • Chưa từng được sử dụng (tức là chưa tiếp xúc với miệng em bé hoặc bất kì cái gì khác).
  • Được đậy trong hộp, lọ kín.
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh không để ngăn đá vì cách này làm phân tách các chất béo và protein trong sữa.

Xem thêm : Những triệu chứng ở trẻ bị dị ứng sữa.


Hiểu biết được sữa bột pha để được bao lâu, sữa bột đã mở để được bao lâu và cách bảo quản chúng sẽ giúp em bé của bạn tránh được nhiều rủi ro khi uống sữa bột, sữa công thức. Hi vọng bài viết trên là hữu ích cho bạn.

Loading...