Sinh mổ lần 2 vào tuần thứ bao nhiêu là tốt nhất ?

Quyết định thời điểm sinh mổ là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé sau khi sinh. Nếu bạn đang mang thai lần 2 và phải sinh mổ, hãy dành ít phút để tham khảo những lưu ý dưới đây…

Như bạn đã biết, một đứa trẻ khỏe mạnh tốt nhất nên ở trong bụng mẹ trong ít nhất 39 tuần.

Việc này ảnh hưởng mạnh mẽ đến tương lai phát triển của bé sau này cả về thể chất và trí não.

Nhưng 39 tuần không phải là thời điểm tối ưu trong rất nhiều trường hợp. Điển hình như sinh mổ nhiều lần hay trong trường hợp sức khỏe của người mẹ quá kém…

Trên thực tế, sinh con là một cuộc chiến. Không chỉ khó khăn cho đứa trẻ mà còn cực kỳ khó khăn đối với người mẹ.

Ngay cả những người mẹ khỏe mạnh có thai nhi phát triển bình thường vẫn có xác xuất nhất định gặp phải nguy cơ tử vong.

Quá trình sinh con, cần đảm bảo đứa bé được sinh ra một cách thuận lợi, nhưng cũng cần cân nhắc để đảm bảo sức khỏe tối thiểu cho bà mẹ.

Việc cân bằng 2 vấn đề này là tương đối phức tạp.

Các bác sĩ phải căn cứ vào tình trạng thực tế của cả thai nhi và người mẹ để đưa ra những quyết định thích hợp.

Quyết định “mổ lấy lấy thai” vào thời điểm nào là một trong những quyết định quan trọng bậc nhấc và ảnh hưởng to lớn nhất đến sức khỏe của mẹ và bé sau khi sinh.

Sinh mổ lần 2 vào tuần thứ bao nhiêu là tốt nhất ?

Nếu người mẹ sinh thường vào lần thứ nhất và quá trình sinh sản diễn ra thuận lợi thì trong lần mang thai thứ 2, nếu muốn sinh mổ, người mẹ có thể sinh vào khoảng 39 – 40 tuần thai.

Nếu người mẹ sinh mổ vào lần đầu tiên, lần thứ 2 theo đó cũng bắt buộc phải sinh mổ. Trong trường hợp sức khỏe của người mẹ tốt, không có các triệu chứng bất thường trong suốt thai kỳ. Thì có thể sinh khi thai được 39 tuần tuổi là tốt nhất.

Nếu người mẹ có tiền sử bị thai lưu, thai ngoài tử cung, đã có can thiệp y tế để bỏ thai thì nên đến bệnh viện sớm để được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa. Thực hiện việc sinh con khi thai được 38 tuần tuổi là tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con.

Trong trường hợp sức khỏe bà mẹ không tốt, cần nhờ chuẩn đoán của các bác sĩ để xem xét mức độ nghiêm trọng của tình trạng và thực hiện sinh mổ sớm hơn 39 tuần.

Mặc dù thai nhi ở trong bụng mẹ tối thiểu 39 tuần có thể phát triển tốt nhất sau khi sinh ra, nhưng nên biết rằng, người mẹ mới là điều quan trọng nhất đối với một đứa trẻ sơ sinh.

Không có gì bất hạnh hơn một đứa trẻ sơ sinh không có mẹ. Vì vậy việc cân nhắc sinh mổ sớm trước 1 – 2 tuần là điều nên làm.

Lưu ý khi sinh mổ lần thứ 2

Việc áp dụng dao kéo y tế lên cùng một nơi nhiều lần trong trường hợp sinh mổ lần 2 hoặc lần 3 sẽ gây đau đớn cho người mẹ hơn so với lần 1. Người mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nhưng cũng không cần quá lo lắng, hệ thống y tế hiện đại sẵn sàng để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả 2 mẹ con.

Sinh mổ lần 2 có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của người mẹ. Nhiều trường hợp dẫn đến suy nhược trầm trọng thậm chí là trầm cảm.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ sau sinh mổ lần thứ 2, trong thời gian thai kỳ mẹ cần ăn uống và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bao gồm cả các loại vitamin và khoáng chất đặc biệt quan trọng như vitamin A, Vitamin B và Canxi.

Gia đình đặc biệt là người chồng cần tỏ thái độ quan tâm ân cần để người mẹ cảm thấy thoải mái, tránh căng thẳng, stress để giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.