Sau sinh mổ sản dịch bao lâu thì hết?

Nhiều mẹ cứ thắc mắc sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch hay sản dịch sau sinh thường và sinh mổ có gì khác nhau, cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Sản sịch là gì?

Sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường. Dịch chảy từ âm đạo sau khi mẹ hoàn thành ca sinh được gọi là sản dịch sau sinh.

Sản dịch sẽ bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung và có thể có cả vi khuẩn. Tử cung sẽ co bóp để đóng các mạch máu và nhờ đó, lượng máu chảy ra ngoài giảm xuống, sau khi thai được xuất ra khỏi cơ thể.

Sản dịch sẽ có sự thay đổi màu trong vài ngày. Màu đỏ tươi của sản dịch sẽ giảm dần ở vài tuần đầu khi dòng chảy trở nên ít dần. Sản dịch sau sinh có thể có từ 2-4 tuần tùy thuộc vào cơ địa từng đối tượng. Trong vòng 2 tháng, tình trạng này sẽ biến mất. Chính vì vậy, Không nên làm việc quá sức vì như vậy sẽ khiến sản dịch có thể lại xuất hiện.

Đọc thêm: 7 cách giảm mỡ bụng sau sinh hiệu quả?

Sau khi sinh bao lâu thì hết sản dịch?

Sau khi vượt cạn thành công, các mẹ sẽ trải qua các quá trình hậu sản và ra sản dịch là một trong số đó, nó cũng là là điều hoàn toàn bình thường ở phụ nữ sau sinh con nên các mẹ đừng quá lo lắng. Và cũng tùy theo cơ đia của mỗi người mà hậu sản sẽ có các biểu hiện khác nhau, có người ra nhiều, có người ra ít và cũng có người ra dài ngày, hoặc người chỉ vài ngày là hết.

Hầu hết quá trình ra sản dịch thường kéo dài từ 2 – 6 tuần, cụ thể như sau:

 • Trong 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều có màu đỏ tươi. Sau đó màu máu nhạt dần, có màu hồng nhạt, giống như dịch loãng.
 • Tiếp theo sau đó từ 7 – 10 ngày sau sinh, trong máu sinh có mang một lượng tế bào, niêm mạc nên có màu vàng nhạt và màu trắng còn gọi là máu sinh trắng.
 • Thông thường trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ lại bị kéo dài đến 45 ngày, sau thời gian này, trong vòng 1 tuần, chị em có thể thấy ra một ít máu đỏ tươi, đây là kinh non, đây chính một hiện tượng sinh lý bình thường do niêm mạc tử cung được phục hồi sớm.
 • Nếu sản phụ hoạt động quá nhiều hoặc quá sớm, làm việc quá sức, sản dịch có thể sẽ lại xuất hiện.

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh uống nước đỗ đen có tốt không?

Dấu hiệu bất thường của sản dịch sau sinh?

Sản dịch sau sinh là điều bình thường của tất cả chị em phụ nư sau khi sinh xong. Tuy nhiên thấy một số dấu hiệu  sau thì sản dịch của bạn bất thường cần chú ý:

 • Dịch âm đạo có mùi hôi, mùi khó chịu.
 • Sản dịch bình thường sẽ không có mủ nhưng khi chảy qua âm đạo, sản dịch mất tính chất vô. khuẩn và có thể sẽ bị các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu, trực khuẩn, liên cầu…Khi đó, sản dịch sẽ có mùi tanh và độ pH kiềm. Sản dịch sẽ có mùi hôi khi bị nhiễm khuẩn.
 • Sản dịch có màu đỏ tươi và nhiều như tuần đầu tiên sau sinh.
 • Sản dịch kéo dài hoặc hết màu đỏ sẫm lại ra máu cần theo dõi sót rau sau khi sinh.
 • Chảy máu nhiều hơn.
 • Khi được nghỉ ngơi đầy đủ, máu vẫn chảy nhiều hơn và màu đỏ tươi sau 4 ngày sinh.
 • Xuất hiện nhiều cục máu.
 • Khi ấn vào đáy tử cung, sản dịch có màu đen kèm theo mùi hôi.
 • Khi ấn vào bụng thấy có cục ở trong và bụng cứng.
 • Nhịp tim không đều.
 • Bị sốt nhẹ hoặc cảm thấy ớn lạnh.
 • Phụ nữ sẽ cảm thấy chóng mặt, người mệt mỏi.
 • 6 tuần sau sinh, tình trạng chảy máu âm đạo trở lại, nếu không quá nhiều và không kèm các triệu chứng gì khác thì có thể là ra kinh non. Tuy nhiên, cần đi kiểm tra để xác định không có gì bất thường xảy ra.

Tham khảo: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh trĩ sau sinh.

Lưu ý trong thời gian ra sản dịch.

Chị em có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày trong thời kỳ hậu sản nhưng cần tuyệt đối hạn chế dùng tampon để tránh bị viêm nhiễm không mong muốn.

Luôn giữ vệ sinh tuyệt đối: Mỗi ngày nên tắm rửa và làm sạch cơ thể. Thường xuyên thay băng vệ sinh mỗi giờ.

Nên lựa chọn quần áo rộng rãi, nếu những vết sản dịch không được giặt sạch thì nên bỏ đi, không nên dùng lại.

Cần để ý tới các dấu hiệu bất thường như chảy máu, đau bụng hoặc sốt…các dấu hiệu này đều là những biến chứng nguy hiểm. Cần đến ngày các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra.

Khi thấy dấu hiệu chậm hết dịch và bị sốt, cần nghĩ ngay đến hiện tượng bế sản dịch.

Cần theo dõi tình trạng sức khỏe của chính bản thân, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị đúng cách, tránh những ảnh hưởng sau sinh để bảo vệ sức khỏe của chính mình.