Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Đó là thắc mắc lớn của hầu hết các bà bầu khi đi thăm khám tại bệnh viện. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau đây.

1. Siêu âm là gì?

Siêu âm, cụ thể là siêu âm thai nhi là một kỹ thuật hình ảnh sử dụng các sóng âm thanh tần số cao để tạo hình ảnh của em bé trong tử cung người mẹ.

Loading...

Hình ảnh thai nhi qua siêu âm sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được sự phát triển em bé và xác định thời gian mang thai.

Ngoài ra, nó cũng giúp phát hiện sớm những vấn đề có thể xảy ra trong khi mang thai để từ đó xử lý kịp thời.

Siêu âm thường được thực hiện trong 2 lần, vào tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai. Nếu cần thiết, bà bầu có thể sẽ phải siêu âm bổ sung theo khuyến nghị của bác sĩ.

Xem thêm : Các mốc siêu âm thai định kỳ cần thiết nhất.

2. Các loại siêu âm.

Có 2 loại siêu âm chính, bao gồm :

Siêu âm qua âm đạo.

Đây còn được gọi là siêu âm đầu dò. Bằng cách sử dụng một đầu đũa đặt vào trong âm đạo, nó sẽ phát ra sóng âm và thu lại các phản xạ.

Thường được sử dụng trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, khi mà tử cung và ống dẫn trứng nằm gần âm đạo hơn so với bề mặt bụng, như vậy kết quả hình ảnh sẽ rõ hơn.

Siêu âm bụng.

Loại siêu âm này sử dụng một thiết bị nhựa nhỏ. Bác sĩ sẽ đặt nó lên bụng người mẹ, nó sẽ phát sóng âm và thu nhận lại kết quả.

Loại này thường được sử dụng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Khi tử cung đã to lên và gần với bề mặt bụng hơn.

Trong siêu âm bụng, lại có nhiều loại siêu âm khác nhau. Ngoài siêu âm 2D bình thường (chủ yếu), một số loại đặc biệt khác có thể được sử dụng, chẳng hạn như :

 • Siêu âm 3-D : cách này giúp đưa ra hình ảnh thai nhi một cách chi tiết, rõ nét hơn. Nó được sử dụng khi nghi ngờ dị tật trên khuôn mặt hoặc khuyết tật ống thần kinh.
 • Siêu âm Doppler : giúp đo lường những thay đổi nhỏ nhất của các chuyển động trong cơ thể em bé, ví dụ như tế bào máu. Nó giúp kiểm tra lưu lượng máu của em bé có bình thường hay không.
 • Siêu âm tim thai nhi : cung cấp hình ảnh chi tiết về trái tim của thai nhi, giúp phát hiện các khuyết tật tim bẩm sinh.

Xem thêm : Khám thai lần đầu nên khám những gì và như thế nào?

3. Lợi ích của siêu âm.

Siêu âm là khá phổ biến và gần như là một hoạt động thường kỳ khi mang thai trong xã hội hiện nay. Siêu âm mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm :

 • Xác nhận bạn mang thai và vị trí của thai nhi.
 • Xác định tuổi thai.
 • Xác định số con (đơn hoặc đa thai).
 • Xác định giới tính em bé.
 • Đánh giá tình hình phát triển của em bé.
 • Nghiên cứu nhau thai và nước ối.
 • Phát hiện dị tật bẩm sinh.
 • Chẩn đoán các biến chứng.
 • Hỗ trợ xét nghiệm trước khi sinh.
 • Xác định vị trí em bé trước khi sinh (nằm dọc hay ngang, đầu hướng về trước hay ra sau).

Dù thế, siêu âm thai nhi cũng có một số hạn chế. Nó không thể phát hiện được tất cả các dị tật bẩm sinh hoặc đưa ra kết quả sai lệch (ít).

Xem thêm : Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

4. Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mặc dù siêu âm mang lại vô số lợi ích tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe không nên siêu âm thai nhi quá nhiều.

Tất cả các thủ tục y tế đều ẩn chứa nguy cơ, trong đó có siêu âm. Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đó vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Dưới đây là một số rủi ro khi lạm dụng siêu âm và dùng không đúng cách (mặc dù vẫn chưa có bằng chứng chính xác) :

 • Khuyết tật bẩm sinh : các sóng âm là một dạng năng lượng, làm gia tăng sự rung động và nhiệt độ của các mô. Sự gia tăng nhiệt độ của bào thai sẽ gây ra dị tật bẩm sinh, đặc biệt là hệ thần kinh.
 • Sinh non : theo số liệu, tỉ lệ phụ nữ được khám siêu âm sinh non nhiều hơn so với phụ nữ được ít khám bằng siêu âm.
 • Trẻ nhẹ cân khi sinh : tỉ lệ phụ nữ siêu âm trên 5 lần trong thai kì có con nhẹ cân là cao hơn so phụ nữ siêu âm dưới 1 lần.
 • Tự kỷ(?) : một số nhà nghiên cứu nhận thấy có mối liên hệ giữa siêu âm và tự kỷ, tuy nhiên chưa có bằng chứng.

Tóm lại, phần lớn các nhà nghiên cứu vẫn đánh giá là siêu âm là an toàn khi sử dụng hợp lý.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy siêu âm được thực hiện đúng cách sẽ gây hại cho mẹ và thai nhi.

Thực tế, chẳng có nhà nghiên cứu nào dám đặt thai nhi nên “bàn” để nghiên cứu.

Đó là lý do, mọi nguy cơ chỉ dựa trên phỏng đoán và các số liệu khảo sát chưa thực sự rõ ràng, kết quả xấu có thể do nhiều nguyên nhân chứ chưa chắc nguyên nhân là do siêu âm.

Theo quy định, siêu âm phải được thực hiện bởi các bác sĩ đã cấp phép và chỉ sử dụng mức bức xạ thấp nhất cần thiết để có được kết quả.

Siêu âm nên được thực hiện vì các lý do y khoa hợp lệ. Không nên dùng cho mục đích sản xuất video hoặc hình ảnh lưu niệm.

Nếu bác sĩ của bạn đề nghị bạn siêu âm bổ sung, hãy hỏi lý do tại sao. Còn nếu bạn có nguyện vọng siêu âm bổ sung thêm thì hãy thảo luận thật kỹ với bác sĩ của mình, để xác định được điều gì là tốt nhất cho bạn và con bạn.

Xem thêm : Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu tiên.


Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về “phương pháp siêu âm là gì, lợi ích của siêu âm và siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?” Nếu có bất kì lo ngại nào, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ của mình bạn nhé!

 

Loading...