Rụng trứng là gì và các biểu hiện khi rụng trứng

Chắc hẳn, nhiều chị em đã biết quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào nhưng chưa thực sự nắm rõ rụng trứng là gì. Để từ đó chị em có kế hoạch tránh thai tự nhiên hoặc thụ thai hiệu quả.

Chắc hẳn, nhiều chị em đã biết quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào nhưng chưa thực sự nắm rõ rụng trứng là gì. Để từ đó chị em có kế hoạch tránh thai tự nhiên hoặc thụ thai hiệu quả.

Rụng trứng là gì đang là câu hỏi chung của nhiều chị em phụ nữ

Cấu tạo của nang noãn

Để giải đáp câu hỏi rụng trứng là gì một cách chính xác nhất, đầu tiên các bạn cần tìm hiểu cấu tạo và sự phát triển của nang noãn trưởng thành.

Cấu trúc của nang noãn gồm một noãn bào đã hoàn tất quá trình giảm phân I và đang bắt đầu quá trình giảm phân II. Có các lớp tế bào hạt, lớp vỏ trong và vỏ ngoài, hệ thống lưới mao mạch, khoang chứa dịch nang, màng đáy.

Sự phát triển của nang noãn

Khi nang noãn thứ cấp được chiêu mộ thì chúng sẽ phát triển về kích thước và chức năng. Sau đó, mỗi ngày sẽ có một số các nang noãn được chiêu mộ để phát triển.

Chu kỳ phát triển của nang noãn kéo dài khoảng 85 ngày và sau đó chỉ có một nang noãn đủ trưởng thành và phóng noãn ra.

Chỉ có một nang noãn đủ trưởng thành và bị phóng ra ngoài

Trong quá trình phát triển của nang sẽ có chọn lọc nang noãn

Ngày thứ bảy sẽ có một số nang noãn sơ cấp được chọn lọc để chuẩn bị cho phóng noãn sau này. Để các nang được chọn tiếp tục phát triển đến giai đoạn nang noãn thứ cấp phải có một số điều kiện như sau:

 • Nồng độ FSH đạt đến một ngưỡng nhất định
 • Có đầy đủ thụ thể FSH
 • Có sự hiện diện của yếu tố nội tại buồng trứng
 • Tiếp theo sẽ đến giai đoạn vượt trội của nang noãn

Vào ngày thứ 8 đến 10 của chu kỳ, sẽ có một nang noãn trong các noan đã được chọn lọc phát triển vượt trội hơn. Nguyên nhân là do LH tăng làm cho các tế bào hạt và lượng dịch tăng tối đa. Vì thế, kích thước nang noãn tăng đến khoảng 20 đến 25mm.

Xem thêm >>> Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, bạn đã biết chưa?

Sau khi phát triển vượt trội sẽ dẫn đến sự thoái hóa của các nang khác

Nang noãn vượt trội tiết ra một số AMH gây ức chế sự phát triển của các nang khác. Ngoài ra, các nang noãn khác giảm chế tiết estradiol và tích tụ androgen trong dịch nang làm cho chúng bị thoái hóa.

Quá trình phóng thích noãn trưởng thành

Là quá trình một noãn có khả năng thụ tinh được giải phóng từ một nang noãn. Với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì vào ngày 14 nang noãn trưởng thành khoảng 20 đến 25mm. Đỉnh LH phát ra các chuỗi biến cố dẫn đến phóng thích noãn và tế bào bao quanh noãn.

Ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, nang noãn trưởng thành sẽ có kích thước 20 đến 25mm

Thời gian phóng noãn thay đổi nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt với thời gian trung bình khoảng 34 đến 38 giờ sau khi khởi phát đỉnh LH. Nồng độ của đỉnh LH phải được duy trì từ 14 đến 27 giờ để đảm bảo noãn trưởng thành hoàn toàn.

Các hiện tượng xảy ra khi phóng noãn 

Đỉnh LH kích quá trình giảm phân của noãn. Các Progesteronr làm gia tăng hoạt động của các men ly giải và prostaglandin tiêu hóa làm vỡ thành nang.

Sự phát triển của nang noãn đi cùng với sự phát triển của noãn và nhân với tế bảo chất đó chính là yếu tố để rụng trứng là gì và những yếu tố đó quyết định bạn có thụ thai thành công.

Các phương pháp để biết sự phát triển của nang noãn

Phương pháp siêu âm ngả âm đạo giúp ta biết sự phát triển của nang noãn. Ngoài ra phương pháp này hiệu quả điều trị vô sinh.

Xem thêm >>> Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh trở lại, bạn đã biết chưa?

Giải đáp câu hỏi rụng trứng là gì?

Là hiện tượng xảy ra ở cơ thể của phụ nữ, và hiện tượng này thường diễn ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi tháng nang buồng trứng trong cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh ra một trứng. Sau đó, trứng sẽ rụng và đi vào ống dẫn trứng rồi tới tử cung.

Nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không gặp được tinh trùng trứng sẽ chết và đào thải ra bên ngoài của tử cung. Lúc đó lớp niêm mạc sẽ bong ra và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Rụng trứng là hiện tượng trứng rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt

Khoảng thời gian trứng sống sau khi rụng là khoảng 24 giờ sau khi được giải phóng. Nếu trứng không được thụ tinh làm cho lớp tử cung bong ra và bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Một vài yếu tố khác của rụng trứng 

 • Khi cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và áp lực làm ảnh hưởng đến rụng trứng.
 • Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể xảy ra dù trứng chưa rụng.
 • Nhiều người cảm thấy đau gần buồng trứng khi rụng trứng.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để thụ thai từ A-Z

Các biểu hiện của chị em phụ nữ khi rụng trứng

 • Chất nhầy ở cổ tử cung ra nhiều hơn và âm đạo cảm thấy ẩm ướt hơn. Chất nhầy lúc này đặc có màu trắng đục, có thể kết dính và co dãn như lòng trắng trứng.
 • Chị em ham muốn chuyện ấy nhiều hơn là do lượng estrogen trong cơ thể tăng lên và làm chi phối cảm xúc .
 • Ngực căng cứng do nồng độ progesterone tăng trong cơ thể để chuẩn bị cho quá trình thụ thai
 • Đau bụng dưới, đầy bụng hay khó tiêu

Qua bài viết trên đây, các chị em đã dễ dàng trả lời câu hỏi rụng trứng là gì. Từ đó có thể xác định thời điểm rụng trứng để tăng cơ hội thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên hiệu quả.