Phương pháp rèn cho bé tự ngủ đảm bảo thành công 100%

Nếu bạn đã từng làm cha làm mẹ, chắc hẳn rằng các bạn đã từng phải đối mặt với việc “rèn cho bé tự ngủ ” . Nó không phải là một điều dễ dàng và có thể đạt được trong thời gian ngắn.

Nắm được ” phương pháp rèn cho bé tự ngủ ” này, đảm bảo con của bạn sẽ có được thói quen tự đi ngủ một mình, đúng giờ giấc mà không cần phải có bố mẹ ở bên.

Phương pháp rèn cho bé tự ngủ

1. Tạo một lịch trình ngủ cho bé

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ cần số giờ ngủ khác nhau, chẳng hạn trẻ dưới 3 tháng tuổi cần ngủ 16-18 giờ/ngày, trẻ từ 3 tháng -12 tháng cần 13-16 giờ/ngày, trẻ trên 1 tuổi cần 13-14 giờ/ngày, trẻ 2-3 tuổi cần trung bình 13 giờ/ngày, trẻ 3-5 tuổi cần 11-12 giờ/ngày.

Loading...

(Số giờ trên mang tính chất tương đối, vì mỗi trẻ em là khác nhau và mỗi ngày là không giống nhau, giấc ngủ của trẻ cũng bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nữa).

Biết được trẻ cần phải ngủ bao nhiêu là đủ, bố mẹ mới có thể lên kế hoạch cho bé tập tự đi ngủ được. Đây là bước đầu tiên không thể bỏ qua trong mọi Phương pháp rèn cho bé tự ngủ bây giờ.

Hãy cho trẻ bắt đầu đi ngủ vào một thời gian cố định (buổi trưa thường là 11h30 hoặc 12h, buổi tối thường là 21h30). Tương ứng với đó là mốc thời gian thức dậy. Điều này sẽ tạo ra một đồng hồ sinh học tự nhiên mang tính chất ổn định cho các bé.

Xem thêm >>> Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và cách chăm sóc giấc ngủ cho bé.

2. Rèn các thói quen khi đi ngủ

Thói quen là điều vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. Bởi đây là giai đoạn tốt nhất để rèn luyện các thói quen cho trẻ, bao gồm cả việc tự đi ngủ.

Trước khi đi ngủ, bạn hãy để trẻ thực hiện một số hoạt động gắn liền với nó, chẳng hạn như : đánh răng, rửa mặt, đọc một cuốn truyện,…

Những hoạt động này cần phải được thực hiện theo quy trình đồng nhất hàng ngày. Chúng không chỉ báo hiệu cho trẻ sắp đến giờ phải đi ngủ, mà còn là cách để trẻ có một tinh thần tốt, một cảm giác an toàn và kiểm soát được chính mình.

Đọc một cuốn truyện trước khi đi ngủ không chỉ giúp trẻ thư giãn, phát triển trí tuệ mà nó còn giúp cơ thể trẻ tự động buồn ngủ trước khi rơi vào giấc ngủ sâu.

Xem thêm >>> 4 nguyên tắc khi thiết lập thói quen đi ngủ cho trẻ sơ sinh.

3. Ăn nhẹ vào buổi tối

Trẻ em cần ăn nhiều hơn 3 bữa mỗi ngày (không như người lớn), một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho bé mà còn giúp trẻ dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Sự lựa chọn thích hợp cho các bé là : bánh quy với sữa nóng, trái cây (tránh loại nhiều nước và axit). Tránh đồ ăn dầu mỡ, thức ăn nhanh nhiều calo rỗng, vì điều này có thể khiến bé bị tăng cân và khiến bé bị nặng bụng, càng khó ngủ hơn.

Đây là một những mẹo đơn giản trong Phương pháp rèn cho bé tự ngủ hiện đại.

Xem thêm >>> Bí mật giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon.

4. Tạo một môi trường thích hợp

Tất cả mọi người đều dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn khi ở trong một căn phòng tối, yên tĩnh và mát mẻ (không phải là mát lạnh).

