Que thử thai 2 vạch mờ là có thai hay không có thai?

Que thử thai 2 vạch mờ là một kết quả nhận được của khá nhiều chị em phụ nữ khi thử thai. Vậy điều đó có nghĩa là gì, có thai hay không có thai? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

Que thử thai 2 vạch mờ là có thai hay không có thai?

Thông thường sau khi quan hệ, nếu bị chậm kinh nguyệt trong khoảng 7-12 ngày thì bạn nên đi thử thai.

Cách thử thai tại nhà đơn giản và phổ biến nhất chính là dùng que thử thai. Nó có độ chính xác lên đến 97% và được bày bán sẵn ở các quầy hàng, siêu thị hoặc nhà thuốc.

Que thử thai hoạt động bằng cách phát hiện hormone hCG có trong nước tiểu của người phụ nữ, hormone này chỉ xuất hiện khi mang thai.

  • Nếu que thử thai không xuất hiện vạch nào thì tức là que thử thai chưa hoạt động hoặc không hoạt động.
  • Nếu que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm thì tức là bạn không mang thai.
  • Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch đậm thì tức là bạn mang thai.

Còn trường hợp que thử thai 2 vạch mờ thì rất khó để biết chính xác kết quả là gì. Nguyên nhân tình huống này xảy ra có thể là do :

  • Bạn thử thai quá sớm : nên nồng độ hCG trong nước tiểu còn rất thấp, que thử thai đã phát hiện có hormone này nhưng chưa chắc chắn có thai hay không.
  • Sẩy thai sớm : cũng là nồng độ hCG thấp nhưng do là vì phôi thai bị hỏng, không phát triển được như bình thường. Nó đã sản xuất hormone này một ít trước khi dừng hẳn.
  • Sử dụng que thử thai không đúng cách : ví dụ như ngâm que thử thai quá lâu hoặc quá ít thời gian, uống quá nhiều nước trước khi thử thai dẫn đến nước tiểu bị loãng,…
  • Que thử thai chất lượng kém hoặc hết HSD : lúc này, độ nhạy của dải thử thai kém đi hoặc không có, như vậy kết quả kiểm tra là không đáng tin cậy.

Xem thêm : Que thử thai 2 vạch mà không có thai nguyên nhân vì sao?

Nên làm gì khi que thử thai 2 vạch mờ?

Nếu bạn thử thai mà thấy que thử thai 2 vạch mờ thì bạn nên đợi khoảng vài ngày nữa rồi thử thai lại.

Lần tiếp theo này, bạn có thể chọn que thử thai khác và đừng quên làm đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên sản phẩm.

Nếu như kết quả vẫn lặp lại như vậy, bạn có thể đi làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Lựa chọn xét nghiệm nước tiểu và máu đều được, thông thường thì nồng độ hCG trong máu là cao hơn một chút so với trong nước tiểu.

Thực tế, các xét nghiệm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có độ chính xác tương đương với que thử thai, bản chất hoạt động cũng giống nhau vì đều là nhận biết hormone thai kỳ hCG.

Tuy nhiên, việc đi khám sẽ giúp bạn có được sự tư vấn và nhận được những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm : Trễ kinh bao lâu thì có thai và nên thử thai khi nào thì chính xác?


Đừng quá lo lắng khi thấy que thử thai 2 vạch mờ, không chỉ riêng bạn mà rất nhiều chị em phụ nữ khác nữa cũng đã từng gặp phải. Dù kết quả nhận được là gì, hãy bình tĩnh để có được quyết định đúng đắn nhất.