Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch và làm thế nào để nhanh hết?

Sau khi sinh em bé, bao gồm cả sinh thường và sinh mổ, hầu như chị em phụ nữ nào cũng sẽ trải qua giai đoạn gọi là “xả sản dịch”. Nó kéo dài trong một thời gian và sẽ tự biến mất. Có người kết thúc muộn, có người thì sớm hơn, điều này là hoàn toàn bình thường.

Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch và làm thế nào để nhanh hết? Nếu bạn đang băn khoăn và thắc mắc vấn đề này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác ngay sau đây.

Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu xả dịch ở âm đạo, nó chính là lớp màng nhầy trên bề mặt tử cung. Dịch tiết âm đạo bao gồm máu và dịch màu trắng vàng – đây gọi chung là sản dịch. Triệu chứng của nó gần giống với những ngày đèn đỏ trong chu kỳ kinh nguyệt vậy.

Loading...

Những ngày đầu, sản dịch chủ yếu là máu màu đỏ, chảy ra khá nặng, thậm chí có cả những cục máu đông nữa. Nhưng dần dần, những ngày tiếp theo sau đó, sản dịch sẽ loảng hơn, thay đổi từ màu hồng đỏ, hồng hơi nâu sang màu vàng trắng. Thông thường, quá trình này sẽ kéo dài trong 3 giai đoạn :

  • 2-4 ngày sau khi sinh : Lochia Rubra dịch tiết âm đạo có màu đỏ tươi, mùi thịt, nó được tạo thành từ : máu, decidua và các mảnh vụn khác từ tử cung.
  • 4-10 ngày sau khi sinh : Lochia Serosa dịch tiết âm đạo có màu nâu đỏ, bao gồm : máu cũ, bạch cầu và các mảnh vụn của mô.
  • 10 -14 ngày sau khi sinh : Lochia Alba dịch tiết âm đạo màu trắng kem, bao gồm : bạch cầu, chất nhầy, tế bào biểu mô và vi khuẩn.

Nếu bạn sinh thường (sinh tự nhiên) thì sản dịch thường sẽ nhanh hết hơn so với sinh mổ. Mặc dù vậy nó cũng còn tùy thuộc vào tình trạng của từng người phụ nữ nữa.

Vậy sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch? điều này khác nhau ở mỗi người, tuy nhiên trung bình là 6 tuần. Có người muộn hơn, có người sớm hơn.

Xem thêm >>> Hiện tượng kinh non sau sinh : 3 điều cơ bản cần biết.

Cách nhanh hết sản dịch sau sinh

1. Uống nhiều nước

Uống nước đều đặn mỗi ngày mang lại vô số lợi ích đối với cơ thể, bao gồm cả việc thúc đẩy sản dịch nhanh hết.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm mệt mỏi và nhanh khỏe lại sau khi sinh.

2. Nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt sẽ giúp cơ thể mau chóng hồi phục sức khỏe hơn. Tử cung sẽ mau chóng bình thường trở lại, việc tiết sản dịch sẽ nhẹ, nhanh và dễ quản lý hơn.

3. Đi vệ sinh thường xuyên

Sau khi sinh em bé, bàng quang của bạn trở nên ít nhạy cảm hơn trong một khoảng thời gian, cho nên có thể bạn không nhận thấy bàng quang của mình bị đầy, từ đó ít đi vệ sinh hơn.

Nếu bạn chủ động đi vệ sinh thường xuyên, việc xả sản dịch sẽ nhanh hết hơn, ra ổn định, không quá nặng và giảm các nguy cơ khác có thể xảy ra.

4. Vận động nhẹ nhàng

Mặc dù sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ vẫn còn khá yếu, tuy nhiên vẫn nên đi lại vận động nhẹ nhàng, tùy theo sức của mỗi người và từng giai đoạn cụ thể. Điều này sẽ giúp sản dịch mau hết hơn, cơ thể nhanh hồi phục hơn.

5. Cho con bú sữa mẹ

Sau khi sinh, bạn nên bắt đầu cho con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt để tăng nồng độ oxytocin trong cơ thể.

Hormone này được tạo ra khi chúng ta tiếp xúc da thịt với nhau, nó có nhiều tác dụng khác nhau, một trong số đó là giúp cho tử cung của người mẹ nhanh co lại hơn và giúp kiểm soát cường độ xả sản dịch tốt hơn.

– Những điều cần lưu ý :

  • Những ngày đầu nên dùng các miếng đệm thay vì băng vệ sinh thông thường. Vì nó sẽ giúp bạn theo dõi sự xả sản dịch dễ dàng hơn. Thứ hai là vì băng vệ sinh có thể đưa vi khuẩn vào bên trong âm đạo, từ đó tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.
  • Hạn chế sử dụng băng vệ sinh có mùi thơm, vì các hóa chất có thể làm tăng nguy cơ kích ứng và nhiễm trùng.
  • Luôn chú ý màu sắc và mùi sản dịch tiết ra, nếu có màu lạ và mùi khó chịu thì rất có thể là bị nhiễm trùng.
  • Luôn vệ sinh sạch sẽ âm đạo mỗi ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Xem thêm >>> Băng huyết sau sinh : phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch và làm thế nào để nhanh hết?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.

Loading...