Sau sinh bao lâu thì được ra đường và đi làm bình thường?

Sau khi sinh, người mẹ nên tịnh dưỡng trong nhà để mau hồi phục sức khỏe và đồng thời chăm sóc em bé tốt hơn. Không nên đi ra ngoài đường hoặc trở lại với công việc ngay.

Sau sinh bao lâu thì được ra đường và đi làm bình thường? đó là điều mà hầu như gia đình nào cũng băn khoăn sau khi em bé chào đời. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình huống này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Sau sinh bao lâu thì được ra đường?

Phụ nữ sau khi sinh em bé thường phải kiêng cữ nhiều thứ, một trong số đó chính là : đi ra ngoài đường. Điều này thực chất là để bảo vệ cho chính mẹ và cả em bé.

Bởi sau khi sinh, cơ thể người mẹ còn khá yếu, ngay cả việc di chuyển cũng còn khó khăn và mệt nhọc. Chưa kể vết thương ở âm đạo hoặc vết mổ vẫn còn sưng đau, chưa liền, cần có thời gian để tự chữa lành.

Nếu ra đường ngay sau khi sinh, người mẹ có thể bị ốm, tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng sau sinh, hoặc đơn giản là bị nhiễm virus cúm. Bệnh cúm tuy nhẹ và phổ biến nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, nếu người mẹ mắc phải sẽ dễ lây cho con.

Vậy sau sinh bao lâu thì được ra đường? thực tế, không có câu trả lời chính xác vì nó còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người phụ nữ, điều kiện gia đình, môi trường sống,…

Các bác sĩ cho rằng, người mẹ có thể rời khỏi nhà và ra ngoài đường ngay khi họ cảm thấy bản thân đủ khỏe mạnh để làm như vậy.

Không những vậy, việc đi ra ngoài vận động và hít thở không khí trong lành còn khá tốt trong việc hồi phục sức khỏe, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.

Hầu hết phụ nữ mất ít nhất khoảng 6 tuần để cơ thể hồi phục trở lại như cũ. Trong giai đoạn này, người phụ nữ được khuyến khích nên vận động nhẹ nhàng, ví dụ như : đi bộ. Nhưng phải tránh những hoạt động thể dục mạnh mẽ và những công việc nặng nhọc, vất vả.

Lưu ý, khi đi ra ngoài đường, nên tránh khu vực nhiều khói bụi, ô nhiễm, đang có dịch bệnh, tránh ánh nắng Mặt trời,….

Xem thêm >>> Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại như bình thường?.

Sau sinh bao lâu thì có thể đi làm bình thường?

Việc đi làm trở lại sau khi sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là : tình trạng sức khỏe của người phụ nữ, điều kiện tài chính gia đình và môi trường làm việc cụ thể. Những yếu tố này thường chúng ta không thể kiểm soát được hoàn toàn.

Thông thường, nếu công việc là lao động tay chân hoặc công việc nhiều áp lực, các bác sĩ sẽ khuyên người phụ nữ nên đợi ít nhất 6 tháng mới nên quay trở lại làm việc như bình thường.

Còn nếu là những công việc nhẹ nhàng hơn hoặc chỉ đơn giản là làm một số công việc vặt thì có thể bắt đầu sau vài tuần hoặc 1 tháng. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi người.

Càng có nhiều thời gian nghỉ ngơi, người phụ nữ càng nhanh hồi phục hơn, chăm sóc em bé tốt hơn và giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cũng như các biến chứng khác liên quan.

Nhưng đôi khi, do hoàn cảnh bắt buộc, người phụ nữ phải đi làm ngay sau khi sinh vài ngày hoặc vài tuần. Dĩ nhiên đó là sự lựa chọn của mỗi gia đình. Dù không muốn hoặc dù phải chịu quá nhiều áp lực, quá bận rộn nhưng vẫn phải làm như vậy, đó là cuộc sống thực tế mà hàng ngàn phụ nữ trên toàn thế giới đang phải trải qua.

Xem thêm >>> Kinh nghiệm chăm sóc mẹ sau sinh khoa học và hiệu quả.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Sau sinh bao lâu thì được ra đường và đi làm bình thường?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh nhé!