Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh trở lại, bạn đã biết chưa?

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Hiện nay, có nhiều cách xác định thời gian trứng rụng và dấu hiệu nhận biết trứng rụng. Để từ đó, các chị em có thể xác định được ngày rụng trứng để tránh thai an toàn.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Hiện nay, có nhiều cách xác định thời gian trứng rụng và dấu hiệu nhận biết trứng rụng. Để từ đó, các chị em có thể xác định được ngày rụng trứng để tránh thai an toàn.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh đang là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ

Định nghĩa rụng trứng

Để biết được chính xác rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh, hãy cùng mình tìm hiểu định nghĩa của rụng trứng. Đây là hiện tượng khi trứng trưởng thành được phóng thích ra buồng trứng đi vào ống dẫn trứng. Sau đó, trứng đi theo ống dẫn trứng đến tử cung và gặp tinh trùng.

Quá trình thụ thai xảy ra khi trứng gặp được tinh trùng và thụ tinh. Khi đó, phôi thai làm tổ trong tử cung và phát triển thành thai nhi. Đa phần mỗi tháng ở phụ nữ chỉ rụng một quả trứng, đôi khi sẽ có phụ nữ rụng hai trứng.

Do niêm mạc tử cung dày để chuẩn bị cho sự thụ thai nên nếu không có sự thụ thai xảy ra nghĩa là trứng không gặp được tinh trùng. Lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo nên chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Thời điểm trứng rụng rất quan trọng vì khi trứng rụng mà bạn quan hệ thì khả năng mang thai rất cao. Vì thế, nếu chị em muốn có con thì hãy quan hệ trong khoảng thời gian này.

Xem thêm >>> Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày đơn giản nhất

Thời điểm rụng trứng rất quan trọng giúp bạn có thể tránh thai hiệu quả

Giải đáp câu hỏi rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi sinh lý ở phụ nữ được lặp lại và diễn ra hằng tháng. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Ở phụ nữ có kinh sau khi trứng rụng mà không được thụ tinh và do đó sẽ không có hiện tượng thụ thai xảy ra. Ngoài ra, hoàng thể thoái hóa làm cho hàm lượng hoocmon estrogen suy giảm để nội mạc tử cung bong ra. Vì thế, dẫn đến máu chảy và hiện tượng này sẽ xảy ra mỗi tháng khi trứng không được thụ tinh.

Đa số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 đến 32 ngày tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhiều người có thế dài hơn hoặc ngắn hơn khoảng này, sau khi trứng rụng được khoảng 14 ngày thì hiện tượng kinh nguyệt sẽ xảy ra.

Vì thế, cùng tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để biết được rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nhé.

Xem thêm >>> Bật mí ngày rụng trứng là ngày nào, chị em phụ nữ nên biết

Sau khoảng 14 ngày trứng rụng thì cơ thể phụ nữ sẽ có chảy máu kinh

Năm cách tính rụng trứng đơn giản, hiệu quả

Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính thời điểm rụng trứng giúp phụ nữ khi quan hệ dễ dàng mang thai hơn. Ví dụ như nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 25 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là 11 ngày.

Thời điểm dễ thụ thai nhất là khoảng từ 9 đến 13 ngày vì trứng sẽ rụng trong khoảng thời gian này. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 33 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 19, thời điểm dễ thụ thai nhất sẽ là 17-21 ngày.

Lưu ý: Cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong nhiều tháng và ghi lên lịch để biết được chu kỳ kinh nguyệt chính xac. Từ đó, tính được chính xác thời gian trứng rụng mới biết được rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh.

Theo dõi chất nhầy ở cổ tử cung

Vào thời điểm trứng rụng sự thay đổi hoocmon ở cổ tử cung làm lượng dịch nhầy tăng lên. Ngoài ra, dịch nhầy sẽ loãng, trơn và có độ co dãn như lòng trắng trứng. Mục đích của sự thay đổi dịch nhầy là giúp tinh trùng dễ dàng tiếp cận trứng.

Hơn thế, những tinh trùng nào không khỏe mạnh sẽ không dễ dàng qua được. Nếu dịch nhầy tử cung khô thì khó thụ thai nên chị em không nên quan hệ trong thời gian này.

Vào thời điểm rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung tăng lên

Dựa vào sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể

Bạn nên đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng và sau khi ra khỏi giường để có kết quả chính xác nhất. Đo nhiệt độ cơ thể trong khoảng sáu ngày, để tính được nhiệt độ trung bình của cơ thể.

Sau đó, tiếp tục đo nhiệt độ trong khoảng ba ngày nếu nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình thì là thời điểm trứng đang rụng. Cách tính này không áp dụng với chị em nào bị bệnh hay đang uống thuốc.

Xem thêm >>> Chia sẻ các biểu hiện rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thai

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách sử dụng que thử rụng trứng

Cách tính này hiệu quả cho những phụ nữ có kinh nguyệt không đồng đều, không có thời gian đo sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể và quan sát dịch nhầy. Que thử rụng trứng cho biết sự thay đổi của LH trong nước tiểu trước khi rụng trứng.

Công dụng của que thử rụng trứng chính là mang lại độ chính xác và dự đoán chính xác thời gian rụng khoảng từ 12 đến 36 giờ.

Cách sử dụng là nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu và lấy que ra sau 5 giây. Nếu hai vạch đỏ và vạch dưới đậm hơn thì rụng trứng sẽ xảy ra trong khoảng 24 giờ. Nếu hai vạch bằng nhau thì sắp đến ngày rụng trứng.

Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể biết được rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh. Để từ đó chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và có kế hoạch phù hợp trong thời gian này nhé.