Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Sảy thai tự nhiên không rõ nguyên nhân là không hề hiếm gặp, có thể xảy với bất kỳ ai, ngay cả với những người có sức khỏe ổn định và có lối sống lành mạnh. Nó ít khi gây nguy hiểm trừ khi bạn bị mất máu quá nhiều hoặc bị sót thai sau khi sảy thai.

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không? Hầu như ai đang rơi vào tình huống này cũng đều sẽ thắc mắc như vậy. Nếu bạn cũng thế, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Sẩy thai tự nhiên là gì?

Sảy thai tự nhiên là trường hợp sảy thai do nguyên nhân tự nhiên (tự phát) hoặc không rõ nguyên nhân.

Loading...

Nói cách khác, đó là cái chết tự nhiên của phôi thai hoặc thai nhi trước khi nó có thể tồn tại độc lập. Một số người sử dụng ngưỡng 20 tuần tuổi thai, nếu sau đó thai nhi tử vong thì được gọi là thai chết lưu.

Tỷ lệ sẩy thai tự nhiên lên đến khoảng 20% ​​ở những thai kỳ đã được xác nhận. Tuy nhiên, trong thực tế, tỷ lệ này có thể còn cao hơn vì một số trường hợp sảy thai sớm bị nhầm lẫn với thời kỳ kinh nguyệt muộn.

Vì các triệu chứng ở sảy thai tự nhiên thường là nhẹ và không rõ ràng, cho nên nhiều phụ nữ thậm chí còn không biết mình đang mang thai và rồi đã bị sảy thai.

Nguyên nhân gây ra sẩy thai tự nhiên là không rõ, đó là lý do người ta gọi nó là “tự nhiên”. Khi nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng phần lớn sảy thai là do có sự bất thường ở nhiễm sắc thể, dẫn đến phôi thai không thể phát triển như bình thường được và kết quả là thai tự hỏng.

Ngay cả khi sức khỏe của người mẹ hoặc người bố đều rất tốt, không có vấn đề gì về di truyền, chế độ ăn uống và môi trường sống,….tất cả đều ổn, nhưng vẫn bị sảy thai.

Xem thêm >>> Sẩy thai không rõ nguyên nhân : 5 điều cơ bản bạn cần biết.

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không?

Sảy thai tự nhiên thường xảy ra trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ, hay còn gọi là sảy thai sớm. Chính vì thế, các triệu chứng thường là nhẹ và không kéo dài lâu, đến mức nhiều phụ nữ thậm chí còn không biết mình bị sảy thai nữa cơ.

– Vậy sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không? Thường là không, nhưng bạn sẽ gặp phải những triệu chứng sau đây (lưu ý là không phải tất cả) :

  • Chảy máu âm đạo giống như một thời kỳ kinh nguyệt.
  • Có thứ gì đó giống như mô hoặc cục thịt chảy ra ở âm đạo.
  • Đau bụng dưới hoặc bị chuột rút ở bụng.
  • Khó chịu hoặc tức ngực.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phải trải qua một loạt các cảm xúc tiêu cực và những triệu chứng sau :

  • Khó ngủ.
  • Ăn mất ngon.
  • Buồn bã.
  • Năng lượng thấp, mệt mỏi, yếu người.
  • Khóc thường xuyên.

Xem thêm >>> 3 lời khuyên hữu ích cho bạn khi bị sảy thai nhiều lần liên tiếp.

Điều trị cho trường hợp sảy thai tự nhiên

Hầu hết các trường hợp sảy thai tự nhiên không cần phải được điều trị y tế, vấn đề chỉ là thời gian. Phôi thai bị hỏng sẽ tự đào thải ra bên ngoài và cơ thể người phụ nữ sẽ dần tự hồi phục lại. Lời khuyên duy nhất đó là nghỉ ngơi thật nhiều và luôn theo dõi các biểu hiện của cơ thể.

Tuy nhiên, trong một ít trường hợp, phôi thai vẫn còn bị sót lại một ít trong tử cung, điều này đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ nó hoàn toàn. Để ngăn ngừa biến chứng và những rủi ro sau khi sảy thai, chẳng hạn như : xuất huyết nhiều hoặc nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, hoóc-môn mang thai có thể tồn tại trong máu trong khoảng một vài tháng sau khi sẩy thai và chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ trở lại sau 3 đến 6 tuần.

Sau đó, bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của bạn ngay khi bạn cảm thấy sẵn sàng làm như vậy. Lắng nghe cơ thể của bạn. Điều quan trọng là bạn phải dành nhiều thời gian để cơ thể tự chữa lành, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm >>> Dấu hiệu phá thai còn sót và cách điều trị thích hợp.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.

Loading...