Luôn tắt tivi và các thiết bị điện tử như máy tính, máy game, điện thoại ….trước khi đi ngủ, nếu được nên tắt trước ít nhất 2 tiếng.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ánh sáng từ các thiết bị trên gây trở ngại cho việc sản xuất hormone melatonin – gây buồn ngủ.

Chính vì vậy, nên để trẻ tránh xa các thiết bị, đồ công nghệ trên trước khi đi ngủ để đảm bảo trẻ không bị phân tâm, khó ngủ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho trẻ ăn mặc thoáng mát, không nên mặc quá nhiều lớp áo sẽ khiến trẻ bị nóng bức, mặc quá mỏng thì dễ bị cảm lạnh. Cách tốt nhất là cho trẻ mặc 1-2 lớp áo và thêm một chiếc chăn mỏng, khi cần thì đắp cho trẻ.

Xem thêm >>> Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao?.

5. Tạo cho bé cảm giác an toàn

Với trẻ nhỏ, các bé đều rất dễ sợ hãi với mọi thứ xung quanh và cả những thứ tưởng tượng trong đầu, nỗi sợ này thường trở nên mạnh mẽ khi trẻ đi ngủ một mình vào ban đêm. Do đó, không thể nào loại bỏ được hoàn toàn nỗi sợ đó  mà chỉ có thể giảm bớt mà thôi.

Hãy giúp trẻ thêm mạnh mẽ để đối mặt với nỗi sợ đó, bằng cách dành cho trẻ một sự âu yếm (ôm hoặc hôn) trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể mua cho trẻ một món đồ chơi ( gấu bông, súng giả, vv…) – có tác dụng như “vũ khí bảo vệ”, để trẻ cảm thấy an toàn hơn.

Mặc dù nghe có vẻ khó tin nhưng thực sự chúng mang lại hiệu quả rất lớn, không chỉ đối với giấc ngủ mà còn với sự phát triển nhân cách nói chung. Đa số các Phương pháp rèn cho bé tự ngủ hiện nay đều bao gồm cách này.

Xem thêm >>> Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc và cách khắc phục.

Một vài lời khuyên để giúp bé tự ngủ

Những ngày đầu tiên, chắc chắn rằng các bé sẽ chưa thể tự đi ngủ một mình được ngay, bố mẹ nên nằm cùng con, kể chuyện cho các bé nghe, khi trẻ đã thiếp ngủ thì bố mẹ hãy rời khỏi phòng.

Nếu trẻ vẫn muốn vui chơi, không chịu đi ngủ, bạn hãy để trẻ nằm trên giường và nghe bạn hát ru hoặc đọc truyện. Cố gắng để trẻ hiểu rằng, khi trẻ đã lên giường thì cần phải đi ngủ.

Đừng để trẻ chạy nhảy hoạt động mạnh vì điều này có thể khiến thần kinh hưng phấn, khiến trẻ khó ngủ.

Nếu trẻ khóc lóc, đòi bạn ngủ bên cạnh, hãy nhẹ nhàng âu yếm trẻ, vỗ về và nằm cạnh trẻ một lúc, sau đó bước ra ngoài.

Hạn chế lặp lại điều này, những lần tiếp theo bạn hãy giải thích cho trẻ và để trẻ ngủ một mình. Một lúc sau, ghé lại và kiểm tra, đừng vội vào phòng để trẻ phát hiện ra bạn. Cố gắng xây dựng thói quen mà bạn đã xây dựng.

Nếu trẻ vẫn gặp khó khăn trong việc tự đi ngủ, hay gặp các cơn ác mộng, liên tục thức giấc và khóc đêm, thì bạn nên nhờ đến các bác sĩ để tư vấn, bởi có thể con của bạn đang bị rối loạn giấc ngủ.

Xem thêm >>> 5 điều bạn chưa biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Hãy nhẫn nại và kiên trì với trẻ bạn nhé, để rèn luyện bất kỳ thói quen nào cũng cần phải có thời gian. Chúc bố mẹ thành công với Phương pháp rèn cho bé tự ngủ này nha!

Loading...