Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu có nguy hiểm hay không?

Thông thường, các chị em sẽ bị ra máu trong khoảng vài ngày đầu sau khi sinh nở. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp kéo dài lâu hoặc chảy máu không đều đặn. Nguyên nhân của tình trạng này rất đa dạng, mức độ nặng hay nhẹ là tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu là tình huống mà một số ít chị em phụ nữ gặp phải. Vậy nó có nguy hiểm hay không, hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Ra máu sau sinh và những điều cần biết

-Dù bạn sinh thường hay sinh mổ, bạn vẫn sẽ bị chảy máu âm đạo sau khi sinh. Đây được gọi là lochia. Đó là cách cơ thể bạn loại bỏ máu và các mô trong tử cung – những thứ giúp em bé phát triển trong thai kỳ.

Chảy máu thường nặng nhất trong vài ngày đầu sau khi em bé của bạn được sinh ra. Những ngày tiếp theo, máu sẽ dần trở nên nhạt màu hơn, ra máu với lượng ít hơn, cho đến khi ngừng hẳn.

Bạn có thể bị chảy máu nhiều hơn một chút trong quá trình bạn mang em bé trở về nhà. Điều này là do bạn vận động di chuyển, nó sẽ kích thích tử cung co bóp và kích thích chảy máu. Nếu điều này xảy ra, hãy cố gắng nghỉ ngơi một chút.

Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ thấy ít máu hơn, thường là chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện một số đốm đỏ ở âm đạo trong tối đa 6 tuần sau khi sinh.

-Trường hợp 2, chảy máu rất nhiều sau khi sinh được gọi là băng huyết sau sinh hoặc xuất huyết nặng sau sinh. Nó ảnh hưởng đến 5% phụ nữ sinh con. Rất có thể xảy ra trong 24 giờ đầu sau khi sinh nở. Nhưng cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vòng 12 tuần đầu tiên sau khi em bé của bạn chào đời.

Băng huyết sau sinh là nghiêm trọng. Nó có thể gây ra sự sụt giảm lớn về huyết áp . Nếu áp quá thấp, các cơ quan bộ phận của bạn sẽ không nhận được đầy đủ máu. Đây là một cú sốc và nó có thể gây ra tử vong.

Không rõ lý do, nhưng phụ nữ châu Á và Tây Ban Nha có nhiều khả năng bị xuất huyết nặng sau sinh.

-Trường hợp 3, ra máu sau sinh không đều đặn. Nhiều chị em phụ nữ xảy ra tình trạng chảy máu thất thường, không đều. Lúc đầu ra nhiều máu, dần dần hết nhưng sau đó lại tiếp tục chảy máu. Hiện tượng này khác với lochia và xuất huyết sau sinh (nặng).

Nguyên nhân của tình trạng này rất đa dạng, đó có thể là do kinh non (chu kỳ kinh nguyệt trở lại), rong kinh, di truyền, nhiễm trùng,…Mức độ nặng hay nhẹ là tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm >>> Băng huyết sau sinh.

Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu có nguy hiểm hay không?

Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu là trường hợp ít gặp, tuy nhiên cũng vẫn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào nhiều yếu tố : nguyên nhân gây ra, lượng máu chảy ra, tình trạng sức khỏe của người mẹ,…

Nếu như bạn ra máu ít, kéo dài trong thời gian ngắn và không có biểu hiện gì bất thường thì không có gì phải lo lắng cả. Đó có thể là kinh non, thường xảy ra với những phụ nữ không cho con bú sữa mẹ.

Trong trường hợp này, lời khuyên duy nhất đó là hãy nghỉ ngơi thật nhiều, tránh vận động mạnh trong một thời gian, đồng thời vệ sinh âm đạo nhẹ nhàng và sạch sẽ mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn chảy máu nhiều và có những triệu chứng như sau thì bạn nên liên hệ với bác sĩ :

  • Có các cục máu đông lớn như quả mận.
  • Tầm nhìn mờ.
  • Tim đập loạn nhịp.
  • Ớn lạnh.
  • Chóng mặt.
  • Yếu người.
  • Buồn nôn.

Trường hợp này khá nguy hiểm, phụ nữ cần phải được chăm sóc và điều trị ngay lập tức.

Xem thêm >>> Rong kinh sau sinh.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, các bạn đã hiểu được tại sao sau sinh 2 tháng vẫn ra máu và từ đó có hướng khắc phục hiệu quả nhất.