Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh?

Sinh thường hoặc sinh mổ KHÔNG ảnh hưởng đến thời gian mà kỳ kinh quay trở lại. Thay vào đó, một số yếu tố sẽ quyết định khoảng thời gian này…

Hơn 9 tháng mang thai là khoảng thời gian mà bạn sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nó chắc chắn sẽ quay trở lại sau khi bạn sinh con. Thời gian để kinh nguyệt quay trở lại không  phụ thuộc vào việc sinh thường hay sinh mổ mà được quyết định vào nhiều yếu tố khác mà quan trọng nhất là cách mà bạn cho em bé bú.

Mời tham khảo: Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh?

Kinh nguyệt của bạn sẽ quay trở lại vào thời điểm mà cơ thể bạn cho rằng thích hợp. Nó không giống nhau ở tất cả mọi người, nhưng hầu hết đều xoay quanh một khoảng thời gian nhất định.

Hooc môn và cách mà cơ thể tiết sữa sẽ là những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đầu tiên.

Mức độ estrogen, progesterone và hormone gonadotropin (hCG) ở phụ nữ giảm dần sau khi mang thai (sau khi sinh em bé). Một khi chúng được điều chỉnh giảm đến một mức độ nhất định, kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại.

Tuy nhiên, chúng không giảm hoặc giảm cực kỳ chậm nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ. Mức độ cao của các hooc môn này ngăn chặn kích thích tố sinh dục ở phụ nữ khiến họ không thể rụng trứng và không có kinh.

Theo các thống kê:

 • Nếu con bạn bú sữa mẹ hoàn toàn, nồng độ các hooc môn prolactin tăng cao trong ít nhất 6 tháng sau sinh. Và có nghĩa là bạn thường có kinh vào tháng thứ 7 sau khi sinh.
 • Nếu bạn không cho con bú sữa mẹ, kinh nguyệt quay trở lại vào khoảng từ 6 – 8 tuần sau khi sinh.

Đương nhiên, các mốc thời gian này không hoàn toàn đúng với tất cả các bà mẹ.

Bạn có thể thuộc một trong số những trường hợp ít gặp dưới đây:

 • Kinh nguyệt chỉ quay lại sau một vài tháng tính từ thời điểm bạn ngừng cho con bú sữa mẹ.
 • Kinh nguyệt quay lại trước 6 tháng sau khi sinh nếu bạn đang cho con bú cả sữa mẹ và sữa công thức, hoặc bé bú ít hay ngừng bú hẳn vào ban đêm.

Lưu ý rằng, việc bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn không phải là một biện pháp ngừa thai được khuyên dùng. Cơ thể người mẹ vẫn có thể rụng trứng ngay cả khi không xuất hiện chảy máu kinh và bạn vẫn có thể có thai vào khoảng 6 tháng đầu tiên sau khi sinh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh

Thay đổi hooc môn là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sau khi sinh. Và một số yếu tố có thể ảnh hưởng và làm thay đổi chúng, bao gồm:

 • Các vấn đề sức khỏe trước khi manh thai
 • Thay đổi nội tiết tố do nhiều nguyên nhân
 • Kinh nguyệt không đều trước khi mang thai

Ngoài ra, một số yếu tố chủ quan như lối sống và sinh hoạt cũng gây những ảnh hưởng nhất định bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi quá mức
 • Rối loạn tuyến giáp
 • Ít hoặc kém vận động

Kinh nguyệt đối với phụ nữ sinh mổ

Không phải ai cũng đủ điều kiện sức khỏe để sinh thường một cách tự nhiên, và sinh mổ là cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả hai mẹ con.

Vậy sinh mổ có ảnh hưởng đến thời gian mà kinh nguyệt quay trở lại?

KHÔNG!

Sinh mổ không ảnh hưởng đến thời gian mà kinh nguyệt xuất hiện trở lại.

Nhưng nó có ảnh hưởng đến cách chảy máu kinh nguyệt.

Phụ nữ sinh mổ chịu nhiều tổn thương cơ thể hơn sinh thường. Tổn thương này xuất hiện trên vùng bụng và âm đạo và chúng can thiệp vào cách mà cơ thể đào thải trứng dư thừa.

Sinh mổ có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn như bình thường nhưng thường là khác đi một chút.

Thời gian chảy máu kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc thu hẹp lại. Lượng máu thải ra mỗi ngày có thể nhiều hoặc ít đi. Các triệu chứng sức khỏe của thời kỳ kinh nguyệt cũng thay đổi có thể tăng nặng hoặc giảm nhẹ…

Tất cả phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe và mức độ ảnh hưởng do các vết mổ gây ra.

Tham khảo: Sau sinh kinh nguyệt không đều : nguyên nhân và khắc phục

Khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

Nếu chu kỳ của bạn không trở nên bình thường sau nhiều tháng sau khi sinh, hoặc kinh nguyệt quay trở lại nhưng kèm theo những triệu chứng bất thường, bạn nên được kiểm tra y tế ít nhất là khám và siêu âm phụ khoa.

 • Nếu bạn bị chảy máu quá nhiều, ướt đẫm một băng vệ sinh chỉ trong từ 2 – 3 giờ, các bác sĩ có thể cần kiểm tra tử cung hoặc chỉ số hooc môn của bạn.
 • Nếu kinh nguyệt không quay lại sau 6 tháng hoặc nhiều hơn, các bác sĩ sẽ kiểm tra các vấn đề thứ phát khác điển hình như tiếp tục mang thai hoặc các vấn đề khác có liên quan.

Có thể bạn chưa biết…

– Sinh mổ sẽ không thay đổi và làm chậm chu kỳ kinh nguyệt của bạn:

Hooc môn là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt nếu có, và có hay không cho bé bú sữa mẹ là điều đầu tiên bạn cần chú ý.

– Những kỳ kinh đầu tiên sau sinh thường có những triệu chứng nhẹ nhàng hơn bình thường:

Sau sinh, lượng hooc môn progesterone tăng cao sẽ làm giảm các triệu chứng của một kỳ kinh nguyệt như đau đớn, mệt mỏi, khó chịu… ngoài ra, tử cung giãn hơn trước sinh sẽ làm giảm mức độ của những cơn chuột rút.

– Chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều như trước đây:

Cho con bú, chăm sóc con sau sinh và sức khỏe của người mẹ sẽ có nhiều thay đổi sau khi họ sinh thường hoặc sinh mổ. Những điều này có thể thay đổi thời gian xuất hiện kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn hoặc tháng sớm, tháng muộn.