Ra máu đen khi mang thai : những nguyên nhân có thể xảy ra

Hầu hết phụ nữ mang thai đều sẽ hoảng sợ và lo lắng khi mình bị ra máu đen, tuy nhiên thực tế đa số các trường hợp là bình thường. Ngược lại, nếu ra máu màu đỏ mới đáng lo hơn. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, mời các bạn tham khảo những thông tin sau đây nhé!

Ra máu đen khi mang thai là tương đối phổ biến và trong hầu hết các trường hợp là bình thường, không có gì đáng lo ngại cả. Tuy nhiên nếu điều này kéo dài và kèm theo nhiều triệu chứng bất thường khác, đó lại là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân ra máu đen khi mang thai

Nguyên nhân bình thường

Theo thống kê, có đến 20% phụ nữ mang thai từng ra màu màu đen. Đa số các trường hợp là bình thường, những người phụ nữ này tiếp tục mang thai an toàn và em bé chào đời vẫn sẽ khỏe mạnh/

Ra máu đen thường xảy ra nhiều nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Thực chất máu màu đen là máu cũ, tồn đọng trong tử cung hoặc cổ tử cung, nó mất nhiều thời gian để rời khỏi tử cung (giống cặn cà phê).

Máu đen chảy ra có thể do quá trình cấy ghép, xác suất xảy ra thường là từ 10-12 ngày sau khi thụ tinh diễn ra. Lúc này trứng đã được thụ tinh đang tiến hành cấy vào thành tử cung để làm tổ ở đó.

Ngoài ra, việc ra máu đen khi mang thai có thể là do những thay đổi ở cổ tử cung. Trong thai kỳ, cổ tử cung có xu hướng trở nên mỏng hơn (để dễ co giãn hơn, tốt cho việc sinh em bé). Vì thế một polyp cổ tử cung có thể được hình thành, dẫn đến sự chảy máu.

Quan hệ tình dục trong khi mang thai cũng có thể dẫn đến chảy máu. Ban đầu máu màu đỏ, về sau nó chuyển sang màu đen, nó cũng giống như máu kinh trong những ngày cuối cùng vậy.

Vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, nguyên nhân của việc chảy máu màu đen có thể do xét nghiệm khung xương chậu, điều này là ít gặp và cũng không có gì nghiêm trọng.

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh mà mang thai cũng sẽ dễ gặp phải tình trạng ra máu có màu bất thường.

Xem thêm >>> 16 Điều quan trọng cần biết khi mang thai.

Nguyên nhân bất thường

Thông thường, máu đen chỉ ra trong khoảng vài phút hoặc vài giờ, tối đa là 3 ngày mà thôi, tuy nhiên nếu nó kéo dài lâu hơn và kèm theo những triệu chứng như : đau bụng, đau lưng,…thì rất có thể là do những nguyên nhân sau :

  • Nhiễm trùng cổ tử cung.
  • Nhau tiền đạo.
  • Sảy thai.
  • Chuyển dạ sinh non.
  • Vỡ tử cung.
  • Thai ngoài tử cung.
  • Thai bị dị tật.

Những trường hợp trên là ít gặp nếu bạn bị ra máu màu đen. Nếu bạn bị rơi vào, thì thường máu chảy ra là màu đỏ.

Xem thêm >>> Mang thai ra máu nhưng không đau bụng nguyên nhân do đâu?.

Khi nào nên gọi bác sĩ?

Phụ nữ ngày nay thường phải làm việc cho đến cuối thai kỳ, đó là lý do họ dễ bị áp lực và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Nếu bạn đang mang thai và ra máu màu đen, bạn không nên lo lắng. Bị căng thẳng là không tốt chút nào cả. Điều bạn cần làm là theo dõi lượng máu chảy ra, thời điểm ra máu và quan sát các triệu chứng khác trên cơ thể.

Nếu không có gì bất thường xảy ra, bạn có thể yên tâm về tình hình sức khỏe của bản thân và em bé.

Tuy nhiên, nếu bạn có những triệu chứng sau, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và nhận được những lời khuyên hữu ích :

  • Ra máu màu đen kéo dài hơn 1 ngày.
  • Ra máu đen  kèm theo đau bụng hoặc đau lưng.
  • Ra máu đen nhiều lần trong mỗi giai đoạn.

Xem thêm >>> Ra máu khi mang thai : nguyên nhân và cách giải quyết.

Tóm lại, việc ra máu đen khi mang thai thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng cũng là một dấu hiệu quan trọng giúp bạn nhận biết về những thay đổi diễn ra trong cơ thể bạn. Nếu lo ngại về bất kỳ vấn đề gì, đừng ngại ngần gọi cho bác sĩ bạn nhé!