Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai và nhận biết như thế nào?

Chắc hẳn bạn đang mong muốn có thai và đang chờ đợi kết quả? Bạn tự hỏi sau bao lâu thì dấu hiệu mang thai sẽ xuất hiện? Phụ nữ mang thai có những triệu chứng gì? Hãy yên tâm vì bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai? Các triệu chứng mang thai như thế nào? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

Thử thai và siêu âm là những cách duy nhất, có độ chính xác cao để xác định bạn có mang thai hay là không.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào những thay đổi trên cơ thể, độ tin cậy cũng khá cao. Ngay từ ngày xưa, khi chưa có các thiết bị hoặc dụng cụ chẩn đoán mang thai, chị em phụ nữ vẫn luôn áp dụng phương pháp này, nên bạn có thể yên tâm.

Vậy sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai? Trung bình là : sau khoảng 4-5 tuần sau khi thụ thai thành công. Có những trường hợp xuất hiện muộn (thậm chí đến tuần thứ 8), có những trường hợp xuất hiện sớm, điều này tùy thuộc vào mỗi người, không ai là giống nhau cả.

Và không phải tất cả bà bầu đều trải nghiệm tất cả các triệu chứng mang thai. Mức độ ốm nghén cũng khác nhau, có người thì nhẹ, có người thì rất “khổ sở”.

Xem thêm >>> Cách nhận biết có thai: 13 DẤU HIỆU SỚM RÕ RÀNG NHẤT.

Lịch trình xuất hiện các triệu chứng mang thai

Hầu hết phụ nữ không cảm thấy bất kỳ triệu chứng mang thai nào trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Một số ít người cho rằng họ đã thực sự cảm thấy sự cấy ghép (khi trứng đã được thụ tinh cấy vào thành tử cung), nhưng điều này là hiếm.

Sau khoảng 4-5 tuần, cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt và đáng kể, cụ thể như sau:

Tuần thứ 4

Ở tuần này, có khoảng 50% phụ nữ mang thai chưa nhận thấy có biểu hiện gì khác thường ở trên cơ thể cả, nửa còn lại thì đã bắt đầu xuất hiện triệu chứng mang thai.

– Dấu hiệu : buồn nôn, mệt mỏi và ngực mềm hơn bình thường.

Tuần thứ 5 và 6

Hormone đang thay đổi với tốc độ rất nhanh, do vậy các bà bầu sẽ cảm nhận được nhiều triệu chứng mang thai hơn. Hiện tượng ốm nghén sẽ trở nên rõ ràng hơn và những người xung quanh cũng có thể thấy được điều này.

– Dấu hiệu : buồn nôn, nôn, mệt mỏi, vú mềm, đi tiểu nhiều, có thể chảy máu nhẹ (25%).

Tuần thứ 7

Tử cung của bạn đang giãn ra và lớn dần, thai nhi cũng đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Bước sang tuần thứ 7 này, hầu hết phụ nữ đều sẽ bị ốm nghén. Khi mặc quần áo có thể vừa khít hơn một chút.

– Dấu hiệu : buồn nôn, nôn, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, tức ngực, tâm trạng lâng lâng, thân nhiệt tăng nhẹ.

Sau tuần thứ 8

Các triệu chứng mang thai càng ngày càng rõ ràng, các bà bầu thường sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn nhiều hơn so với trước, cùng với đó là rất nhiều sự thay đổi diễn ra trong cơ thể.

– Dấu hiệu : buồn nôn, nôn, mệt mỏi, ợ nóng, đầy hơi, chuột rút nhẹ, khó thở, táo bón, thèm ăn, nhạy cảm với mùi, ngứa lòng bàn tay, chóng mặt, nhịp tim nhanh, mụn trứng cá,vv…

Hầu hết các triệu chứng mang thai đều gây khó chịu cho các bà bầu và chúng mang tính quy luật tự nhiên, không thể loại bỏ được.

Không rõ nguyên nhân tại sao chúng lại xuất hiện nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, chúng giống như một hệ thống cảnh báo, cho phụ nữ biết rằng họ đang mang thai và họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Xem thêm >>> 16 Điều quan trọng cần biết khi mang thai.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai và nhận biết như thế nào?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Nếu bạn đang có những triệu chứng mang thai, điều quan trọng cần làm đầu tiên là nên đi xét nghiệm hoặc siêu âm để xác định kết quả chính xác, đồng thời nhận được những lời khuyên bổ ích nhất.