Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng bố mẹ nên làm gì?

Với những người lần đầu làm cha mẹ, bất kỳ điều gì dù là nhỏ nhặt nhất cũng có thể khiến họ bất an và lo lắng. Chẳng hạn như việc rốn của em bé vẫn còn ẩm ướt sau khi rụng cuống rốn. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường theo quy luật phát triển tự nhiên.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng là điều khá phổ biến và hoàn toàn bình thường, thông thường sẽ phải mất vài ngày rốn của em bé mới khô hoàn toàn được, do đó các gia đình không cần quá lo lắng.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng có bình thường?

Dây rốn có cấu trúc giống như một ống dẫn, có chức năng mang dinh dưỡng và oxy từ mẹ đến em bé trong thai kỳ.  Nó cũng có vai trò mang chất thải từ em bé ra bên ngoài.

Sau khi bạn sinh con, các bác sĩ kẹp và cắt dây. Nó không có dây thần kinh, vì vậy cả bạn và bé sẽ không cảm thấy gì. Một gốc dây nhỏ sẽ còn sót lại trên rốn của em bé, đây được gọi là cuống rốn.

Lúc đầu, cuống rốn sẽ có màu vàng nhạt sáng bóng. Nhưng khi khô, nó sẽ chuyển sang màu nâu hoặc xám tía. Nó sẽ co lại, khô quắt và biến thành màu đen trước khi nó tự rụng xuống.

Thông thường, nó sẽ mất khoảng từ 10 đến 14 ngày sau khi em bé của bạn được sinh ra, nhưng đôi khi có thể mất đến 21 ngày. Nói chung, nên để cuống rốn tự rụng theo tự nhiên, không nên cố ý kéo giật hoặc bứt nó.

Sau khi rụng cuống dây rốn, bố mẹ có thể nhận thấy rốn của trẻ vẫn ướt, thậm chí là có một chất lỏng màu vàng nhạt, dinh dính chảy ra từ rốn. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nó không có mủ, và nó cũng không phải là nhiễm trùng. Nói chung, không có gì là nghiêm trọng cả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy trên rốn của em bé xuất hiện một lớp vảy hoặc mô sẹo. Thông thường, nó sẽ dần biến mất theo thời gian.

Cho nên bố mẹ không cần quá lo lắng, trừ khi có những triệu chứng bất thường nào khác ở em bé.

Xem thêm >>> Rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu thì bố mẹ nên làm gì?.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng bố mẹ nên làm gì?

Thông thường, sau khi rụng cuống rốn, rốn của trẻ vẫn sẽ hơi ẩm ướt trong một vài ngày. Nó chưa thể khô ngay được.

Bố mẹ nên bình tĩnh và tiếp tục chăm sóc rốn cho em bé như bình thường, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày bằng khăn khô mềm hoặc bông gòn.

Chú ý khi quấn tã, nên để hở phần rốn, để nó được tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt, như vậy nó mới mau khô.

Tuyệt đối không để nước tiểu hay phân dính vào rốn, nếu bị bẩn thì phải vệ sinh ngay.

Khi vệ sinh rốn em bé, nên dùng nước sạch bình thường, nước ấm đun sôi để nguội là tốt nhất.

Nói chung, bố mẹ hãy kiên nhẫn và đừng quá lo lắng, rốn của em bé sẽ dần dần khô lại sau vài ngày và không để lại bất kỳ vấn đề gì nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu trong khoảng thời gian này, nếu bố mẹ nhận thấy những triệu chứng sau, hãy liên hệ ngay với bác sĩ, bởi rất có thể em bé đang có nguy cơ bị nhiễm trùng rốn (mặc dù điều này là ít gặp).

  • Máu chảy ra ở rốn.
  • Chất dịch nhầy có màu trắng hoặc màu vàng, có mùi hôi.
  • Sưng hoặc đỏ quanh rốn.
  • Em bé khóc và có vẻ đau đớn khi bạn chạm vào rốn.
  • Em bé bị sốt.

Xem thêm >>> Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh chỉ với 3 bước đơn giản.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, các gia đình đã hiểu được tại sao rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng và đồng thời có hướng xử lý đúng cách, khoa học nhất. Chúc em bé của bạn luôn được khỏe mạnh nhé!