Que thử thai 1 vạch nghĩa là có thai hay không có thai?

Que thử thai có cách sử dụng rất đơn giản nhưng do mỗi loại có kí hiệu khác nhau nên khiến nhiều người nhầm lẫn. Vậy que thử thai 1 vạch nghĩa là có thai hay không có thai? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Kết quả que thử thai 1 vạch nghĩa là gì?

Mỗi loại que thử thai sẽ có kí hiệu kết quả khác nhau, bao gồm : 1 vạch hoặc 2 vạch, dấu “+” hoặc”-“, chữ “mang thai” hoặc “không mang thai”,…

Loại que thử thai có vạch, đường kẻ là loại khá phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Đầu tiên, khi bạn thử nghiệm với nước tiểu, que thử thai sẽ chưa có vạch gì cả, sau khoảng vài phút sẽ xuất hiện 1 vạch. Dấu hiệu này cho thấy que thử thai đã và đang tiến hành kiểm tra nồng độ  hormone hCG trong nước tiểu.

Nếu đợi khoảng vài phút nữa, mà không có vạch nào khác nữa xuất hiện thì tức là bạn không mang thai.

Nhưng nếu xuất hiện thêm 1 vạch nữa, tức là que thử thai 2 vạch thì có nghĩa là bạn đã mang thai.

Hầu hết các loại các que thử thai đạt chuẩn đều có kết quả chính xác lên đến 97% nên bạn có thể yên tâm về chúng.

Để đảm bảo chính xác nhất, bạn cần phải làm theo hướng dẫn sử dụng và lựa chọn thời điểm thử thai thích hợp.

Các loại que thử thai thường được bày bán sẵn tại quầy tạp hóa, siêu thị và nhà thuốc; cho nên bạn có thể mua dễ dàng với giá cả phải chăng.

Xem thêm : Dùng que thử thai khi nào mang lại kết quả chính xác nhất?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ nghĩa là sao?

Kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ đã khiến rất nhiều người hoang mang, không biết là mình có thai hay là không có thai.

Trường hợp này xảy ra là do :

-Nồng độ hormone hCG trong nước tiểu là có nhưng quá thấp.

  • Vì thử thai quá sớm, nước tiểu bị loãng,….–> tức là bạn có thai.
  • Sẩy thai sớm, trứng đã được thụ tinh thành công nhưng không phát triển thành phôi hoặc phôi bị hỏng do bất thường ở nhiễm sắc thể –> tức là bạn không có thai.
  • Do bạn đang uống một số loại thuốc có chứa hCG như thorazine, thuốc trị trầm cảm, thuốc kích thích có thai,… –> tức là bạn không có thai.

-Nước tiểu bốc hơi.

  • Sau một thời gian, nước tiểu bốc hơi và tạo thành một vạch mờ trên que thử thai, chứ thực chất không phải do kết quả xét nghiệm –> tức là không có thai.

-Que thử thai hết hạn hoặc kém chất lượng.

  • Khi que thử thai quá hạn hoặc chất lượng kém sẽ cho ra kết quả không chính xác bởi vì độ nhạy của dải thử thai đã giảm hoặc không có –> chưa biết được kết quả.

Lời khuyên : Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, hãy đợi khoảng vài ngày nữa rồi thử thai lại. Nếu vẫn bị như vậy, hãy đi làm xét nghiệm máu tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín. Thông thường nồng độ hCG trong máu sẽ cao hơn so với trong nước tiểu.

Xem thêm : Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kết quả nghĩa là thế nào?

Vì sao que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai?

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai (âm tính giả) là do thử thai quá sớm. Lúc này nồng độ hormone hCG sản xuất chưa đủ nhiều nên que thử thai chưa phát hiện được.

Ngoài ra, còn thể là do trước khi thử thai bạn đã uống khá nhiều nước, dẫn đến nước tiểu bị loãng, từ đó nồng độ hCG thấp hơn; kết quả là que thử thai không phát hiện được.

Đó là lý do, các nhà sản xuất que thử thai khuyến cáo nên thử thai vào buổi sáng, lấy nước tiểu đầu tiên trong ngày, vì đó là lúc nước tiểu đậm đặc nhất.

Ngoài ra, có thể do bạn đã dùng que thử thai hết hạn sử dụng hoặc ngâm que thử thai với nước tiểu không đủ lâu,vv…

Xem thêm : Thử que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai nguyên nhân vì sao?


Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về các kí hiệu kết quả của que thử thai và làm sao để sử dụng que thử thai đúng cách nhất. Nếu bạn vẫn không chắc chắn hoặc tin tưởng các loại que thử thai, bạn có thể đến các cơ sở y tế để đăng kí tiến hành xét nghiệm nước tiểu hoặc máu bạn nhé!